รอบรู้ก่อนสร้างบ้าน

576 View

งบประมาณในการสร้างบ้านมีอะไรบ้าง?

บ้านเป็นปัจจัยสี่ที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต ทุกคนต้องการจะมีบ้านเป็นของตัวเอง เมื่อเริ่มต้นทำงานหลายคนทยอยเก็บหอมรอมริบที่จะสร้างบ้านให้ตัวเองหรือให้ครอบครัว การจะมีบ้านสักหลังจะต้องเตรียมเงินก้อนใหญ่พอสมควร แต่จะเตรียมไว้เท่าไรดี มีอะไรที่จะต้องเป็นค่าใช้จ่ายบ้าง ลองมาดูพร้อมกันเลยครับ

อันดับแรกต้องดูเงื่อนไขก่อนว่าเราจะสร้างบ้านแบบไหน บ้านปูน บ้านไม้ มีกี่ชั้น พื้นที่ในการปลูกบ้านมีเท่าไร เป็นบ้านเดิมที่ต้องรื้อถอนก่อนจะปลูกบ้านใหม่หรือเปล่า หรือต้องการแค่ต่อเติมบ้าน ถ้าต้องรื้อถอนด้วย จะรื้อทั้งบ้านหรือรื้อเป็นบางส่วนก็ต้องปรึกษาวิศวกรด้วยนะครับและก็ต้องเตรียมงบประมาณในส่วนนี้ไว้ด้วยครับ หรือที่ดินที่จะปลูกบ้านได้รับการถมเรียบร้อยหรือยัง ถ้ายังไม่ถมต้องถมให้เรียบร้อย ไม่อย่างนั้นอาจจะเกิดปัญหาระดับของบ้านต่ำกว่าระดับถนน หรือถ้าทำการถมใหม่แล้วสร้างเลย บ้านหรือพื้นที่รอบๆบริเวณบ้านก็อาจมีการทรุดตัวมากก็เป็นได้ ดังนั้นเมื่อต้องทำการถมที่ดินก็ต้องคิดด้วยว่าต้องถมที่เป็นจำนวนเงินเท่าไร ขอกระซิบนิดว่า ค่าถมที่ราคาค่อนข้างจะสูงอยู่เหมือนกันต้องวางแผนกันให้ดีนะครับ

ต่อมาก็มาถึงตัวบ้านว่าต้องมีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง ในส่วนนี้จะมีรายละเอียดค่อนข้างเยอะมากครับ  จะขอแนะนำเป็นหัวข้อเพื่อให้เข้าใจว่า หลักๆของค่าใช้จ่ายกับตัวบ้านจะมีอะไรได้บ้าง

 • งานโครงสร้างของบ้าน ได้แก่ เสาเข็ม งานโครงสร้างของตัวบ้าน 
 • งานพื้นผิว  วัสดุปูพื้นจะใช้อะไร ชนิดของปูนที่ใช้
 • งานก่อกำแพงก่ออิฐ เลือกชนิดของอิฐ
 • งานฝ้าภายใน ประเภทวัสดุของฝ้า
 • งานฝ้าภายนอก เลือกวัสดุเช่นเดียวกัน
 • งานหลังคา เลือกวัสดุมุงหลังคา โครงสร้างหลังคา
 • งานระบบไฟฟ้า ประเภทของสายไฟและท่อสายไฟ
 • ระบบน้ำประปา  ชนิดของท่อเป็นแบบไหน
 • งานระบายน้ำ ท่อระบายน้ำ ปั๊มน้ำ 
 • ระบบกันขโมย กล้องวงจรปิด จำเป็นต้องมีหรือไม่
 • งานประตูหน้าต่างจะใช้แบบไหน
 • งานภายนอกบ้าน รั้ว งานสวน ประตูหน้าบ้าน เหล็กกันขโมยต่างๆ

นอกจากนั้นยังมีค่าใช้จ่าย การขอมิเตอร์น้ำ ไฟ รวมทั้งอินเตอร์เน็ต โทรศัพท์ ที่ถือว่าเป็นสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐานไปแล้ว และยังต้องเตรียมงบประมาณสำหรับงานตกแต่งภายใน ผ้าม่าน วอลล์เปเปอร์ รวมทั้งเฟอร์นิเจอร์ โต๊ะ ตู้ เตียง ต่าง ๆ อีกด้วย นะครับ

จะเห็นได้ว่าการสร้างบ้านเป็นเรื่องใหญ่มาก ต้องมีการเตรียมงานกันอย่างละเอียด รวมทั้งคำนวณค่าใช้จ่ายในส่วนต่าง ๆ ให้ครอบคลุม เพื่อที่จะรู้ว่าจะต้องใช้งบประมาณเท่าไร และถ้าเราเตรียมรายละเอียดได้ครบถ้วนจะช่วยเรื่องไม่ให้งบบานปลายอีกด้วย เนื่องจากเราได้คิดไว้ล่วงหน้าแล้วว่าจะต้องทำอะไรบ้าง ใช้เงินเท่าไร การไม่ต้องไปแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า หรือต้องซื้อของมาเพิ่มเติมจากที่คิดเอาไว้ ทำให้โอกาสที่งบจะบานปลายนั้นน้อยลง หากท่านผู้อ่านมีข้อสงสัย หรือ มีความต้องการสร้างบ้าน และต้องการคำปรึกษา สามารถเขามาคุยกับเราได้นะครับ

Facebook inbox : ปุ่มส่งข้อความบน Facebook
หรือที่ Line id : @landyhome (อย่าลืมใส่ @ ข้างหน้า landyhome ด้วยนะคะ)
▶ https://line.me/R/ti/p/%40landyhome

" ทุกเรื่องของการสร้างบ้าน เป็นเรื่องง่ายที่ แลนดี้โฮม"

 

 

 

 

ติดตาม หรือเป็นเพื่อนกับเรา เพื่อรับข้อมูลความรู้ดีๆเรื่องการสร้างบ้าน หรือสาระอื่นๆที่เกี่ยวกับบ้าน ที่อ่านและเข้าใจง่ายได้ที => LANDYHOMEonline (คลิกเลย)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

.

 

ข่าวสารอื่นๆ
พูดถึง “บ้านริมน้ำ” เป็นใครก็คงใฝ่ฝันและชื่นชอบ และการจะสร้างบ้านริมน้ำสักหนึ่งหลังนั้น จะมีกฎหรือข้อควรรู้ที่เราต้องระมัดระวังอย่างไรบ้าง ตามมาดูกัน
303 View
CAP+ เทคโนโลยีควบคุมคุณภาพอากาศภายในบ้าน เสริมพัฒนาการด้านสมองและสติปัญญาของลูกน้อยและเด็กวัยเรียนรู้
943 View
วัสดุสำคัญในการก่อสร้าง อิฐมอญ-อิฐมวลเบา-อิฐบล็อก มีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป จะเลือกใช้แบบไหนให้เหมาะกับบ้านที่กำลังจะสร้าง แลนดี้ โฮม มีข้อมูลมาฝากกัน
2970 View
google-site-verification=qgmR3En2m9uh2Sz-96zIprB6fQa47sg3eyzvkZiMePc