รอบรู้ก่อนสร้างบ้าน

277 View

ภัยร้ายจากโรคภูมิแพ้ . . . ภัยร้ายจากแมลงสาบ โดย นายแพทย์เกียรติ รักรุ่งธรรม ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคภูมิแพ้

ด้วยสภาวะอากาศและ Lifestyle การใช้ชีวิตในปัจจุบัน ส่งผลให้ประชากรชาวไทยถึง 1 ใน 5 มี อาการของโรคภูมิแพ้ ( ซึ่งคิดเป็น 20% ของประชากรรวมของประเทศ) ไม่ว่าจะเป็นภูมิแพ้ทางจมูก, หลอดลม ,ผิวหนัง,ดวงตา ล้วนส่งผลเสีย และเป็นอุปสรรคต่อการใช้ชีวิตประจำวัน โดยอาการของโรคภูมิแพ้ส่วนมากที่พบเจอมักเป็นภูมิแพ้ที่เกิดจากระบบทางเดินหายใจ ซึ่งนอกจากจะมีอาการจามและน้ำมูกไหลแล้ว ยังพบอาการที่บ่งบอกว่ากำลังเป็นโรคภูมิแพ้ทางระบบทางเดินหายใจ ดังต่อไปนี้
 
1. ไอเรื้อรัง จากการมีเมือกเสมหะหยดลงลำคอ และหลอดลม
2. ปวดศีรษะเรื้อรัง จากรูเปิดไซนัสอุดตัน
3. กระแอมเรื้อรัง มีกลิ่นปาก จากการสะสมของเมือกเสมหะ
4. หายใจลำบาก หายใจไม่อิ่ม จากเยื้อรูจมูกบวมตัน
5. เวียนศีรษะ จากรูเปิดท่อปรับความดันหูอุดตัน
6. กรน นอนไม่อิ่ม เนื่องจากจมูกอุดตัน ส่งผลให้ต้องนอนหายใจทางปาก (อ้าปากนอน)
7. ผิวหนังบริเวณริมฝีปากแห้ง หรือลอก จากพฤติกรรมหายใจทางปาก เนื่องจากเยื่อจมูกบวมตัน สาเหตุของเกิดโรคภูมิแพ้ 

 
สถิติคนไทยผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้ส่วนใหญ่จะแพ้ไรฝุ่นมากถึง 70% ( จากสถิติ ผู้ป่วยที่มีอาการภูมิแพ้จำนวน 10 คน จะมีจำนวน 7 คนขึ้นไปที่มีอาการแพ้ไรฝุ่น ) อีกครึ่งหนึ่งจะแพ้ฝุ่นจากแมลงสาบ และอีก 1 ใน 3 ก็จะแพ้ ขนแมว จะเห็นว่า แมลงสาบ เป็นภัยร้ายใกล้ตัว ที่หลายท่านมองข้าม โดยเป็นตัวการก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้ในที่อยู่อาศัย ทุกครอบครัวจึงควรระมัดระวัง และป้องกันการเข้ามาแพร่พันธุ์ของแมลงสาบภายในบ้าน เพื่อสุขอนามัยที่ดีของสมาชิกในครอบครัว ทั้งนี้เราสามารถหลีกเลี่ยง จากโรคภูมิแพ้ได้ ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

 
1. กำจัดและหลีกเลี่ยงสิ่งที่แพ้และระคายเคืองต่างๆ 
2. ไม่นอนดึก และหมั่นออกกำลังอย่างสม่ำเสมอ
3. รักษาด้วยยาเพื่อควบคุมอาการ เช่น ยาแก้แพ้ชนิดทาน หรือยาพ่นจมูก ตามแพทย์สั่ง 
4. ฉีดวัคซีนภูมิแพ้ เพื่อสร้างภูมิต้านทานต่อสิ่งที่แพ้ สำหรับผู้ป่วยที่มีอาการมาก 
5. ผ่าตัด เพื่อลดขนาดเยื่อจมูกที่บวมมากๆ หรือแก้ผนังจมูกคด หรือเป็นไซนัสอักเสบเรื้อรัง 


 
        ดังนั้นหากพบว่าตัวเองมีอาการของโรคภูมิแพ้ ควรรีบปรึกษาแพทย์เฉพาะทาง ในการหาแนวทางรักษาต่อไป เพื่อไม่ให้อาการลุกลาม และเป็นอุปสรรคต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ทั้งนี้ เพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้ โดยเฉพาะสารก่อภูมิแพ้จากฝุ่นของแมลงสาบ ควรรักษาสุขอนามัยภายในบ้าน หมั่นทำความสะอาดและทิ้งขยะอยู่อย่างสม่ำเสมอ หรือเลือกสร้างบ้านโดยคำนึงถึงการจัดการระบบสุขาภิบาลที่ทันสมัย เพื่อป้องกันและตัดวงจรชีวิตของแมลงสาบ อย่างนวัตกรรมบ้านปลอดแมลงสาบ CP Design จากแลนดี้ โฮม ก็จะช่วยให้คุณและคนที่คุณรัก ได้อยู่อาศัยภายในบ้านอย่างมีความสุข พร้อมสุขอนามัยที่ดีต่อไปอย่างยั่งยืน


 
เกร็ดความรู้

รู้หรือไม่ แมลงสาบมีอายุมากกว่าไดโนเสาถึง 320 ล้านปีและเป็นสัตว์ที่มีความอดทนสูง สามารถมีชีวิตอยู่โดยปราศจากอาหาร เป็นเวลานับเดือน อีกทั้งยังสามารถแพรพันธ์ได้โดยง่าย ซึ่งแมลงสาบเพศเมีย จะออกไข่ 4 ถึง 8 ฟองใน 1 ชั่วชีวิต ซึ่งหมายถึง ตัวอ่อน 300 ตัว หลังจาก 60 วัน ตัวอ่อนก็จะโตเต็มที่ พร้อมที่จะวางไข่ หากตัวอ่อนที่ออกมามีครึ่งหนึ่งที่เป็นเพศเมีย ตัวอ่อนเพศเมีย ที่โตขึ้นแต่ละตัวก็จะผลิตตัวอ่อนได้อีก 300 ตัว นั่นหมายถึงแมลงสาบเพศเมีย 1 ตัว จะกลายเป็นแมลงสาบ 100,000 ตัวภายในสิ้นปีนับแต่วันที่เข้ามาในบ้านของเรา

 

 

 

 

ข่าวสารอื่นๆ
กว่าจะได้บ้านขึ้นมาสักหลังนั้น หลายคนอาจไม่เคยทราบว่า ขั้นตอนในการสร้างบ้าน จำเป็นที่จะต้องทำความเข้าใจถึงหลักการในการออกแบบบ้าน
753 View
การได้มีบ้านสักหลังบนที่ดินของตัวเองนั้น ถือได้ว่าเป็นความฝันอันสูงสุดอีกอย่างหนึ่งของมนุษย์เราเลยก็ว่าได้ การเลือกแบบบ้านให้เหมาะสมจึงถือได้ว่าเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่จำเป็น โดยเฉพาะที่ดินที่มีพื้นที่จำกัด
2618 View