รอบรู้ก่อนสร้างบ้าน

155 View

เรียนรู้รอยร้าวต่างๆที่เกิดขึ้นในบ้าน

บ้านที่อยู่อาศัยสักระยะจะมีปัญหาเรื่องการผนังมีรอยแตกร้าวขึ้น เจ้าของบ้านก็มักจะกังวลว่ารอยร้าวที่เกิดขึ้นนั้นถือว่าอันตรายหรือไม่ และจะต้องแก้ไขปัญหาอย่างไร วันนี้เราจะมาดูกันว่ารอยแตกร้าวที่เราได้เห็นนั้น เกิดจากสาเหตุอะไร จะสังเกตุได้อย่างไร รวมทั้งอันตรายที่จะเกิดขึ้นกับรอยร้าวแต่ละแบบ และวิธีการแก้ไขเบื้องต้นอีกด้วย

รอยร้าวที่จะไม่มีอันตรายจะเป็นรอยร้าวจากวัสดุเสื่อมคุณภาพ ที่เกิดจากการฉาบปูน จะเป็นลักษณะรอยแตกลายงาที่ผนัง รอยแตกเหล่านี้เกิดจาก สภาพของปูนฉาบที่ผสมน้ำน้อยเกินไป เมื่อพอปูนแห้งจะเกิดการแตกลายงา วิธีแก้ไขก็จะใช้น้ำยาเคมีมาช่วยประสานรอยร้าวและทาสีทับอีกที

รอยร้าวอีกประเภทที่ไม่อันตราย จะเป็นรอยร้าวมีลักษณะเฉียง 45 องศา ไปในทิศทางเดียวกันตามมุมของวงกบหน้าต่างโดยสาเหตุของรอยประเภทนี้มาจากการยืดขยายตัวของวงกบประตู หน้าต่าง ที่มาจากอุณหภูมิ ซึ่งไม่เป็นอันตรายต่อโครงสร้าง ส่วนวิธีแก้ไขก็สามารถใช้น้ำยาเคมีเพื่อช่วยประสานรอยร้าว แล้วทาสีทับ

ส่วนรอยร้าวที่จะเป็นอันตรายนั้น จะเป็นรอยร้าวที่เกิดโครงสร้างและฐานราก เราสามารถสังเกตรอยร้าวได้ตามนี้

รอยร้าวกลางคาน เกิดจากคานที่แอ่นตัวลง เนื่องจากต้องรับน้ำหนักมาก  จะมีลักษณะเป็นรูปตัว U บริเวณกลางคาน การแก้ไขเบื้องต้นนั้น จะต้องย้ายของที่มีน้ำหนักมาก ออกไปจากบริเวณที่มีรอยร้าว

รอยร้าวในแนวดิ่ง เป็นลักษณะของผนังที่อยู่ติดกับโครงสร้างนั้นเกิดการแตกร้าว ซึ่งอาจจะเกิดจากการแอ่นตัวของพื้นและคานที่อยู่เหนือผนังที่ต้องรับน้ำหนักมากและเกิดการรองรับน้ำหนักไม่ไหว ทำให้เกิดรอยร้าวของผนังในแนวดิ่งจากพื้นหรือเพดาน ซึ่งจะมีความยาวไม่น้อยกว่าครึ่งของผนัง การแก้ไขเบื้องต้น ให้ย้ายของที่มีน้ำหนักออกจากบริเวณนั้น

รอยร้าวแนวเฉียงกลางผนัง ซึ่งอาจจะเกิดจากการทรุดตัวของเสาบ้าน ซึ่งถือว่าค่อนข้างอันตราย รอยร้าวนั้นจะเป็นเส้นหลายเส้น หากลากเส้นตั้งฉากกับรอยแตกร้าว ปลายเส้นด้านชี้ลงดิน และมีความกว้าง ยาวของรอยร้าวขึ้นเรื่อย ๆ แสดงว่าเกิดการทรุดอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะต้องติดต่อหาวิศวกรโครงสร้างเพื่อหาทางแก้ไขอย่างเร็วที่สุด

รอยร้าวในคาน ใกล้เสา ถือว่าเป็นรอยร้าวที่อันตรายมากในอันดับต้น แสดงว่าโครงสร้างของบ้านอาจจะไม่สามารถรับน้ำหนักได้แล้ว โดยสังเกตุรอยเห็นเป็นรอยเฉียงๆ ปลายคานที่เชื่อมต่อกับเสาทั้งสองด้าน ถ้าเห็นรอยร้าวแบบนี้จะต้องรีบติดต่อวิศวกรโครงสร้างโดยด่วน

จะเห็นได้ว่ารอยร้าวบนผนังบ้านมีทั้งแบบอันตรายและไม่อันตราย ซึ่งเจ้าของบ้านควรหมั่นสังเกตุบริเวณต่าง ๆ ของบ้านและจดบันทึกไว้ หากมีรอยร้าวอย่างต่อเนื่องและอาจจะเกิดอันตราย  จะได้แก้ไขได้ทัน

 

ติดตาม หรือเป็นเพื่อนกับเรา เพื่อรับข้อมูลความรู้ดีๆเรื่องการสร้างบ้าน หรือสาระอื่นๆที่เกี่ยวกับบ้าน ที่อ่านและเข้าใจง่ายได้ที => LANDYHOMEonline (คลิกเลย)

 

 

 

 

.

ข่าวสารอื่นๆ
CAP+ เทคโนโลยีควบคุมคุณภาพอากาศภายในบ้าน เสริมพัฒนาการด้านสมองและสติปัญญาของลูกน้อยและเด็กวัยเรียนรู้
791 View
วัสดุสำคัญในการก่อสร้าง อิฐมอญ-อิฐมวลเบา-อิฐบล็อก มีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป จะเลือกใช้แบบไหนให้เหมาะกับบ้านที่กำลังจะสร้าง แลนดี้ โฮม มีข้อมูลมาฝากกัน
2249 View
หลังคา นอกจากจะเสริมดีไซน์ให้บ้านดูสวยงามแล้ว ยังช่วยกันแดด กันฝน ปกป้องบ้านและผู้อยู่อาศัย แล้วหลังคาแบบไหนจะเหมาะกับบ้าน มารู้ก่อนสร้าง 5 แบบหลังคาทรงสวยเหมาะกับบ้านคุณ
1140 View
google-site-verification=qgmR3En2m9uh2Sz-96zIprB6fQa47sg3eyzvkZiMePc