รอบรู้ก่อนสร้างบ้าน

361 View

"ปลูกเรือนเดือน 5 ทุกข์เท่าฟ้ามาถึงตน" คำโบราณกล่าวไว้ ห้ามสร้างบ้านเดือน 5 จริงหรือไม่ ?

จากสำนวนที่ว่า "ปลูกเรือนเดือนห้า ทุกข์เท่าฟ้ามาถึงตน" คนกล่าวคงกำลังบอกนัยๆ ว่าไม่ควรก่อสร้างบ้านในเดือนที่ 5 หรือ เดือน พฤษภาคม  วันนี้เราลองมาวิเคราะห์กันครับ ว่าคำพูดดังกล่าวจะจริงหรือเท็จแค่ไหน 


ทำไมโบราณถึงกล่าวว่า...ไม่ควรปลูกสร้างบ้านในเดือน 5 หรือ เดือน พฤษภาคม ?

        ส่วนหนึ่ง ก็ใช่ตามเหตุและผล เพราะความจริงก็คือ ในเดือน 5 หรือเดือนพฤษภาคม เป็นเดือนที่อยู่ในช่วงต้นของหน้าฝน ตามฤดูกาลของประเทศไทย ในสมัยก่อนการปลูกสร้างบ้านในฤดูฝนเป็นสิ่งที่ต้องหลีกเลี่ยง เพราะด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่ยังไม่ได้รองรับ ทั้งเรื่องของความชื้น และเรื่องของสนิม ไหนจะความยากลำบากในการก่อสร้าง รวมไปถึงความยาวนานในการ เซ็ทตัวของโครงสร้างจากการหล่อไม้แบบ ทั้งเสาและคาน ส่งผลต่อความแข็งแรง และความสวยงามของบ้านโดยตรง หากเป็นในอดีตการก่อสร้างบ้านในฤดูฝนอาจก่อให้เกิดปัญหาดังกล่าว เป็นที่มาของคำกล่าวที่ว่า "ปลูกเรือนเดือนห้า ทุกข์เท่าฟ้ามาถึงตน"

แต่นั้นก็ไม่ใช่ข้อห้ามนะครับ เพราะในปัจจุบัน ด้วยเทคโนโลยีบวกกับการจัดการที่เป็นระบบ ทำให้การก่อสร้างบ้านในหน้าฝนไม่ใช้ปัญหาเหมือนในสมัยก่อนอีกต่อ ยกตัวอย่างเช่น ระบบก่อสร้างกึ่งสำหรับรูป  Nova System ที่หล่อชิ้นส่วนเสาและคานมาจากโรงงานที่ได้มาตรฐาน ทำให้การก่อสร้างบ้านดำเนินไปอย่างรวดเร็วและมีคุณภาพ ซึ่งแตกต่างจากสมัยก่อนที่ใช้ระบบหล่อเสาและคานในที่ด้วยปูน พอฝนตกขึ้นมาก็ทำงานลำบาก ควบคุมคุณภาพก็ยากด้วย 
( อ่านเพิ่มเกี่ยวกับระบบก่อสร้างกึ่งสำหรับรูป  Nova System :
http://bit.ly/2qEgFhM )

นอกจากนั้นในสมัยก่อน การทาสีบ้านในช่วงหน้าฝนก็เป็นเรื่องที่ควบคุมคุณภาพได้ยาก เพราะจะต้องเจอกับปัญหาเรื่องความชื้น ซึ่งความชื้นที่มากเกินไปนั้น จะทำให้สีเกิดการหลุดร่อนเมื่อทาลงไป โดยที่ช่างส่วนใหญ่ มักจะคิดกันว่าการที่ผนังโดนแดดหลังฝนตก 1-2 วัน ผนังก็ไม่มีความชื้นแล้ว จึงทาสีลงไป  ซึ่งความเป็นจริงแล้ว ผนังอาจมีความชื้นหลงเหลืออยู่ เลยทำให้สี หลุดร่อน เกิดปัญหาตาม แต่ปัจจุบันด้วยเทคโนโลยี ทำให้เราสามารถตรวจสอบความชื้นของผนังและส่วนต่างๆ ของบ้านก่อนการทาสีได้ด้วยเครื่องวัดความชื้น ทำให้เราสามารถรับมือกับความชื้นและจัดการกับปัญหาที่ตามมาได้ โดยแลนดี้ โฮม ก็ได้นำเครื่องมือดังกล่าว เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการตรวจสอบคุณภาพในการก่อสร้าง

 

Tips : เพื่อให้การสร้างบ้าน เป็นไปตามกำหนดที่วางไว้ คุณควรศึกษาระยะแผนงานการก่อสร้างในทุกขั้นตอน ไม่ว่าจะเป็น ระยะเวลาการออกแบบ, การสำรวจที่ดิน, การเตรียมหน้าดิน ฯลฯ ซึ่งในแต่ละขั้นตอนต้องอาศัยระยะเวลาการดำเนินงานที่แตกต่างกัน ทั้งนี้ควรปรึกษา เจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญ หรือเลือกใช้บริษัทรับสร้างบ้านที่มีมาตรฐาน ที่มีขั้นตอนและระยะเวลาการปลูกสร้างเป็นงวดงานที่ชัดเจน เพื่อให้บ้านเสร็จลุล่วงภายในระยะเวลาที่กำหนด

        แม้จะก่อสร้างบ้านในฤดูฝน ก็ไม่ใช่ปัญหา แต่ทั้งหมดนี้ต้องอาศัยระบบการจัดการ และความใส่ใจในการก่อสร้างด้วยนะครับ รู้อย่างนี้แล้วหากใครคิดจะสร้างบ้าน หรือกำลังก่อสร้างบ้านในหน้าฝนนี้ก็ไม่ต้องกังวลไปนะครับ แค่ต้องใส่ใจในรายละเอียดอย่างที่บอกไป เท่านี้ปัญหาต่างๆ ก็จะเป็นเรื่องง่ายครับ
 

ติดตาม หรือเป็นเพื่อนกับเรา เพื่อรับข้อมูลความรู้ดีๆเรื่องการสร้างบ้าน หรือสาระอื่นๆที่เกี่ยวกับบ้าน ที่อ่านและเข้าใจง่ายได้ที => LANDYHOMEonline (คลิกเลย)

ข่าวสารอื่นๆ
CAP+ เทคโนโลยีควบคุมคุณภาพอากาศภายในบ้าน เสริมพัฒนาการด้านสมองและสติปัญญาของลูกน้อยและเด็กวัยเรียนรู้
786 View
วัสดุสำคัญในการก่อสร้าง อิฐมอญ-อิฐมวลเบา-อิฐบล็อก มีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป จะเลือกใช้แบบไหนให้เหมาะกับบ้านที่กำลังจะสร้าง แลนดี้ โฮม มีข้อมูลมาฝากกัน
2209 View
หลังคา นอกจากจะเสริมดีไซน์ให้บ้านดูสวยงามแล้ว ยังช่วยกันแดด กันฝน ปกป้องบ้านและผู้อยู่อาศัย แล้วหลังคาแบบไหนจะเหมาะกับบ้าน มารู้ก่อนสร้าง 5 แบบหลังคาทรงสวยเหมาะกับบ้านคุณ
1117 View
google-site-verification=qgmR3En2m9uh2Sz-96zIprB6fQa47sg3eyzvkZiMePc