รอบรู้ก่อนสร้างบ้าน

4550 View

แมลงเม่าบินเข้าบ้านในช่วงหน้าฝน สัญญาณอันตราย !!! ปลวกอาจจะบุกบ้านของคุณ

หลายๆคนอาจจะยังไม่รู้นะครับว่า "แมลงเม่า" คือวรรณะสืบพันธ์ของปลวก หลังจากที่ปลวกฝักตัวจากไข่ ก็จะได้รับสาร "ฟีโรโมน" จากนางพญาปลวก เพื่อกำหนดและแบ่งตัวอ่อนออกเป็น 3 วรรณะ ได้แก่ วรรณะกรรมกร วรรณะทหาร และวรรณะสืบพันธุ์ ซึ่งวรรณะสืบพันธ์ของปลวกก็คือ "แมลงเม่า" นั้นเอง

แมลงเม่าจะจะบินออกมาจากรังปลวก สลัดปีกเพื่อผสมพันธุ์และขยายรังใหม่ในช่วงหน้าฝน ทำให้เรามักจะเจอแมลงเม่ามาเล่นกับไฟในบ้านอยู่บ่อยๆ หลังจากผสมพันธุ์เสร็จแมลงเม่าจะกลายเป็น พญาปลวกและราชาปลวก 

จุดนี้แหล่ะครับที่เป็นสัญญานอันตรายต่อตัวบ้าน เพราะถ้าเราปล่อยให้แมลงเม่าบินเข้ามาในบ้านก็จะมีโอกาสที่แมลงเม่าเหล่านั้นจะมุดลงดินในบริเวณบ้านเพื่อวางไข่ขยายพันธุ์ต่อไป  สิ่งที่จะตามมาก็คือกองทัพปลวกที่พร้อมจะบุกบ้านของคุณ

มารื้อความรู้เกี่ยวกับปลวกกันหน่อยครับ ปลวกคือตัวการที่ทำให้บ้านของเราเสียหาย เพราะปลวกเป็นแมลงที่ต้องการเซลลูโลสในการดำรงชีวิต ซึ่งสารประกอบเซลลูโลสก็จะอยู่ในเนื้อไม้ หนังสือ รวมไปถึงเครื่องเรือน เครื่องใช้ต่างๆ ที่ทำมาจากไม้นะครับ หากเราไม่ได้วางแผนป้องกันหรือหมั่นดูแล เราอาจจะพบกับกองทัพปลวกที่เข้ามากัดกินส่วนต่างๆ ของบ้าน ทำให้บ้านเสียหายได้ครับ

โดยทั่วไปกองทัพปลวกมักเริ่มจากการทำท่อทางเดินทะลุขึ้นจากพื้นดิน ขึ้นมาตามรอยแตกแยกต่างๆ ภายในบ้าน และจะเข้าไปกัดกินสิ่งของที่มีสารประกอบเซลลูโลส เช่น โครงสร้างไม้ หนังสือ เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ทีมีส่วนประกอบจากไม้ 

ซึ่งถ้าคุณไม่อยากจะเจอกับปัญหาปลวกกัดกินบ้านและเฟอร์นิเจอร์ของคุณ การจัดการกับแมลงเม่าที่มาสผมพันธุ์ในบริเวณบ้านของคุณ ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีในการป้องกันปลวกในอนาคตครับ ซึ่งวิธีการจัดการกับแมลงเม่าก็มีมากมาย ซึ่งบ้านแต่ละหลัง แต่ละพื้นที่ก็จะมีวิธีที่เหมาะสมแตกต่างกันไป  ( ค้นหาคำว่า "จัดการแมงเม่า" ในกูเกิ้ล ) 

แลนดี้ โฮม ในฐานนะคนสร้างบ้านอยากจะแนะนำให้คุณวางแผนป้องกันปลวกตั้งแต่ขั้นตอนการสร้างบ้านเลยครับ เพราะจะได้ป้องกันปลวกได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดย แลนดี้ โฮม จะใช้วิธีวางท่อฉีดน้ำยาป้องกันปลวก รอบคานคอดินในชั้นล่าง และรอบตัวบ้านในขั้นตอนการก่อสร้างโครงบ้าน เพื่อไม่ให้ปลวกทำท่อเดินดินทะลุมาบนตัวบ้านได้ และ แลนดี้ โฮม ยังใช้ประตูที่ติดขอบยางเพื่อไม่ให้แมลงต่างๆ รวมถึงแมลงเม่า เข้ามาในตัวบ้านได้ครับ

 

รู้อย่างนี้แล้ว เมื่อถึงหน้าฝนเกิดแมลงเม่าบินมาเล่นไฟในบริเวณบ้านของเรา อย่านิ่งนอนใจไปนะครับ นั้นเป็นสัญญานอันตราย ที่กำลังบอกว่าบ้านของคุณอาจจะเป็นเป้าหมายต่อไปของกองทัพปลวกครับ

 

ติดตาม หรือเป็นเพื่อนกับเรา เพื่อรับข้อมูลความรู้ดีๆเรื่องการสร้างบ้าน หรือสาระอื่นๆที่เกี่ยวกับบ้าน ที่อ่านและเข้าใจง่ายได้ที => LANDYHOMEonline (คลิกเลย)

 

ข่าวสารอื่นๆ
CAP+ เทคโนโลยีควบคุมคุณภาพอากาศภายในบ้าน เสริมพัฒนาการด้านสมองและสติปัญญาของลูกน้อยและเด็กวัยเรียนรู้
783 View
วัสดุสำคัญในการก่อสร้าง อิฐมอญ-อิฐมวลเบา-อิฐบล็อก มีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป จะเลือกใช้แบบไหนให้เหมาะกับบ้านที่กำลังจะสร้าง แลนดี้ โฮม มีข้อมูลมาฝากกัน
2182 View
หลังคา นอกจากจะเสริมดีไซน์ให้บ้านดูสวยงามแล้ว ยังช่วยกันแดด กันฝน ปกป้องบ้านและผู้อยู่อาศัย แล้วหลังคาแบบไหนจะเหมาะกับบ้าน มารู้ก่อนสร้าง 5 แบบหลังคาทรงสวยเหมาะกับบ้านคุณ
1094 View
google-site-verification=qgmR3En2m9uh2Sz-96zIprB6fQa47sg3eyzvkZiMePc