รอบรู้ก่อนสร้างบ้าน

356 View

ผนังสำเร็จรูปกับการสร้างบ้านยุคใหม่

ในอดีตวัสดุที่นำมาเป็นผนังบ้านนั้น จะเป็นวัสดุที่จะต้องมาก่อสร้างหน้างานอย่างพวก ไม้ หรืออิฐที่อาจจะเป็น อิฐมอญ อิฐบล็อก อิฐมวลเบา ซึ่งบางครั้งจะมีปัญหาเรื่องฝีมือของช่างที่อาจจะไม่ได้มาตรฐาน ระยะเวลาการก่อสร้างที่อาจจะใช้เวลานาน รวมทั้งเรื่องราคาของวัสดุก่อสร้างที่อาจจะมีความเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นจึงมีการคิดค้นวิธีการก่อสร้างแบบใหม่ ที่เรียกว่า ผนังสำเร็จรูป  ซึ่งจะเป็นผนังที่ถูกผลิตจากโรงงานด้วยการหล่อคอนกรีต หรือจะเป็นผนังแผ่นเหล็กเคลือบผิว 2 ด้าน แล้วกรุด้วย E.P.S.โฟม ที่ชั้นกลาง แล้วนำขึ้นรูปด้วยเครื่องจักรอันทันสมัย  ทำให้ได้แผ่นผนังสำเร็จรูปพร้อมใช้

โดยการหล่อผนังสำเร็จรูปนั้น จะมีการออกแบบรองรับการวางระบบท่อ ระบบไฟ เพื่อจะมีการวางท่อ และเว้นช่องจุดต่างๆ ไส้เรียบร้อย จนได้ผนังที่สามารถนำไปประกอบใช้งานที่สถานที่ก่อสร้างบ้าน ซึ่งบ้านที่ใช้ผนังสำเร็จรูปนั้น จะสามารถก่อสร้างได้ค่อนข้างเร็ว เนื่องจากวัสดุนี้มีน้ำหนักเบา ขนย้ายได้ค่อนข้างสะดวก ทั้งยังติดตั้งง่าย เพียงประกอบตามแบบที่วางไว้และเชื่อมระหว่างแผ่นก็เรียบร้อย ซึ่งบ้านที่ทำจากผนังสำเร็จรูปนั้น ไม่มีโครงผนัง รวมทั้งเสาตามแนวผนังและมุมห้อง ทำให้งานออกแบบและตกแต่งทำได้ตลอดแนว ไม่ต้องกลัวว่าจะติดเสา ถือว่าลดข้อจำกัดของงานออกแบบลงไปได้เยอะ

ในเรื่องความแข็งแรง ทนทาน ก็ไม่ต้องกังวล แถมยังประหยัดพลังงาน ป้องกันความร้อนได้ดีอีกด้วย ถือว่าเป็นงานก่อสร้างที่มีมาตรฐานมากกว่า ด้วยมีควบคุมการผลิตให้มีคุณภาพ ทั้งในส่วนการออกแบบ การผลิต การทดสอบ แรงรับ แรงอัด การขนส่ง และการติดตั้ง ซึ่งจะแตกต่างการใช้ผนังก่ออิฐ ที่ไม่มีความแน่นอนจากผู้ก่อสร้างที่อาจจะไม่มีมาตรฐานเรื่องฝีมือที่จะขึ้นอยู่กับประสบการณ์ของผู้รับเหมาและช่าง นอกจากนั้นผนังสำเร็จรูปนั้นมีการออกให้สามารถรองรับน้ำหนักแบบกระจายตัว ทำให้สามารถรับแรงในแนวดิ่งได้ด้วย ซึ่งถือเป็นทดแทนการใช้เสาและคานไปในตัว

ซึ่งในปัจจุบันมีการหันมาใช้ผนังสำเร็จรุปกันมากขึ้น ด้วยสามารถลดต้นทุนได้ ควบคุมระยะการก่อสร้างให้รวดเร็วขึ้น และยังมีมาตราฐานของการผลิตสูงอีกด้วย แต่ก็มีจุดเสียอยู่บ้างในเรื่องของรอยต่อเชื่อมที่หากไม่ดูแลให้ดีแล้วอาจมีน้ำรั่วซึมได้ และหากต้องการต่อเติมแบบทุบผนังเพื่อจะรวมเป็นห้องเดียวกันภายหลังไม่ได้ รวมทั้งงานทาสีที่สีอาจจะซีดเร็วด้วยตัววัสดุไม่มีการยึดเกาะสีมากพอ

อย่างไรก็ตามถือว่า ผนังสำเร็จรูป ก็ยังเป็นทางเลือกที่น่าสนใจจากปัญหาของก่อสร้างที่อาจจะไม่ได้มาตรฐานจากฝีมือช่างแต่ละคนที่ไม่เหมือน ราคาวัสดุก่อสร้างที่อาจมีความผันผวน ผนังสำเร็จรุปก็จะมาเป็นตัวเลือกที่จะช่วยแก้ไขปัญหานี้ได้

 

ติดตาม หรือเป็นเพื่อนกับเรา เพื่อรับข้อมูลความรู้ดีๆเรื่องการสร้างบ้าน หรือสาระอื่นๆที่เกี่ยวกับบ้าน ที่อ่านและเข้าใจง่ายได้ที => LANDYHOMEonline (คลิกเลย)

 

 

 

 

.

ข่าวสารอื่นๆ
พูดถึง “บ้านริมน้ำ” เป็นใครก็คงใฝ่ฝันและชื่นชอบ และการจะสร้างบ้านริมน้ำสักหนึ่งหลังนั้น จะมีกฎหรือข้อควรรู้ที่เราต้องระมัดระวังอย่างไรบ้าง ตามมาดูกัน
328 View
CAP+ เทคโนโลยีควบคุมคุณภาพอากาศภายในบ้าน เสริมพัฒนาการด้านสมองและสติปัญญาของลูกน้อยและเด็กวัยเรียนรู้
967 View
วัสดุสำคัญในการก่อสร้าง อิฐมอญ-อิฐมวลเบา-อิฐบล็อก มีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป จะเลือกใช้แบบไหนให้เหมาะกับบ้านที่กำลังจะสร้าง แลนดี้ โฮม มีข้อมูลมาฝากกัน
3053 View
google-site-verification=qgmR3En2m9uh2Sz-96zIprB6fQa47sg3eyzvkZiMePc