รอบรู้ก่อนสร้างบ้าน

22979 View

มาทำความรู้จักคานคอดินกันว่ามีประโยชน์ต่อโครงสร้างบ้านอย่างไร

พอได้ยินชื่อคานคอดิน หลายคนคงนึกว่าเป็นคานที่วางราบกับดิน แต่จริง ๆ แล้ว คานคอดิน คือ คานรับพื้นชั้นล่าง จะทำหน้าที่ในการรับน้ำหนักของพื้นชั้นล่าง โดยจะต้องรับน้ำหนัก อยู่ 2 แบบคือ  น้ำหนักของคานและพื้นชั้นล่าง หรือ ที่เรียกว่า น้ำหนักบรรทุกคงที่ (Dead Load)  และ น้ำหนักที่จะบรรทุกบนพื้นชั้นล่าง หรือ ที่เรียกว่า น้ำหนักบรรทุกจร (Live Load)  เมื่อคานรับน้ำหนักทั้งสองรูปแบบดังกล่าว คานจะถ่ายน้ำหนักดังกล่าว ลงสู่เสาตอม่อ ลงสู่ฐานราก และเสาเข็มต่อไปตามลำดับ โดยทั่วไปจะเห็นได้ว่า ระดับพื้นชั้นล่างสูงประมาณ 50 เซนติเมตร ระดับท้องคานของ คานคอดินจึงมักจะวางอยู่บนพื้นดิน เป็นเพราะ ระดับพื้นชั้นล่างสูงประมาณ 50 เซนติเมตรก็จะสามารถใช้พื้นดินเป็นแบบสำหรับหล่อท้องคานได้โดยไม่ต้องใช้ไม้ แบบ ก็ได้

ระดับคานคอดินนั้นจะขึ้นอยู่กับระดับความสูงของพื้นชั้นที่ 1 บ้านโดยส่วนใหญ่แล้วจะยกระดับพื้นชั้นล่างให้สูงเหนือระดับดินขึ้นมาประมาณ 50 เซนติเมตรเป็นอย่าง เหตุผลเพื่อป้องกันไม่ให้พื้นชั้นล่างถูกสัมผัสกับดินซึ่งมีจะความชื้นอยู่ตลอดเวลาโดยตรง คานคอดินจึงถือว่าเป็นคานพื้นชั้นล่างด้วย หากระดับของพื้นชั้นล่างนั้นมีความสูงจากระดับดินในระยะที่ไม่เกิน 1.00 เมตร ระดับท้องของคานคอดินจะสูงจากระดับดินไม่มากนัก การก่อสร้างโดยทั่วไปจึงจะทำเนินดินให้สูงเสมอท้องคานคอดิน และเทลีน (Lean) เพื่อจะใช้ให้เป็นแบบหล่อท้องคานซึ่งจะถูกแทนการใช้ไม้แบบ และในการใช้ไม้แบบเฉพาะด้านข้างคานทั้งสองด้าน คานคอดินที่อยู่สูงจากระดับดินมากกว่า 1 เมตรนั้น ควรจะให้ระดับท้องของคานคอดินจะสูงจากระดับดินค่อนข้างมาก การก่อสร้างจะต้องใช้ไม้แบบในการหล่อท้องคานคอดิน นอกเหนือจากการใช้ไม้แบบที่ด้านข้างคาน ซึ่งส่งผลเรื่องเวลาในการก่อสร้างรวมถึงค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นด้วย  กล่าวแล้วพื้นบ้านจะยกสูงขึ้นเท่าไหร่นั้นควรจะพิจารณาได้จากพื้นที่รอบข้าง เช่น ถนนหน้าบ้านนั้นเป็นแบบเก่าหรือใหม่ และหากได้มีการยกพื้นถนน บนที่ดินในจุดที่สร้างบ้านอยู่สูงกว่าพื้นถนนหรือไม่ และอีกเรื่องที่ควรจะพิจารณาก็คือน้ำท่วมถนนในบริเวณนั้นหรือไม่

คานคอดินที่มีพื้นคานสูงกว่าระดับของพื้นดินจะทำให้ระดับพื้นบ้านนั้นอยู่สูงขึ้นด้วย ถึงแม้ว่าค่าใช้จ่ายในตอนก่อสร้างอาจจะเพิ่มขึ้น แต่ถ้าลองดูแล้วก็จะถือว่าคุ้มค่ากว่า เช่นในการวางระบบท่อใต้พื้นชั้นล่างนั้นจะช่วยการแก้ปัญหาเรื่องปลวกที่มีโอกาสจะขึ้นภายหลัง รวมไปถึงปัญหาจากน้ำท่วมขัง หรือการยกพื้นถนนหน้าบ้านที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคตด้วย ดังนั้นถ้าจะให้ดีที่สุด ระดับพื้นชั้นล่างควรอยู่สูงกว่าระดับถนนอย่างน้อยประมาณ 1 เมตร

ติดตาม หรือเป็นเพื่อนกับเรา เพื่อรับข้อมูลความรู้ดีๆเรื่องการสร้างบ้าน หรือสาระอื่นๆที่เกี่ยวกับบ้าน ที่อ่านและเข้าใจง่ายได้ที => LANDYHOMEonline (คลิกเลย)

 

 

 

 

.

ข่าวสารอื่นๆ
สำหรับครอบครัวไหนที่วางแผนจะสร้างบ้านเพื่อรองรับการอยู่อาศัยของสมาชิกในครอบครัวที่เพิ่มขึ้น หลังจากมีลูก ก็ต้องมีการวางแผนดี ๆ จะเป็นคุณพ่อคุณแม่ทั้งที คิดจะสร้างบ้านต้องคิดให้รอบด้าน
157 View
ในการตรวจรับบ้าน ควรต้องตรวจเช็กจุดใดบ้าง เพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาด รับมอบบ้านมาแล้วเกิดปัญหาภายหลัง รวมทั้งจะได้ตัดปัญหาความไม่เข้าใจกันระหว่างตัวเราซึ่งเป็นเจ้าของบ้านกับบริษัทรับสร้างบ้าน
2634 View
แค่เอ่ยชื่อแมลงสาบ เชื่อว่าบางคนคงทั้งขยาดและหวาดกลัว แล้วแบบนี้ถ้าต้องมาเผชิญหน้ากับแมลงสาบที่บ้าน จะมีวิธีจัดการกำจัดอย่างไร แลนดี้ โฮม มีวิธีกำจัดแมลงสาบให้สิ้นซากมาฝากกัน
719 View
google-site-verification=qgmR3En2m9uh2Sz-96zIprB6fQa47sg3eyzvkZiMePc