รอบรู้ก่อนสร้างบ้าน

276 View

ทุกวันนี้ ห้องนอนของคุณ ออกแบบได้ถูกทิศทางดีแล้วหรือยัง?

หากจะบอกว่าบ้าน คือ การลงทุนที่แลกมาเพื่อความสุข ก็คงไม่ผิด เพราะ บ้านคือที่อยู่อาศัยและเป็นสถานที่พักผ่อน ดังนั้นบ้านที่ดีควรจะต้องตอบโจทย์ความต้องการของทุกสมาชิกภายในครอบครัว การออกแบบห้องในแต่ละห้อง จึงถือเป็นสิ่งสำคัญของบ้าน ที่ต้องกำหนดฟังก์ชั่นการใช้งานให้สอดคล้องกับชีวิตประจำวันของสมาชิกภายในบ้าน รวมไปถึงการกำหนดขนาดและบริเวณห้องต่างๆ ให้เหมาะสม แม้แต่ทิศทางการวางตำแหน่งของห้องต่างๆ ก็ต้องออกแบบด้วยความใส่ใจ และพิถีพิถัน โดยเฉพาะห้องที่ต้องใช้งานเพื่อการพักผ่อน อย่างห้องนอน

Lifestyle ของคนเมืองในปัจจุบัน ส่วนใหญ่จะมีกิจวัตรประจำวันที่ต้องทำงานอยู่นอกบ้าน แต่ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตาม หลังจากที่ยุ่งมาแล้วทั้งวัน ก็ต้องกลับมานอนพักผ่อนที่บ้าน นั้นจึงทำให้ห้องนอนเป็นห้องที่มีความสำคัญ โดยทั่วไปในชีวิตประจำวัน  เราจะใช้เวลาอยู่ในห้องนอนมากที่สุด การวางผังห้องนอน จึงเป็นสิ่งที่สำคัญ เพื่อการชาร์ตพลังให้กับตัวเอง

"การวางผังห้องนอนนั้น มีความจำเป็นอย่างมาก เพราะห้องนอนเปรียบเสมือนประตูสู่การพักผ่อน ที่จะทำให้เราหลับสบายได้ตลอดทั้งคืน เพื่อพร้อมรับเช้าวันใหม่ กับทุกกิจกรรมได้อย่างเต็มที่ "

แล้วผังห้องนอนแบบไหนที่จะตอบโจทย์ชีวิตดีๆ . . . จะใช่ห้องนอนในฝันของคุณหรือเปล่า?

การวางผังของห้องนอน ควรวางไว้ทางทิศตะวันออก หรือ ทิศเหนือ เนื่องจากเป็นทิศทางที่โดนแสงแดดเฉพาะช่วงเช้า ซึ่งเป็นแสงที่ให้คุณประโยชน์และมีอุณหภูมิที่ไม่สูงจนเกินไป จึงทำให้ภายในห้องมีความร้อนสะสมที่น้อยกว่า ทิศตะวันตก และ ทิศใต้ ที่จะได้รับความร้อนจากแสงแดดตั้งแต่ช่วงบ่ายจนถึงพระอาทิตย์ตกดิน ซึ่งเป็นช่วงระยะเวลานานและมีอุณหภูมิของแสงที่เพิ่มขึ้น จึงทำให้ภายในห้องนั้น มีความร้อนสะสมอยู่มาก ส่งผลให้เมื่อเราเปิดเครื่องปรับอากาศจะทำให้ตัวเครื่องทำงานหนักทำให้เปลืองค่าไฟได้

ตามปกติแล้ว ห้องที่เหมาะกับทางทิศตะวันตก และ ทิศใต้นั้น ควรเป็นห้องที่ในแต่ละวันเราไม่ค่อยได้ใช้เวลาอยู่ในห้องนั้นนานมากนัก อย่างเช่น ห้องครัว หรือ ห้องน้ำสำหรับในเรื่องของช่องลมภายในห้องนั้น การเปิดทิศทางของช่องลมนั้นควรมีอย่างน้อย 2 ด้าน เพื่อให้ลมมีช่องทางเข้า และ ช่องทางออก โดยทั้ง 2 ช่องทางนี้จะต้องมีขนาดที่เท่ากัน เพื่อให้ลมพัดผ่านได้แบบสมดุล จึงจะเรียกว่าช่องลมที่ดี อย่างเช่น ถ้าหากช่องลมเข้าขนาด 1 เมตร ช่องลมออกก็จะต้องมีขนาด 1 เมตรเช่นเดียวกัน

“ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศของในแต่ละประเทศด้วย อย่างในกรณีที่เราอยู่ประเทศไทย ซึ่งเป็นประเทศที่มีอากาศร้อนจัด ก็ควรวางผังห้องนอนไปในทิศทางที่โดนแดดน้อยที่สุด อย่างทิศเหนือ และ ทิศตะวันออกอย่างที่ได้บอกไว้ข้างต้นนั้นเอง”

แต่ถ้าหากใครที่ไม่สามารถวางผังห้องนอนได้ตามทิศทางที่แนะนำไว้ ก็ควรเน้นการออกแบบฟังก์ชั่นหรือเลือกใช้วัสดุก่อสร้างที่มีคุณสมบัติป้องกันและสะท้อนความร้อนออกสู่ตัวบ้าน เช่นเดียวกับ แลนดี้ โฮม ที่คิดค้นระบบการก่อสร้างอันทำให้บ้านเย็นอยู่สบาย ( Landy Home Cooling ) โดยเลือกใช้วัสดุคุณภาพที่มีคุณสมบัติ ระบายความร้อน พร้อมปกป้องตัวบ้านจากแสงแดด เพื่อให้ทุกสมาชิกได้ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขในทุกสภาพอากาศ

ข่าวสารอื่นๆ
พูดถึง “บ้านริมน้ำ” เป็นใครก็คงใฝ่ฝันและชื่นชอบ และการจะสร้างบ้านริมน้ำสักหนึ่งหลังนั้น จะมีกฎหรือข้อควรรู้ที่เราต้องระมัดระวังอย่างไรบ้าง ตามมาดูกัน
303 View
CAP+ เทคโนโลยีควบคุมคุณภาพอากาศภายในบ้าน เสริมพัฒนาการด้านสมองและสติปัญญาของลูกน้อยและเด็กวัยเรียนรู้
943 View
วัสดุสำคัญในการก่อสร้าง อิฐมอญ-อิฐมวลเบา-อิฐบล็อก มีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป จะเลือกใช้แบบไหนให้เหมาะกับบ้านที่กำลังจะสร้าง แลนดี้ โฮม มีข้อมูลมาฝากกัน
2972 View
google-site-verification=qgmR3En2m9uh2Sz-96zIprB6fQa47sg3eyzvkZiMePc