ลงทะเบียนรับสิทธิพิเศษด้านล่าง

การปรับพื้นที่ใช้สอยในการก่อสร้างบ้านควรทำตอนไหนดี

การจะสร้างบ้านขึ้นมาได้สักหลัง อาจไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ขั้นตอนในการออกแบบบ้าน เพื่อให้ได้บ้านออกมาอย่างสมบูรณ์แบบ ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญก่อนเริ่มต้นการก่อสร้างบ้าน

 

การจะสร้างบ้านขึ้นมาได้สักหลังนั้น อาจไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับใครหลายๆคน เพราะบ้านคือสถานที่พักอาศัย ที่เราจะต้องสามารถปักหลักอยู่ได้อย่างถาวร ดังนั้น การสร้างบ้านควรให้ความสำคัญกับในแต่ละขั้นตอนอย่างพิถีพิถัน เพื่อให้ได้บ้านออกมาอย่างสมบูรณ์แบบ โดยเฉพาะขั้นตอนในการออกแบบบ้าน ซึ่งขั้นตอนนี้เราควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญในด้านการออกแบบบ้าน รวมถึงผู้รับสร้างบ้านว่าองค์ประกอบทั้งหมดนั้นมีความเหมาะสมหรือไม่

 

ถ้าพูดถึงตามหลักการออกแบบและการสร้างบ้านตามความเป็นจริงแล้ว เจ้าของบ้าน ควรให้ความสำคัญในเรื่องของการพูดคุยและสรุปงานกับทางสถาปนิกให้ละเอียด และเข้าใจในเรื่องความต้องการต่างๆ ว่าตัวบ้านที่จะถูกสร้างขึ้นมานั้น จะต้องมีส่วนพื้นที่ใช้สอยแบ่งสัดส่วนกันมากน้อยเพียงใด โดยถ้ามี Interior Design ออกแบบมา เจ้าของบ้านก็ควรปรับเปลี่ยนแบบทุกอย่างให้เรียบร้อยก่อน จากนั้นจึงจะเริ่มต้นการ ก่อสร้างบ้านได้ เป็นการช่วยให้เจ้าของบ้านนั้นไม่เกิดความเสียหายทั้งเงิน เสียหายทั้งวัสดุก่อสร้าง และเสียหายทั้งเวลา เพราะการที่เราให้ Interior Design เข้ามาออกแบบบ้านให้ ซึ่งอยู่ในช่วงระหว่างที่เริ่มการก่อสร้างไปแล้ว แบบบ้านที่เราได้สรุปไว้ครั้งแรกอาจจะไม่เข้ากันกับการออกแบบจากทาง Interior Design ได้

 

ตัวอย่างเคสเช่น นาย ก. ได้มีการคุยแบบบ้านกับทางสถาปนิกและวิศกรเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และเริ่มสร้างบ้าน โดยอยู่ในขั้นตอนเริ่มก่ออิฐกันห้อง แล้วบังเอิญ นาย ก. มีแนวความคิดอยากได้ Interior Design มาช่วยออกแบบในระหว่างช่วงการก่อสร้างจนการออกแบบที่ได้มาตามใจต้องการนั้น มีความไม่เหมาะสมกับขนาดพื้นที่ต่างๆ ตามแบบที่คุยกับทางสถาปนิกเอาไว้ ส่งผลให้พื้นที่นั้นๆ อาจจะดูแคบลงถ้าทำตามแบบของ Interior Design จึงมีแนวความคิดที่ต้องการขยาย หรือเพิ่มจุดต่างๆ ในพื้นที่เพื่อมารองรับตามแบบที่ออกมา จึงเป็นเหตุให้ต้องมีการทุบ หรือรื้อ ในสิ่งที่ก่อสร้างไปแล้ว ส่งผลให้ นาย ก. เกิดความเสียหาย ทั้งในเรื่องของเงิน และเวลา อีกทั้งยังมีผลกระทบต่อโครงสร้างบ้านอีกด้วย รูปแบบแนวคิดการสร้างบ้านในลักษณะเคสดังกล่าวนี้ เป็นเคสที่ไม่ควรกระทำตาม

 

แต่ถ้าหากได้เริ่มการก่อสร้างไปแล้ว เกิดเจ้าของบ้านอยากเปลี่ยนแบบขึ้นมาจริงๆ จะมีวิธีช่วยเหลืออย่างไรได้บ้าง?

อันดับแรก เจ้าของบ้านจะต้องรีบบอกเจตนารมณ์กับทางสถาปนิก หรือวิศวกร ให้ชัดเจนก่อนว่า อยากปรับเปลี่ยนพื้นที่ส่วนไหน อย่างไรบ้าง เพื่อให้ทางสถาปนิก หรือวิศวกร ได้เป็นผู้ดูแล และช่วยประเมินให้ว่าสามารถปรับแก้ไขตามแบบที่เจ้าของบ้านแจ้งมาได้หรือไม่ และถ้ามีส่วนที่สามารถปรับแก้ไขได้ จะส่งผลกระทบกับสิ่งที่ดำเนินการก่อสร้างไปก่อนหน้านี้แล้วมากน้อยเพียงใด เพียงการที่เจ้าของบ้าน ได้พูดคุยกับสถาปนิก หรือวิศวกร กันอย่างเข้าใจ การดำเนินงานก่อสร้างบ้านจะเป็นไปได้อย่างราบรื่น และบ้านจะออกมาตามความต้องการอย่างแน่นอน

ซึ่งหากใครที่กำลังมีโครงการอยากจะทำบ้านหลังใหม่ขึ้นมาสักหนึ่งหลังทาง “แลนดี้ โฮม” เรามีวิศวกรผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลให้คำแนะนำ และคอยควบคุมงานการออกแบบและสร้างบ้านอย่างใกล้ชิด เพื่อให้คุณได้บ้านที่มีพื้นที่ ที่สามารถตอบโจทย์คุณ และคนภายในครอบครัวได้ เพราะทุกความต้องการเกี่ยวกับการสร้างบ้าน “แลนดี้ โฮม” เราพร้อมดูแลและยินดีให้คำแนะนำ

สาระน่ารู้ อื่นๆ