รอบรู้ก่อนสร้างบ้าน

202 View

แนวทางการเลือกแบบบ้านให้ตรงใจ ที่ใครก็ทำได้

การเตรียมตัวก่อนการสร้างบ้านนอกเสียจากเรื่องงบประมาณ สิ่งสำคัญอย่างยิ่งในลำดับต้นๆ คือการเลือกแบบบ้าน เพราะอย่าลืมนะครับว่า การลงทุนสร้างบ้านหนึ่งหลังเป็นเรื่องใหญ่ และเชื่อว่าคงไม่มีใครอยากเสียต้นทุนทั้งเงินและเวลาเพิ่มเติมในการปรับปรุงหรือแก้ไขในภายหลัง ดังนั้นเราจะมาดูกันว่า แนวทางการเลือกแบบบ้านให้ตรงใจ ที่ใครก็ทำได้ มีอะไรบ้าง

1. คำนวณขนาดของบ้าน  :  อย่างแรกคือการคำนึงขนาดและจำนวนห้องให้พอดีกับจำนวนสมาชิกในครอบครัว ต้องการมีห้องนอน และ ห้องน้ำ อย่างละกี่ห้อง เช่นเดียวกับ ห้องครัว ห้องรับแขก  หรือ พื้นที่ระเบียงต่างๆ ฯลฯ เมื่อรวมแล้วได้พื้นที่เท่าไร เพื่อทราบว่างบประมานเราพอ หรือ หากไม่พอ ก็จะสามารถวางแผน เพิ่มหรือลด ส่วนต่างๆ ของบ้านได้ถูกต้องและถูกใจ และที่สำคัญต้องไม่ลืมเรื่องข้อกฏหมายเกี่ยวกับระยะร่นของอาคารอีกด้วย

2. ความเหมาะสมกับที่ดิน : เป็นข้อพิจารณาง่ายๆ แต่ว่าก็กลายเป็นความผิดพลาดที่เกิดขึ้นกันบ่อยๆ การเลือกรูปทรงแบบบ้านให้เหมาะสมกับรูปที่ดินถือเป็นเรื่องสำคัญ เพราะถ้าหากรูปทรงที่ดินเป็นแนวลึก ก็ควรจะเลือกแบบบ้านแนวลึก  หรือหากมีที่ดินแนวกว้าง การเลือกแบบบ้านแนวกว้าง ก็จะดูลงตัวกว่า

3. สภาพอากาศและภูมิประเทศ : สำหรับสภาพอากาศบ้านเราจะมีลักษณะร้อนชื้น ควรเลือกแบบบ้าน ที่ค่อนข้างโปร่ง อากาศถ่ายเทได้สะดวก และ แสงแดดส่องได้ทั่วถึง เป็นต้น ส่วนถ้าใครสนใจสร้างบ้านชายทะเล ก็ควรเป็นบ้านที่ทำด้วยปูนซีเมนต์หรือทำด้วยวัสดุที่มีความคงทนต่อลม และไม่ใช้แบบบ้านที่มีหลายชั้นมาก หรือ บ้านภูเขาอาจจะเป็นบ้านไม้ มีระเบียงที่ยื่นออกจากบ้าน เป็นต้น ดังนั้นใครอยู่พื่นที่ไหนต้องให้ความสำคัญกับโจทย์ข้อนี้ในการเลือกแบบบ้านด้วย

4. รสนิยมและฟังก์ชันการใช้งาน : ดูแบบบ้านที่ตรงกับรสนิยม เช่น แบบทันสมัย แบบร่วมสมัย หรือแบบทรงยุโรป เป็นต้น ดังนั้นใช้เวลาพิจารณาให้ดีว่าแบบไหนที่เหมาะกับคุณและครอบครัว รวมทั้งนึกถึงองค์ประกอบในตัวบ้านที่เลือกด้วยว่า ตำแหน่งของห้องกับทิศทางของแดด - ลม เป็นอย่างไร หรือ แบบบ้านดังกล่าวเปิดมุมมองสู่ภายนอกได้ดีหรือไม่ เป็นต้น

5. ไลฟ์สไตล์ของผู้อยู่อาศัย : ลองคาดการณ์ดูว่าสมาชิกในครอบครัวจะมีการใช้ชีวิตในบ้านอย่างไรบ้างบริเวณไหนของบ้านที่มักจะเป็นพื้นที่ๆถูกใช้งานบ่อย ห้องนั้นควรจะมีขนาดที่ใหญ่กว่าห้องอื่นภายในบ้าน
หรือ ความต้องการของแต่ละคนในครอบครัวจะเป็นตัวกำหนดจำนวนห้อง และ ปัจจัยเรื่องการมีผู้สูงอายุ อาจทำให้คุณต้องคิดเรื่องการสร้างห้องนอนไว้ชั้นล่าง เป็นต้น

6. สภาพแวดล้อม :  เพื่อนบ้าน หรือ สิ่งที่อาจมีผลกระทบกับการใช้ชีวิตในบ้านของคุณและครอบครัว จะเป็นอีกประเด็นที่ช่วยให้คุณเลือกได้ว่า พื้นที่ส่วนตัว เช่น ห้องนอน ห้องน้ำ หรือ ห้องทำงานที่ต้องการสมาธิก็ควรจะอยู่ในมุมของบ้านที่ไม่ได้ติดกับพื้นที่ถนน หรือ หอพักที่มีคนพลุกพล่าน เป็นต้น

7. ฮวงจุ้ย : เรื่องฮวงจุ้ยเป็นเรื่องของความเชื่อส่วนบุคคล แต่ก็ถือว่าฮวงจุ้ยก็มีประโยชน์หากศึกษาให้ดี แต่ถ้าจะให้ถูกต้อง และมั่นใจ คงต้องอาศัยผู้ชำนาญ หรือ หมอดูฮวงจุ้ย มาช่วยดูก็จะทำให้คุณได้ทิศทางที่ดีและถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ยได้แน่นอน

ง่ายๆแค่นี้เองครับ ซึ่งจะช่วยให้เป็นหลักคิดเบื้องต้น เพื่อให้ผู้อ่านได้นำไปใช้ในการวางแผนสร้างบ้านหลังใหม่ของคุณ แล้วคุณก็จะได้บ้านในฝันที่อยู่สุขกายสบายใจกันไปทั้งครอบครัว

ติดตาม หรือเป็นเพื่อนกับเรา เพื่อรับข้อมูลความรู้ดีๆเรื่องการสร้างบ้าน หรือสาระอื่นๆที่เกี่ยวกับบ้าน ที่อ่านและเข้าใจง่ายได้ที => LANDYHOMEonline (คลิกเลย)

 

 

 

 

.

ข่าวสารอื่นๆ
CAP+ เทคโนโลยีควบคุมคุณภาพอากาศภายในบ้าน เสริมพัฒนาการด้านสมองและสติปัญญาของลูกน้อยและเด็กวัยเรียนรู้
784 View
วัสดุสำคัญในการก่อสร้าง อิฐมอญ-อิฐมวลเบา-อิฐบล็อก มีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป จะเลือกใช้แบบไหนให้เหมาะกับบ้านที่กำลังจะสร้าง แลนดี้ โฮม มีข้อมูลมาฝากกัน
2191 View
หลังคา นอกจากจะเสริมดีไซน์ให้บ้านดูสวยงามแล้ว ยังช่วยกันแดด กันฝน ปกป้องบ้านและผู้อยู่อาศัย แล้วหลังคาแบบไหนจะเหมาะกับบ้าน มารู้ก่อนสร้าง 5 แบบหลังคาทรงสวยเหมาะกับบ้านคุณ
1104 View
google-site-verification=qgmR3En2m9uh2Sz-96zIprB6fQa47sg3eyzvkZiMePc