ลงทะเบียนรับสิทธิพิเศษด้านล่าง

เตือนจุดเสี่ยง ผู้สูงอายุอันตรายถึงชีวิต

ครอบครัวที่มีผู้สูงอายุจะต้องคอยดูแลอย่างใกล้ชิด ด้วยสุขภาพร่างกายที่โรยราตามวัย ทำให้ต้องคอยระวังสิ่งเล็กๆ น้อยๆ รอบตัว

เป็นที่ทราบกันดีว่า ครอบครัวที่มีผู้สูงอายุจะต้องคอยดูแลอย่างใกล้ชิด ด้วยสุขภาพร่างกายที่โรยราตามวัย ทำให้ต้องคอยระวังสิ่งเล็กๆ น้อยๆ รอบตัว เพราะอุบัติเหตุอาจเกิดขึ้นได้ทุกที่และตลอดเวลา ซึ่งจุดอันตรายเหล่านั้นอยู่ใกล้ตัวมากกว่าที่เราคิด เพราะมันคือในบ้านของเราเอง 

 

ภายในบ้านของเรานั้นปลอดภัยพอแล้วหรือไม่? 

เมื่อถึงเวลาสร้างบ้านใหม่สักหลัง เราอาจจะเน้นเพียงความสวยงามและพื้นที่ใช้สอย แต่ลืมคำนึงถึงระยะยาว เมื่ออายุมากขึ้นว่า บ้านที่เราอยู่ทุกวันนี้เอื้อให้เราใช้ชีวิตได้อย่างสะดวกสบาย และปลอดภัยเพียงพอแล้วหรือยัง ซึ่งจุดเสี่ยงภายในบ้านมีอยู่หลายพื้นที่ แม้เป็นดีเทลเล็กๆ แต่อาจอันตรายถึงชีวิตได้ อาทิ

 

บันได

บันไดบ้านไม่ว่าจะมีความชันมากหรือน้อย และไม่ว่าในวัยผู้สูงอายุหรือวัยเด็กก็ล้วนเป็นจุดอันตรายทั้งสิ้น สำหรับบ้านที่ไม่มีห้องนอนชั้นล่างสำหรับผู้สูงอายุก็ควรทำให้มีแสงสว่างมากเพียงพอ และมีราวบันไดที่มั่นคงแข็งแรง เพื่อลดอุบัติเหตุ

 

พื้นต่างระดับ

พื้นต่างระดับอาจไม่เป็นปัญหาสำหรับวัยหนุ่มสาว แต่กลับเป็นจุดเสี่ยงอันตรายที่มักมองไม่เห็นสำหรับผู้สูงอายุ แม้เพียงเล็กน้อยก็ตาม ก็อาจเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ โดยเฉพาะในผู้สูงอายุที่มีปัญหาเรื่องของการเดิน 

 

ห้องน้ำ

เป็นจุดที่ทำให้ผู้สูงอายุเกิดอุบัติเหตุเป็นอันดับต้นๆ เลยก็ว่าได้ เพราะห้องน้ำมักจะเปียกแล้วทำให้ลื่นกว่าเดิม เสี่ยงต่อการลื่นล้มในห้องน้ำ 

 

เฟอร์นิเจอร์

เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ภายในบ้านก็อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้เช่นกัน อย่างเฟอร์นิเจอร์ที่มีมุมแหลมยื่นออกมา เช่น โต๊ะ หรือเฟอร์นิเฟอร์ที่มีล้อ แต่ไม่มีที่ล็อค รวมถึงเก้าอี้ที่ถูกสรีระจะช่วยทำให้ลดอาการปวดหลัง 

 

ฉะนั้นการออกแบบบ้านจึงมีส่วนสำคัญมาก ในการทำให้ผู้อยู่อาศัยไม่ใช่แค่อยู่แล้วสบาย แต่ยังต้องปลอดภัยที่สุดสำหรับผู้สูงอายุ และทุกคนในครอบครัว 

 

Landy Elder Care บ้านเพื่อผู้สูงอายุ

Elder care นวัตกรรมบ้านเพื่อผู้สูงอายุ ที่แลนดี้ โฮม ใส่ใจในรายละเอียดเล็กๆ สำหรับครอบครัวที่มีผู้สูงอายุ เพื่อป้องกันและลดอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้เสมอ โดยแบ่งออกเป็น 3 ฟังก์ชั่นใหญ่ๆ ได้แก่ 

 

บ้านผู้สูงอายุ นวัตกรรม Landy Elder Car

Bathroom Design

ห้องน้ำที่ออกแบบและเลือกใช้วัสดุ เพื่อความปลอดภัยสำหรับผู้สูงอายุโดยเฉพาะ ตั้งแต่ประตูห้องน้ำบานเลื่อน แบบมีมือจับที่ใช้งานได้สะดวก ราวจับช่วยทรงตัวตามจุดต่างๆ ตามผนังห้องน้ำ รางระบายน้ำแบบระนาบไปกับพื้น เพื่อไม่ให้มีพื้นต่างระดับ หรือโถสุขภัณฑ์ที่มีความสูงกว่าปกติ สามารถลุก-นั่งได้อย่างสะดวกยิ่งขึ้น 

Landy Elder Care บ้านเพื่ผู้สูงอายุ

Ramp Design

ทางลาดสำหรับผู้สูงอายุ โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่ต้องใช้วีลแชร์ ซึ่งมีการคำนวณ เพื่อความปลอดภัยสูงสุด เช่น ความกว้าง ความลาดชัน ระยะขอบทางลาด ระดับชานพัก รวมถึงวัสดุพื้นที่ใช้     

ห้องนอนผู้สูงอายุ Landy Elder Care

Elder Care Function 

ฟังก์ชั่นการใช้งานต่างๆ ซึ่งมีดีเทลอยู่มากมาย เช่น การออกแบบเลี่ยงพื้นต่างระดับ ห้องนอนชั้นล่างสำหรับผู้สูงอายุ ผนังห้องนอนผู้สูงอายุมีความหนาพิเศษ เพื่อป้องกันเสียงจากภายนอกรบกวน หน้าต่างที่ให้แสงสว่าง อากาศถ่ายเทได้ดี  เป็นต้น 

 

อ่านรายละเอียดเกี่ยวกับ Landy Elder Care บ้านเพื่อผู้สูงอายุ เพิ่มเติม >> Landy Elder Care  

สร้างบ้าน สร้างดี แลนดี้โฮม

สาระน่ารู้ อื่นๆ