รอบรู้ก่อนสร้างบ้าน

987 View

กำแพงบ้านอิฐมอญหรืออิฐมวลเบาอันไหนดีกว่ากัน

#รับสร้างบ้านสระบุรี

กำแพงบ้านมีหน้าที่กั้นแสดงเขตขอบตัวบ้าน ให้เป็นสัดส่วนจากพื้นที่อื่น ๆ ที่อยู่โดยรอบ ส่วนอีกทางนั้นกำแพงบ้าน ถือเป็นส่วนแรกที่แขกที่มาเยี่ยมหรือผู้คนจะเห็นเวลามาบ้าน จึงถือว่ากำแพงบ้านเป็นส่วนเป็นหน้าเป็นตาให้เจ้าของบ้านได้เหมือนกัน วัสดุที่นำมาทำเป็นกำแพงนั้น มีอยู่หลายอย่าง  แต่วัสดุที่เป็นที่นิยมมาทำเป็นกำแพงอย่างนึง ก็คือ อิฐ ซึ่งโดยทั่วไปในการก่อสร้างจะมีอิฐที่จะใช้งานก่อสร้างที่ใช้งานกันมาก อยู่ 3 แบบ คือ อิฐมอญ , อิฐมวลเบา และ อิฐบล็อก ซึ่งมักจะมีคำถามว่าควรจะใช้อิฐประเภทไหนดีกว่ากัน แต่ก่อนที่เราจะไปดูว่าควรใช้อิฐแบบไหน เรามาดูกันก่อนว่า อิฐทั้ง 3 แบบเป็นอย่างไร มีข้อดี ข้อเสียของแต่ละชนิดก่อน

อิฐมอญนั้น จะผลิตมาจาก ดินเหนียวปนทราย สผม แกลบ และขี้เถ้า  แล้วเข้าเตาอบเผาจนสุก ถือเป็นอุตสาหกรรมขนาดเล็กในท้องถิ่นที่มีทำกันอย่างแพร่หลาย จะมีน้ำหนักมาก โครงสร้างตัน แข็งแรง ทนความร้อนได้ดี  และยังสามารถดูมซับน้ำได้ดีอีกด้วย 

อิฐมวลเบา จะผลิตโดยโรงงานอุตสาหกรรม ที่ใช้ส่วนผสมทราย ซีเมนต์ ปูนขาว ยิปซั่ม และผงอลูมิเนียม มีฟองอากาศมากประมาณ 75% ทำให้มีน้ำหนักเบา ป้องกันเสียงได้ดี ทนความร้อนได้ดี ตัดแต่งเข้าทรงได้ง่าย ขนาดของอิฐได้มาตรฐานเท่ากันทุกชิ้น ระยะเวลาใช้ในการก่อสร้างสามารถทำได้อย่างรวดเร็ว

อิฐบล็อก เป็นอีกหนึ่งวัสดุก่อสร้างประเภทวัสดุก่อ สำหรับการก่อสร้างผนังอาคารทั่วไป ผลิตจากส่วนผสมของซีเมนต์ ทราย หินย่อย และน้ำ ขนาดของคอนกรีตบล็อกมาตรฐาน 0.07 x 0.19 x 0.39 ม. , 0.09 x 0.19 x 0.39 ม. , 0.14 x 0.19 x 0.39 ม. โดยทั่วไป คอนกรีตบล็อก 1 ตารางเมตรจะใช้ 12.5 ก้อน

โดยรวมแล้วอิฐทั้ง 3 ชนิดมีข้อดีและจุดเด่นที่ต่างกัน การเลือกใช้อาจจะดูปัจจัยแวดล้อมอื่น ๆ ด้วย

เวลา อิฐมวลเบานั้นจะใช้ระยะเวลาในการก่อสร้างได้เร็วกว่าอิฐมอญเป็นอย่างมาก และปัจจัยหนึ่งที่ทำให้อิฐมวลเบาใช้เวลาก่อสร้างได้เร็วกว่าก็คือเรื่องน้ำหนักที่อิฐมวลเบามีน้ำหนักน้อยกว่าอิฐมอญจึงทำให้ขนส่งได้สะดวก

มาตรฐานการผลิต อิฐมวลเบาจะมีการผลิตที่ได้มาตรฐานกว่ามีขนาดเท่ากันทุกก้อน อิฐมอญนนั้นจะเป็นอุตสาหกรรมขนาดเล็ก ขนาดของอิฐอาจจะไม่เท่ากันบ้าง บางชิ้นอาจจะมีการแตก บิ่น บ้าง

ความแข็งแรง ทั้งสองชนิดมีความแข็งแรงในระดับที่ไม่ต่างกันมากนัก แต่ถ้าใช้กับวัสดุที่มีการกรุที่น้ำหนักมาก อิฐมอญจะใช้งานได้ดีกว่า 

การกันเสียง อันนี้ให้คะแนนอิฐมวลเบาเพราะมีฟองอากาศจำนวนมาก ทำให้เก็บเสียงได้ดีกว่า แต่ถ้าอิฐมอญเราใช้วิธีก่อ 2 ชั้น ช่องว่างตรงกลางจะทำหน้าที่เป็นฉนวนกันเสียงได้ขึ้นกว่าเดิมถึง 2 เท่า แต่การสะท้อนเสียงก็ยังจะสู้อิฐมวลเบาไม่ได้อยู่ดี

การยึดเกาะ อิฐมอญจะทำหน้าที่นี้ได้ดีกว่า หากจะต้องมีวัสดุเพื่อมายึดเกาะด้วยแล้ว หากใช้อิฐมวลเบาจะต้องใช้พุกสำหรับอิฐมวลเบาโดยเฉพาะ

ส่วนอิฐบล็อก เป็นอิฐที่มีความนิยมใช้ในงานก่อสร้างเช่นเดียวกับอิฐมอญ เนื่องจากมีราคาถูกและก่อสร้างได้รวดเร็ว แต่ข้อเสียคือไม่ค่อยแข็งแรง เพราะมีช่องว่างตรงกลางระหว่างอิฐ ซึ่งหากผนังที่ก่อด้วยอิฐบล็อกและต้องการเจาะผนังเพื่อใช้แขวนวัสดุใดๆจะต้องฝั่งตัวช่วยยึดด้วย(พุก)จึงจะแข็งแรง ส่วนด้านการกันเสียงจะไม่ค่อยเก็บเสียงและะสู้อิฐมอญและอิฐมวลเบาไม่ได้

มาถึงตรงนี้คงได้ทราบข้อดีจุดเด่นของแต่ละวัสดุของอิฐมอญและอิฐมวลเบาและอิฐบล็อกแล้ว ก็น่าจะนำไปพิจารณาได้ว่าถ้าต้องการสร้างกำแพงบ้าน ควรจะใช้วัสดุชนิดใดครับ

 

ติดตาม หรือเป็นเพื่อนกับเรา เพื่อรับข้อมูลความรู้ดีๆเรื่องการสร้างบ้าน หรือสาระอื่นๆที่เกี่ยวกับบ้าน ที่อ่านและเข้าใจง่ายได้ที => LANDYHOMEonline (คลิกเลย)

 

 

 

 

.

ข่าวสารอื่นๆ
พูดถึง “บ้านริมน้ำ” เป็นใครก็คงใฝ่ฝันและชื่นชอบ และการจะสร้างบ้านริมน้ำสักหนึ่งหลังนั้น จะมีกฎหรือข้อควรรู้ที่เราต้องระมัดระวังอย่างไรบ้าง ตามมาดูกัน
303 View
CAP+ เทคโนโลยีควบคุมคุณภาพอากาศภายในบ้าน เสริมพัฒนาการด้านสมองและสติปัญญาของลูกน้อยและเด็กวัยเรียนรู้
942 View
วัสดุสำคัญในการก่อสร้าง อิฐมอญ-อิฐมวลเบา-อิฐบล็อก มีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป จะเลือกใช้แบบไหนให้เหมาะกับบ้านที่กำลังจะสร้าง แลนดี้ โฮม มีข้อมูลมาฝากกัน
2970 View
google-site-verification=qgmR3En2m9uh2Sz-96zIprB6fQa47sg3eyzvkZiMePc