รอบรู้ก่อนสร้างบ้าน

5006 View

ความสัมพันธ์ระหว่างแบบบ้านกับขนาดที่ดิน สำหรับคนที่กำลังมองหาแบบบ้าน

การได้มีบ้านสักหลังบนที่ดินของตัวเองนั้น ถือได้ว่าเป็นความฝันอันสูงสุดอีกอย่างหนึ่งของมนุษย์เราเลยก็ว่าได้ แต่การที่จะมีบ้านหนึ่งหลังนั้น นอกจากจะต้องคำนึงถึงความแข็งแรง และความคงทนแล้ว การเลือกแบบบ้านให้เหมาะสมก็ถือว่าเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่จำเป็น โดยเฉพาะที่ดินที่มีพื้นที่จำกัด ซึ่งพื้นที่แต่ละขนาดนั้นก็จะตอบโจทย์แบบบ้านได้เพียงบางประเภทเท่านั้น เราจึงต้องเลือกแบบบ้านให้พอเหมาะกับขนาดของที่ดินที่เรามีอยู่ด้วย

ในการเลือกแบบบ้าน นอกจะจะต้องคำนึงถึงขนาดที่ดินแล้ว จำเป็นต้องรู้ข้อกำหนดทางกฎหมายด้วย ซึ่งตามกฎหมายแล้ว กรณีบ้านที่มีช่องเปิดและระเบียง หากสูงไม่เกิน 9 เมตร ต้องถอยร่นอย่างน้อย 2 เมตร จากแนวเขตที่ดิน แต่หากความสูงเกินกว่า 9 เมตร ต้องถอยร่นอย่างน้อย 3 เมตร จากแนวเขตที่ดิน

แต่หากเป็นบ้านที่ไม่มีช่องเปิดและระเบียง สามารถก่อสร้างติดชิดกับแนวเขตที่ดินได้ แต่ต้องได้รับการยินยอมจากเจ้าของที่ดินข้างเคียงก่อน แต่หากเจ้าของที่ดินข้างเคียงไม่ยินยอม ก็ต้องถอยร่น อย่างน้อย 50 เซนติเมตร จากแนวเขตที่ดิน

แล้วการเลือกแบบบ้านให้เหมาะกับที่ดินต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง?

ปัจจัยสำคัญในการเลือกแบบบ้านให้เหมาะสมกับที่ดินมีอยู่ 2 ประเด็นหลักๆ ด้วยกัน คือ

ประเด็นแรก เมื่อคุณมีที่ดินขนาดกว้าง สภาพพื้นที่ในลักษณะนี้จะไม่มีผลกับการเลือกแบบบ้าน ไม่ว่าจะเป็นบ้านแบบหน้ากว้างหรือบ้านแบบหน้าแคบ จะเป็นบ้าน1 ชั้น หรือ 2 ชั้น ก็ไม่จำกัด เพราะขนาดที่ดินที่มีจำนวนมาก แบบบ้านจึงสามารถเลือกได้ค่อนข้างฟรีสไตล์ และขึ้นอยู่กับความชอบของผู้อยู่อาศัยภายในบ้าน

ผลงานการก่อสร้างของ แลนดี้ โฮม

ผลงานการก่อสร้างของ แลนดี้ โฮม

ประเด็นที่สอง เมื่อคุณมีที่ดินพื้นที่จำกัด ไม่ว่าจะเป็น พื้นที่สี่เหลี่ยมจัตุรัส พื้นที่แบบหน้ากว้าง หรือพื้นที่แบบผืนผ้าหน้าแคบ ก็สามารถวางแบบบ้านที่ต้องการได้ แต่ก็จะมีขอบเขตที่จำกัดสำหรับการวางแบบบ้าน

>>> สำหรับพื้นที่สี่เหลี่ยมจัตุรัส สามารถวางแบบบ้านได้ทั้งบ้านแบบหน้ากว้างและบ้านแบบหน้าแคบ

ผลงานการก่อสร้างของ แลนดี้ โฮม

>>> สำหรับพื้นที่แบบหน้ากว้าง สามารถทำเป็นบ้านหน้ากว้างได้เต็มพื้นที่ หรือถ้าอยากมีพื้นที่ใช้สอย ก็สามารถแบ่งพื้นที่ให้บ้านอยู่บริเวณพื้นที่โซนด้านใน และมีพื้นที่ว่างอยู่ด้านหน้า หรือด้านใดด้านหนึ่งได้

ผลงานการก่อสร้างของ แลนดี้ โฮม

>>> อีกทั้งการมีพื้นที่แบบผืนผ้าหน้าแคบส่วนมากแล้ว พื้นที่ลักษณะนี้มักจะเจอกับพื้นที่ภายในเมือง เป็นที่ดินแนวลึก มักนิยมทำเป็นบ้าน 3 ชั้นเพื่อความคุ้มค่า

ผลงานการก่อสร้างของ แลนดี้ โฮม

เมื่อพูดถึงเรื่องของความคุ้มค่าแล้ว นอกจากจะเลือกแบบบ้านให้พอเหมาะกับที่ดินก็ต้องคำนึงถึงการตอบโจทย์ความต้องการของผู้อยู่อาศัยภายในบ้านด้วย อย่างการกำหนดจำนวนห้อง หรือ จำนวนชั้น

แล้วขนาดที่ดินที่เราครอบครองไว้ . . . มีความสำคัญต่อจำนวนชั้นของบ้านหรือไม่?

หากเรามีขนาดที่ดินที่มีพื้นที่มาก ก็ไม่จำเป็นต้องทำบ้านหลายชั้น สามารถทำเป็นบ้านชั้นเดียวได้ โดยการวางแบบแนว Landscape หรือ แนวอื่นๆที่เหมาะสมกับที่ดินนั้นๆ แต่ถ้าหากเรามีขนาดที่ดินที่มีพื้นจำกัด ก็จะไม่สามารถสร้างบ้านชั้นเดียวเหมือนกับพื้นที่เยอะๆได้ เนื่องจากพื้นที่ใช้สอยในแต่ละห้องจะไม่อำนวยความสะดวกได้เท่าที่ควร จึงควรทำเป็นบ้านที่มี 2 ชั้น หรือ 3 ชั้นขึ้นไป

ผลงานการก่อสร้างของ แลนดี้ โฮม

ทั้งหมดนี้ ก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของคนในครอบครัวด้วย ว่ามีความต้องการมากน้อยเพียงใด เพียงพอกับที่ดินที่มีอยู่หรือไม่ อย่างครอบครัวใหญ่ที่มีสมาชิกอาศัยอยู่รวมกันหลายคน อาจทำให้มีความต้องการพื้นที่ใช้สอย เพื่ออำนวยความสะดวกเป็นจำนวนมาก แต่ด้วยข้อจำกัดของพื้นที่ จึงอาจจะเลือกแบบบ้านที่มีจำนวนชั้นถึง 4-5 ชั้นเลยก็ได้

ซึ่งทาง แลนดี้ โฮม ก็มีบริการออกแบบและปรับเปลี่ยนแบบบ้าน ให้เหมาะสมกับที่ดิน ภายใต้ความต้องการของคุณ ด้วยทีมสถาปนิก และทีมวิศวกรมากประสบการณ์ เพื่อให้คุณได้บ้านอย่างที่คุณต้องการบนขนาดที่ดินที่จำกัด

ผลงานการก่อสร้างบ้านที่ แลนดี้ โฮม ปรับแบบบ้านให้ลงตัวกับที่ดินของลูกค้า

ผลงานการก่อสร้างบ้านที่ แลนดี้ โฮม ปรับแบบบ้านให้ลงตัวกับที่ดินของลูกค้า

ส่วนใครที่ต้องการจะสร้างบ้านบนที่ดินของตัวเองจริงๆแล้วละก็ . . . ลองมาดูกันว่า มีเคล็ดลับดีๆ สำหรับการเลือกแบบบ้านที่เหมาะสมอย่างไรบ้าง?
ลำดับแรก เราต้องดูที่ดินที่เรามีอยู่ก่อน ว่ามีพื้นที่เท่าไร เมื่อทราบแล้ว 
ลำดับที่สอง เราต้องดูลักษณะของแบบบ้าน ว่าสามารถลงกับที่ดินที่เรามีอยู่ได้หรือไม่ แบบบ้านไซส์ไหน หน้ากว้าง หรือ หน้าแคบ เมื่อกำหนดไซส์บ้านได้แล้ว 
ลำดับที่สาม ก็ต้องดูว่าเราชอบแบบบ้านสไตล์ไหน สุดท้าย 
ลำดับที่สี่ ดูรายละเอียดภายในบ้าน ว่าครบตามที่ต้องการหรือไม่ เพียงพอสำหรับสมาชิกภายในบ้านรึเปล่า เพียงเท่านี้เราก็สามารถตั้งต้นในการเลือกแบบบ้านที่เหมาะสมกับที่ดินได้บ้างแล้วล่ะ...

ทั้งนี้ หากคุณคือคนหนึ่งที่กำลังมองหาบ้านในฝันสักหนึ่งหลัง ที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของคนในครอบครัวตอบโจทย์กับผืนที่ดินที่คุณมี เรื่องนี้ทาง “แลนดี้ โฮม” เราพร้อมยินดีเป็นผู้ช่วยเพื่อการออกแบบและสร้างบ้านในฝันของคุณให้เป็นจริง เพื่อบ้านที่ดีที่ตรงตามความต้องการ ตอบทุกโจทย์ของการอยู่อาศัยของคุณและคนในครอบครัว

ข่าวสารอื่นๆ
แค่เอ่ยชื่อแมลงสาบ เชื่อว่าบางคนคงทั้งขยาดและหวาดกลัว แล้วแบบนี้ถ้าต้องมาเผชิญหน้ากับแมลงสาบที่บ้าน จะมีวิธีจัดการกำจัดอย่างไร แลนดี้ โฮม มีวิธีกำจัดแมลงสาบให้สิ้นซากมาฝากกัน
275 View
บ้านสวยๆ ที่ชื่อว่า Vermont (SP) Popular
2151 View
นวัตกรรมบ้านเย็น Landy Home Cooling หนึ่งในนวัตกรรมของบ้านที่บ่งบอกถึงความใส่ใจ และความพิถีพิถันในทุกรายละเอียดจาก แลนดี้ โฮม
3283 View
google-site-verification=qgmR3En2m9uh2Sz-96zIprB6fQa47sg3eyzvkZiMePc