รอบรู้ก่อนสร้างบ้าน

477 View

สร้างบ้านทั้งที แล้วจะหาช่างดีจากไหนกัน

คำถามยอดฮิต สำหรับคนคิดสร้างบ้านที่มักพึ่งพาอินเทอร์เน็ตหาข้อมูล...อันดับแรกหากคุณกำลังคิดจะสร้างบ้านสักหลังเมื่อพร้อม และเป็นทั้งชีวิตที่ต้องอยู่กับบ้านหลังนี้ มีองค์ประกอบแวดล้อมอย่างในมโน หรือในฝันของตัวเอง...คุณต้องคิดว่าจะเลือกช่างจากไหน ?

 

       เพราะการสร้างเนื้อสร้างตัว เก็บเงินเก็บทองของใครหลายคนไม่ได้มาโดยง่ายๆ มักมีคำบ่นว่า " เงินทองสมัยนี้หายาก "  ซึ่งการเก็บเงินสร้างหลัก ตั้งตัวเพื่อมีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเอง อาจต้องวางแผนยาวนานนับ 10 ปี แต่บางคนโอกาสอำนวย ก็แค่ไม่นานนัก " มีบ้านเป็นของตนเอง" แต่ก่อนจะลงมือปฏิบัติการหาข้อมูลเกี่ยวกับคนสร้างบ้านให้ ช่างสร้างบ้านดี ช่างสร้างบ้านเก่ง เป็นโจทย์ที่ต้องคิดหนักและศึกษาหาข้อมูลก่อนว่าช่างรายนี้ จะไม่ " ทิ้งงาน - ไม่ทิ้งบ้าน "  ให้บ้านของเราเป็นบ้านร้าง งานจะออกมาได้คุณภาพมาตรฐานถูกใจเรา และไม่ทิ้งปัญหาอยู่กับเราตลอดช่วงเวลาในการสร้างบ้าน ไม่งั้นเงินที่เก็บมาจะมลายสูญหายไปกับมือ

 

" เราจึงได้ช่วยค้นหาตัวช่วยในการตัดสินใจ เปรียบเทียบข้อดี และข้อเสีย ความแตกต่างระหว่างบริษัทรับสร้างบ้าน และช่างรับเหมา มีอะไรบ้าง? ....ตามมาดูกัน "


ขอบคุณภาพประกอบจาก Pantip.com
http://pantip.com/topic/34899893

      


 

 

บริษัทรับสร้างบ้าน  บริการให้หมด ลดขั้นตอนยุ่งยาก ?
 

ข้อดีของบริษัทรับสร้างบ้าน

        บริษัทรับสร้างบ้านอยู่ในรูปแบบของบริษัท มีมาตรฐานการทำงานตามระบบองค์กร มีช่าง วิศวกร และทีมงานช่วยกันทำงานเป็นทีม ภายใต้ชื่อเสียงของบริษัท

       โดยบริษัทรับสร้างบ้านจะมีช่างที่ชำนาญการเฉพาะทางและมีประสบการณ์ ไม่ว่าจะเป็น ช่างไฟฟ้า ช่างประปา ช่างมุงหลังคา ช่างปูกระเบื้อง พูดง่ายๆว่า มีครบในทุกขั้นตอนการก่อบ้าน โดยเฉพาะบริษัทที่ทำงานแบบครบวงจร ตั้งแต่เริ่มก่อสร้าง ช่วยติดต่อกับหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง การสุขาภิบาล สาธารณูปโภค การธนาคารที่ให้สินเชื่อ มีสถาปนิกออกแบบบ้านให้ถูกใจลูกค้า มีการให้คำแนะนำปรึกษาทุกเรื่องการสร้างบ้าน บริการจัดหาวัสดุให้เลือกหลากหลายตามความต้องการของลูกค้า รวมถึงนวัตกรรมใหม่ๆ เกี่ยวกับระบบโครงสร้าง เป็นต้น

        บริษัทรับสร้างบ้านจะมีทีมงานต่างๆ ในองค์กร เช่น ทีมบริการลูกค้า สถาปนิกออกแบบ ทีมช่างก่อสร้าง ทีมจัดซื้อ ทีมบริการหลังการขาย ลูกค้าสัมพันธ์ ซึ่งเป็นการทำงานที่มีระบบครบวงจร มีการติดตามงานก่อสร้าง และประสานงานกับลูกค้าตลอดเวลา ทำให้เราไม่ต้องเสียเวลาจัดการกับเรื่องจุกจิก ที่เป็นปัญหาน่าปวดหัว บางบริษัทก็มีบริการรายงานผลงานการก่อสร้างในระบบ ออนไลน์ ทำให้ง่ายต่อการตรวจเช็คความคืบหน้าในการก่อสร้างบ้าน 

        บริษัทรับสร้างบ้านจะกำหนดระยะเวลาที่แน่นอนในการก่อสร้าง (ยกเว้นมีปัญหาเฉพาะหน้าเกิดขึ้นจากผู้ว่าจ้าง) และมีการรับประกันการก่อสร้าง ทำให้โอกาสทิ้งงานเท่า กับ 0% อีกทั้งยังสามารถสอบถามพูดคุย ถึงสิ่งที่ต้องการรู้กับทีมงานก่อสร้างบ้านของบริษัทได้โดยตรง ซึ่งเป็นการทำงานแบบการันตีการดูแลตลอดระยะเวลาการก่อสร้าง เป็นมาตรฐานของบริษัทที่ต้องคงไว้ เพื่อชื่อเสียงมีมาตรฐานที่ดีและยาวนาน เพราะถ้าไม่ทำ อาจเสียชื่อเสียง เสียลูกค้า งานหดหายอย่างแน่นอน


ข้อเสียของบริษัทรับสร้างบ้าน

        หลายคนเข้าใจไปแล้วว่า การจ้างบริษัทรับสร้างบ้านให้ จะต้องเสียเงินแพง มีค่าใช้จ่ายสูง นี่คือข้อเสียที่คนทั่วไปมอง และข้อเสียอีกข้อคือ บริษัทรับสร้างบ้านเพียงอย่างเดียว ไม่ได้ให้บริการซ่อมแซมบ้านหลังการอยู่อาศัย  อาจมีการรับประกันเฉพาะโครงสร้าง ส่วนการซ่อมแซมหลังการใช้งานในระยะเวลายาวนาน ซึ่งบ้านต้องมีความเสื่อมเป็นปกติ ทางลูกค้าอาจต้องติดต่อช่างซ่อมแซมเองเฉพาะหน้า 

 
ช่างรับเหมาแถวบ้าน สะดวกดี มีความประหยัด ?

ข้อดีของช่างรับเหมา

        ก่อนจ้างช่างรับเหมาแถวบ้าน หรือช่างที่มีคนรู้จักแนะนำกันมา ผู้ว่าจ้างต้องติดต่อดำเนินงานเองด้านการประสานงานกับหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง ตั้งแต่เริ่มจะสร้างบ้าน การยื่นเรื่องขอสาธารณูปโภคต่างๆ การจ้างช่างออกแบบบ้านที่สวยงามโดนใจ หรือจะออกแบบบ้านตามความชอบของตนเอง หรือขอฟรีจากหน่วยงานราชการที่มีแบบบ้านอยู่แล้วก็ตาม ทำให้รู้ทุกขั้นตอนก่อนการสร้างบ้าน มาถึงการเลือกช่างรับเหมาที่คิดว่าไว้ใจได้ มีประสบการณ์และฝีมือดีที่ต้องค้นหา ซึ่งช่างประเภทนี้ส่วนใหญ่ก็มีคิวยาว อาจไม่ว่างตรงตามความต้องการของเรา ต้องนัดคิวที่แน่นอน ก็จะทำให้มีเวลาในการเตรียมการอื่นได้

        มีความสะดวกในการไปหาวัสดุให้ถูกใจ ในราคาตามงบประมาณ เมื่อได้ช่างที่ถูกใจแล้วและคุยกันรู้เรื่อง ให้บริการรับเหมาที่พร้อมบริการทุกเวลา จะทำให้สบายใจ รู้สึกใกล้ชิด ติดตามงานได้ตามเวลาสะดวกที่ตกลงกับช่างไว้ ลดทอนขั้นตอนการพูดคุยกับทีมประสานงานซึ่งไม่มี แต่จะเป็นการพูดคุยกับช่างเพื่อแก้ไขหรือตามงานกันโดยตรง หากเป็นช่างที่รู้จักสนิทกันอยู่แล้ว หรือมีคนรู้จักแนะนำมาจะยิ่งง่ายต่อการติดตามและการดำเนินงานก่อสร้าง ที่สำคัญคือ ทำให้ผู้ว่าจ้างได้รับความรู้ ด้วยการเรียนรู้ด้วยตนเองทุกขั้นตอนการสร้างบ้านอย่างใกล้ชิด ทั้งการคิด การแก้ไขปัญหา ทำให้ได้ประสบการณ์ในการสร้างบ้านของตนเอง

        เมื่อบ้านเสร็จก็จะเกิดความรู้สึกภาคภูมิใจ แม้จะเหนื่อย แต่ภูมิใจว่าตนเองรู้ทุกขั้นตอน และที่สุดคือประหยัดงบประมาณ เรียกว่าได้บ้านสวย บ้านราคาถูกในสายตาตนเอง และคนอื่นอย่างรู้สึกพราว และเล่าขานสู่กันฟังชั่วลูกชั่วหลาน


ข้อเสียของช่างรับเหมา  

        เอาประเด็นได้บ้านสวย บ้านราคาถูกงบประมาณไปแล้ว แต่ในทางตรงกันข้าม ความไร้ประสบการณ์ของผู้ว่าจ้าง หรือช่างรับเหมา อาจทำให้งบบานปลายในทุกเรื่อง หากเริ่มต้นมาไม่ดี สุดท้ายอาจเกิดความผิดพลาดในเรื่องการตีราคา ที่สำคัญเรื่องของปัญหากวนใจที่จะเกิดกับผู้ว่าจ้าง ในทุกขั้นตอนของการสร้างบ้าน ตั้งแต่การติดต่อประสานงานกับหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง การเสียเวลาไปอย่างมากกับการดำเนินการ มีประเด็นปัญหาที่ต้องให้แก้ไขเกือบตลอดเวลาจนกว่าบ้านจะสร้างเสร็จ รวมถึงการหาช่างรับเหมาที่จะมั่นใจได้ว่าคุยกันรู้เรื่อง ไม่สร้างปัญหาตามมา ไม่ว่าจะเป็นการทิ้งงาน การถูกโกงเงิน ความล่าช้าที่ควบคุมไม่ได้ การทำงานที่ไม่ได้มาตรฐานที่ดีและไม่ถูกใจผู้ว่าจ้าง

        หากจ้างช่างรับเหมาที่ไม่เก่ง ประสบการณ์น้อย ก็อาจต้องมาเสียความรู้สึก เสียใจ เสียเงินตามมา และเสียเวลากับการเริ่มต้นใหม่ ผู้ว่าจ้างบางรายต้องเหนื่อยจนหืดขึ้นคอ กว่าจะได้บ้านสักหลังเป็นของตัวเอง หากได้ช่างรับเหมาที่ไม่ได้มีการการันตี หรือรับประกันคุณภาพมาตรฐานงานที่ไว้ใจได้จริง นอกจากนี้หากจะถามหานวัตกรรมใหม่ๆ ถ้าช่างไม่ได้ศึกษาการทำงานแบบเปิดกว้าง ก็คงต้องก่อสร้างบ้านในรูปแบบเดิมๆเพลนๆและยิ่งผู้ว่าจ้างต้องการคำแนะนำ ก็จะอาจเท่าที่ช่างรู้และอยากบอกเท่านั้น กรณีนี้ ผู้ว่าจ้างต้องมีการศึกษาด้วยตนเองเพิ่มเติมด้วยจึงจะเข้าใจและได้รับในสิ่งที่ตรงกับความต้องการของตนเอง ซึ่งกรณีนี้ผู้ว่าจ้างต้องศึกษาค้นคว้าด้วยตนเอง มานะอย่างมากเพื่อให้บ้านของตนสร้างสำเร็จตามความประสงค์ 

 


ขอบคุณภาพประกอบจาก Pantip.com
http://pantip.com/topic/34899893


ขอบคุณภาพประกอบจาก Facebook : ช่างก่อสร้าง blacklist


ขอบคุณภาพประกอบจาก Pantip.com
http://pantip.com/topic/34771343

 

          ก่อนที่จะหาช่างดีจากไหน? ผู้ว่าจ้างก็ต้องรู้จักนิสัยตัวเองดีด้วย ว่าเราเป็นคนแบบไหน? เช่น มีงบประมาณสร้างบ้านก้อนนึง แล้วมีเวลาว่างมากพอไหมที่จะดำเนินงานด้วยตัวเองทุกขั้นตอน ชอบความสบายกึ่งสำเร็จรูป หรือรับได้กับความเหนื่อยที่ต้องทำด้วยตัวเองทุกขั้นตอน ชอบเรียนรู้ทุกเรื่องด้วยตนเอง หรือชอบให้คนป้อนข้อมูลให้แบบสบายๆ ชอบเสี่ยงและลุ้นไปกับการสร้างบ้าน หรือชอบแบบมั่นใจ และมีการการันตี ชอบนั่งภูมิใจสบายๆ หรือชอบความภูมิใจที่เล่าสู่กันฟังว่าทำเองทุกอย่าง  หากคุณตัดสินใจได้แล้ว ก็ลุยเลย….เรื่องผิดหวัง ก็ไม่ต้องไปโทษใครสักคน !

 

ข่าวสารอื่นๆ
CAP+ เทคโนโลยีควบคุมคุณภาพอากาศภายในบ้าน เสริมพัฒนาการด้านสมองและสติปัญญาของลูกน้อยและเด็กวัยเรียนรู้
791 View
วัสดุสำคัญในการก่อสร้าง อิฐมอญ-อิฐมวลเบา-อิฐบล็อก มีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป จะเลือกใช้แบบไหนให้เหมาะกับบ้านที่กำลังจะสร้าง แลนดี้ โฮม มีข้อมูลมาฝากกัน
2249 View
หลังคา นอกจากจะเสริมดีไซน์ให้บ้านดูสวยงามแล้ว ยังช่วยกันแดด กันฝน ปกป้องบ้านและผู้อยู่อาศัย แล้วหลังคาแบบไหนจะเหมาะกับบ้าน มารู้ก่อนสร้าง 5 แบบหลังคาทรงสวยเหมาะกับบ้านคุณ
1140 View
google-site-verification=qgmR3En2m9uh2Sz-96zIprB6fQa47sg3eyzvkZiMePc