ลงทะเบียนรับสิทธิพิเศษด้านล่าง

ทำไมสร้างบ้าน ต้องติดรางน้ำ

รางน้ำกลายเป็นส่วนเกินของบ้านสมัยนี้ไปแล้ว สาเหตุคงเพราะหลายคนคิดว่ารางน้ำมีรูปร่างไม่ค่อยสวย แต่ใครจะทราบว่าประโยชน์ และข้อดีในการติดรางน้ำนั้นมีอะไรบ้าง เรามาดูกันดีกว่า

 

สาระน่ารู้ ตอนทำไมต้องติดรางน้ำ

 
รางน้ำกลายเป็นส่วนเกินของบ้านสมัยนี้ไปแล้ว สาเหตุคงเพราะหลายคนคิดว่ารางน้ำมีรูปร่างไม่ค่อยสวย ดูแล้วไม่โดนใจ โดยเฉพาะท่อระบายน้ำฝนที่ต่อจากรางน้ำยิ่งเป็นสิ่งที่รับกันไม่ได้ ทั้งที่รางน้ำหลังคานั้นมีประโยชน์หลายอย่าง
 
 
ประโยชน์ข้อแรกคือ ช่วยให้เราเก็บน้ำฝนใว้ใช้งานได้ ถึงไม่ได้ดื่ม แต่การนำมารดน้ำต้นไม้ในช่วงหน้าแล้งได้ก็เป็นเรื่องที่น่าทำ แนวคิดเรื่องอาคารเขียวก็มีข้อกำหนดเรื่องการเก็บน้ำฝนใว้ใช้งานด้วย
 
 
ข้อต่อมาคือ ที่ปลายหลังคาน้ำจะไหลแรงและมีปริมาณมาก น้ำส่วนนี้จึงก่อปัญหาให้กับพื้นที่โดยรอบบ้าน คือ น้ำที่ไหลจากปลายหลังคาก่อนตกถึงพื้นจะโดนลมฝนพัดกระแทกเข้าผนังบ้านเป็นระยะ ผนังด้านนอกจึงชื้นมากกว่าปกติและเมื่อน้ำฝนตกลงบนพื้นดิน ดินจะกลายเป็นโคลนและถูกกัดเชาะจากแรงกระแทก ทำให้เศษดินกระเด็นขึ้นมาเปื้อนพื้นและผนังโดยรอบ
 
ถ้าพื้นรอบบ้านเป็นพื้นดาดแข็ง น้ำจะกระเช็นแรงขึ้น ทำให้ฝุ่นที่พื้นกระจายจนผนังและพื้นรอบบ้านสกปรกและเก่าเร็ว ถ้ามีรางน้ำที่ปลายหลังคาเพื่อรับน้ำฝนให้ไหลลงท่อระบายน้ำได้ทั้งหมดปัญหาเหล่านี้จะหมดไปอย่างสิ้นเชิง
 
 
มิวสิควิดีโอเพลงไทยหลายเพลงชอบใช้ภาพน้ำฝนที่หยดติ๋งๆ จากชายคาหรือต้นไม้เพื่อสร้างบรรยากาศที่ซาบซึ้ง แต่ในชีวิตจริงเจ้าน้ำที่หยดติ๋งๆ จากชายคานี่แหละเป็นสิิ่งที่ก่อความรำคาญให้กับเราที่สุด
 
 
ยิ่งถ้าต้องเดินออกไปนอกบ้านเพื่อทำกิจกรรมหลังฝนหยุดตก จะยิ่งไม่สะดวกเพราะต้องคอยระวังน้ำจากชายคาที่หยดติ่งๆ ลงมาอย่างไม่รู้จักหมดจักสิ้นแม้ว่าฝนหยุดตกไปเกือบชั่วโมงแล้ว จากที่ควรจะโรแมนติกอาจน่ารำคาญ
 
 
มากกว่า ถ้ามีรางแล้วน้ำไหลลงท่อก็จะไม่มีบรรยากาศซึ้งๆของน้ำหยดติ๋งๆ อีกต่อไป ตกลงเป็นข้อดีหรือเปล่านะนี่!
 
 
เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว ผู้อ่านลองพิจารณาเองแล้วกันนะครับว่าควรจะติดรางน้ำที่บ้านหรือไม่....

สาระน่ารู้ อื่นๆ