รอบรู้ก่อนสร้างบ้าน

707 View

ความสัมพันธ์ระหว่างแบบบ้านกับขนาดที่ดิน สำหรับคนที่กำลังมองหาแบบบ้าน

การได้มีบ้านสักหลังบนที่ดินของตัวเองนั้น ถือได้ว่าเป็นความฝันอันสูงสุดอีกอย่างหนึ่งของมนุษย์เราเลยก็ว่าได้ แต่การที่จะมีบ้านหนึ่งหลังนั้น นอกจากจะต้องคำนึงถึงความแข็งแรง และความคงทนแล้ว การเลือกแบบบ้านให้เหมาะสมก็ถือว่าเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่จำเป็น โดยเฉพาะที่ดินที่มีพื้นที่จำกัด ซึ่งพื้นที่แต่ละขนาดนั้นก็จะตอบโจทย์แบบบ้านได้เพียงบางประเภทเท่านั้น เราจึงต้องเลือกแบบบ้านให้พอเหมาะกับขนาดของที่ดินที่เรามีอยู่ด้วย

ในการเลือกแบบบ้าน นอกจะจะต้องคำนึงถึงขนาดที่ดินแล้ว จำเป็นต้องรู้ข้อกำหนดทางกฎหมายด้วย ซึ่งตามกฎหมายแล้ว กรณีบ้านที่มีช่องเปิดและระเบียง หากสูงไม่เกิน 9 เมตร ต้องถอยร่นอย่างน้อย 2 เมตร จากแนวเขตที่ดิน แต่หากความสูงเกินกว่า 9 เมตร ต้องถอยร่นอย่างน้อย 3 เมตร จากแนวเขตที่ดิน

แต่หากเป็นบ้านที่ไม่มีช่องเปิดและระเบียง สามารถก่อสร้างติดชิดกับแนวเขตที่ดินได้ แต่ต้องได้รับการยินยอมจากเจ้าของที่ดินข้างเคียงก่อน แต่หากเจ้าของที่ดินข้างเคียงไม่ยินยอม ก็ต้องถอยร่น อย่างน้อย 50 เซนติเมตร จากแนวเขตที่ดิน

แล้วการเลือกแบบบ้านให้เหมาะกับที่ดินต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง?

ปัจจัยสำคัญในการเลือกแบบบ้านให้เหมาะสมกับที่ดินมีอยู่ 2 ประเด็นหลักๆ ด้วยกัน คือ

ประเด็นแรก เมื่อคุณมีที่ดินขนาดกว้าง สภาพพื้นที่ในลักษณะนี้จะไม่มีผลกับการเลือกแบบบ้าน ไม่ว่าจะเป็นบ้านแบบหน้ากว้างหรือบ้านแบบหน้าแคบ จะเป็นบ้าน1 ชั้น หรือ 2 ชั้น ก็ไม่จำกัด เพราะขนาดที่ดินที่มีจำนวนมาก แบบบ้านจึงสามารถเลือกได้ค่อนข้างฟรีสไตล์ และขึ้นอยู่กับความชอบของผู้อยู่อาศัยภายในบ้าน

ผลงานการก่อสร้างของ แลนดี้ โฮม

ผลงานการก่อสร้างของ แลนดี้ โฮม

ประเด็นที่สอง เมื่อคุณมีที่ดินพื้นที่จำกัด ไม่ว่าจะเป็น พื้นที่สี่เหลี่ยมจัตุรัส พื้นที่แบบหน้ากว้าง หรือพื้นที่แบบผืนผ้าหน้าแคบ ก็สามารถวางแบบบ้านที่ต้องการได้ แต่ก็จะมีขอบเขตที่จำกัดสำหรับการวางแบบบ้าน

>>> สำหรับพื้นที่สี่เหลี่ยมจัตุรัส สามารถวางแบบบ้านได้ทั้งบ้านแบบหน้ากว้างและบ้านแบบหน้าแคบ

ผลงานการก่อสร้างของ แลนดี้ โฮม

>>> สำหรับพื้นที่แบบหน้ากว้าง สามารถทำเป็นบ้านหน้ากว้างได้เต็มพื้นที่ หรือถ้าอยากมีพื้นที่ใช้สอย ก็สามารถแบ่งพื้นที่ให้บ้านอยู่บริเวณพื้นที่โซนด้านใน และมีพื้นที่ว่างอยู่ด้านหน้า หรือด้านใดด้านหนึ่งได้

ผลงานการก่อสร้างของ แลนดี้ โฮม

>>> อีกทั้งการมีพื้นที่แบบผืนผ้าหน้าแคบส่วนมากแล้ว พื้นที่ลักษณะนี้มักจะเจอกับพื้นที่ภายในเมือง เป็นที่ดินแนวลึก มักนิยมทำเป็นบ้าน 3 ชั้นเพื่อความคุ้มค่า

ผลงานการก่อสร้างของ แลนดี้ โฮม

เมื่อพูดถึงเรื่องของความคุ้มค่าแล้ว นอกจากจะเลือกแบบบ้านให้พอเหมาะกับที่ดินก็ต้องคำนึงถึงการตอบโจทย์ความต้องการของผู้อยู่อาศัยภายในบ้านด้วย อย่างการกำหนดจำนวนห้อง หรือ จำนวนชั้น

แล้วขนาดที่ดินที่เราครอบครองไว้ . . . มีความสำคัญต่อจำนวนชั้นของบ้านหรือไม่?

หากเรามีขนาดที่ดินที่มีพื้นที่มาก ก็ไม่จำเป็นต้องทำบ้านหลายชั้น สามารถทำเป็นบ้านชั้นเดียวได้ โดยการวางแบบแนว Landscape หรือ แนวอื่นๆที่เหมาะสมกับที่ดินนั้นๆ แต่ถ้าหากเรามีขนาดที่ดินที่มีพื้นจำกัด ก็จะไม่สามารถสร้างบ้านชั้นเดียวเหมือนกับพื้นที่เยอะๆได้ เนื่องจากพื้นที่ใช้สอยในแต่ละห้องจะไม่อำนวยความสะดวกได้เท่าที่ควร จึงควรทำเป็นบ้านที่มี 2 ชั้น หรือ 3 ชั้นขึ้นไป

ผลงานการก่อสร้างของ แลนดี้ โฮม

ทั้งหมดนี้ ก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของคนในครอบครัวด้วย ว่ามีความต้องการมากน้อยเพียงใด เพียงพอกับที่ดินที่มีอยู่หรือไม่ อย่างครอบครัวใหญ่ที่มีสมาชิกอาศัยอยู่รวมกันหลายคน อาจทำให้มีความต้องการพื้นที่ใช้สอย เพื่ออำนวยความสะดวกเป็นจำนวนมาก แต่ด้วยข้อจำกัดของพื้นที่ จึงอาจจะเลือกแบบบ้านที่มีจำนวนชั้นถึง 4-5 ชั้นเลยก็ได้

ซึ่งทาง แลนดี้ โฮม ก็มีบริการออกแบบและปรับเปลี่ยนแบบบ้าน ให้เหมาะสมกับที่ดิน ภายใต้ความต้องการของคุณ ด้วยทีมสถาปนิก และทีมวิศวกรมากประสบการณ์ เพื่อให้คุณได้บ้านอย่างที่คุณต้องการบนขนาดที่ดินที่จำกัด

ผลงานการก่อสร้างบ้านที่ แลนดี้ โฮม ปรับแบบบ้านให้ลงตัวกับที่ดินของลูกค้า

ผลงานการก่อสร้างบ้านที่ แลนดี้ โฮม ปรับแบบบ้านให้ลงตัวกับที่ดินของลูกค้า

ส่วนใครที่ต้องการจะสร้างบ้านบนที่ดินของตัวเองจริงๆแล้วละก็ . . . ลองมาดูกันว่า มีเคล็ดลับดีๆ สำหรับการเลือกแบบบ้านที่เหมาะสมอย่างไรบ้าง?
ลำดับแรก เราต้องดูที่ดินที่เรามีอยู่ก่อน ว่ามีพื้นที่เท่าไร เมื่อทราบแล้ว 
ลำดับที่สอง เราต้องดูลักษณะของแบบบ้าน ว่าสามารถลงกับที่ดินที่เรามีอยู่ได้หรือไม่ แบบบ้านไซส์ไหน หน้ากว้าง หรือ หน้าแคบ เมื่อกำหนดไซส์บ้านได้แล้ว 
ลำดับที่สาม ก็ต้องดูว่าเราชอบแบบบ้านสไตล์ไหน สุดท้าย 
ลำดับที่สี่ ดูรายละเอียดภายในบ้าน ว่าครบตามที่ต้องการหรือไม่ เพียงพอสำหรับสมาชิกภายในบ้านรึเปล่า เพียงเท่านี้เราก็สามารถตั้งต้นในการเลือกแบบบ้านที่เหมาะสมกับที่ดินได้บ้างแล้วล่ะ...

ทั้งนี้ หากคุณคือคนหนึ่งที่กำลังมองหาบ้านในฝันสักหนึ่งหลัง ที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของคนในครอบครัวตอบโจทย์กับผืนที่ดินที่คุณมี เรื่องนี้ทาง “แลนดี้ โฮม” เราพร้อมยินดีเป็นผู้ช่วยเพื่อการออกแบบและสร้างบ้านในฝันของคุณให้เป็นจริง เพื่อบ้านที่ดีที่ตรงตามความต้องการ ตอบทุกโจทย์ของการอยู่อาศัยของคุณและคนในครอบครัว

ข่าวสารอื่นๆ
พูดถึง “บ้านริมน้ำ” เป็นใครก็คงใฝ่ฝันและชื่นชอบ และการจะสร้างบ้านริมน้ำสักหนึ่งหลังนั้น จะมีกฎหรือข้อควรรู้ที่เราต้องระมัดระวังอย่างไรบ้าง ตามมาดูกัน
303 View
CAP+ เทคโนโลยีควบคุมคุณภาพอากาศภายในบ้าน เสริมพัฒนาการด้านสมองและสติปัญญาของลูกน้อยและเด็กวัยเรียนรู้
943 View
วัสดุสำคัญในการก่อสร้าง อิฐมอญ-อิฐมวลเบา-อิฐบล็อก มีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป จะเลือกใช้แบบไหนให้เหมาะกับบ้านที่กำลังจะสร้าง แลนดี้ โฮม มีข้อมูลมาฝากกัน
2970 View
google-site-verification=qgmR3En2m9uh2Sz-96zIprB6fQa47sg3eyzvkZiMePc