รอบรู้ก่อนสร้างบ้าน

286 View

ผังห้องครัวจัดแบบไหนถึงจะดี

ห้องครัวเป็นอีกห้องในบ้านที่จะถูกใช้งานอย่างสม่ำเสมอสำหรับครอบครัวที่ชอบทำอาหารรับประทานอีก ซึ่งถือว่าเป็นห้องที่จะต้องมีฟังก์ชั่นการใช้งานหลายอย่าง มีทั้งส่วนที่เตรียมอาหาร ปรุงอาหาร ล้างทำความสะอาดวัตถุดิบในการทำอาหาร ภาชนะ แล้วยังต้องมีการคำนึงถึงกลิ่น ควันที่จะเกิดขึ้นระหว่างทำอาหารอีกด้วย ว่าจะจัดการอย่างไรดี  ดังนั้นห้องครัวก็จะเป็นอีกห้องที่มีความท้าทายที่จะต้องวางแผนในการวางผังห้องให้ดีเพื่อตอบสนองการใช้งานทุกฟังก์ชั่นที่จำเป็น

การที่เราจะวางผังห้องครัวเป็นแบบไหนควรจะตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้นของสมาชิกครอบครัวรวมทั้งไลฟ์สไตล์ด้วย อาจจะลองเริ่มต้นจากข้อมูลง่าย ๆ พื้นฐานจะได้วางแผนได้ถูกว่าบ้านเราต้องการครัวลักษณะไหน  เริ่มจากสำรวจจำนวนสมาชิกในบ้านก่อนว่ามีกี่คน ปกติรับประทานอาหารพร้อมกันบ่อยแค่ไหน ลักษณะการจ่ายตลาดเป็นอย่างไรมีปริมาณของกับข้าวที่จะต้องเก็บตุนมากหรือไม่ มีแขกมาร่วมประทานอาหารบ่อยหรือเปล่า มักจะรับประทานอาหารเป็นทางการหรือไม่เป็นทางการ ปริมาณจานที่ล้างแต่ละมื้อเป็นอย่างไร เมื่อได้ข้อมูลแล้วก็จะถือเป็นการเริ่มต้นว่าเราต้องการครัวแบบไหน

จากนั้นเราจะมาดูลักษณะของผังครัวมีรูปแบบใดบ้าง เพื่อที่เราจะได้เลือกให้เหมาะกับครอบครัวของเรา

•    จัดวางแบบเส้นตรง (One Wall Kitchen)  จัดให้ตู้ครัวอยู่ ชิดผนังเป็นเส้นตรง อุปกรณ์ หัวเตา อ่าง ล้างจาน และ ตู้เย็น วางเป็นแนวแถวเดียวชิดผนังหมด เหมาะสำหรับบ้านที่มีพื้นที่แคบ ๆสำหรับทำห้องครัว  ใช้พื้นที่ไม่เยอะทำให้ห้องดูโปร่งไม่อึดอัด
•    จัดวางแบบ 2 แถวตรง (Galley Kitchen) จัดแบบที่ทางเดินคั่นกลางระหว่างผนังทั้ง 2 ข้างของห้องครัว ตำแหน่งของหัวเตา อ่างล้าง จานละตู้เย็นอาจอยู่ตรงข้ามกันตามความเหมาะสม แนะนำบ้านที่มีตัวบ้านในแนวยาว หรือห้องครัวแยกออกไปจากตัวบ้าน 
•    จัดวางแบบรูปตัว U  (U-Shaped Kitchen) เหมาะสำหรับบ้านที่มีขนาดใหญ่ที่จะใช้ทำห้องครัว ถือว่าเป็นผังที่มีความยืดหยุ่นที่สุด สามารถจะปรุงอาหารหลาย ๆ เมนูในเวลาเดียวกัน แนะนำให้ทำระยะห่างระหว่างผนัง อย่างน้อย 3 เมตรขึ้นไป ควรจะดูให้ดีว่าพื้นที่ตรงกลางนั้นไม่แคบจนเกินไป 
•    จัดวางแบบรูปตัวแอล (L-Shaped) เป็นอีกแบบที่เหมาะกับบ้านขนาดเล็ก จะทำให้พื้นที่ในห้องครัวมีความสะดวกในการเดินและสามารถทำอาหาร อาจจะมีพื้นที่เหลือสามารถวางโต๊ะรับประมานอาหารขนาดเล็กได้ด้วย
•    จัดวางแบบมีเคาน์เตอร์กลาง (The Kitchen Island) เป็นลักษณะห้องครัวที่มีเคาน์เตอร์ครัวที่แยกออกมาจากส่วนปรุงอาหาร มาวางพื้นที่ตรงกลางห้อง ซึ่งจะทำให้การใช้งานในห้องครัวสามารถทำได้หลากหลายยิ่งขึ้น

จากแบบผังของห้องครัว น่าจะพอให้เป็นไอเดียได้ว่าจะเลือกใช้ในรูปแบบใด ที่จะเหมาะกับขนาดพื้นที่ของบ้าน และการใช้ชีวิตของแต่ละครอบครัวกันนะครับ

 

ติดตาม หรือเป็นเพื่อนกับเรา เพื่อรับข้อมูลความรู้ดีๆเรื่องการสร้างบ้าน หรือสาระอื่นๆที่เกี่ยวกับบ้าน ที่อ่านและเข้าใจง่ายได้ที => LANDYHOMEonline (คลิกเลย)

 

 

 

 

.

ข่าวสารอื่นๆ
CAP+ เทคโนโลยีควบคุมคุณภาพอากาศภายในบ้าน เสริมพัฒนาการด้านสมองและสติปัญญาของลูกน้อยและเด็กวัยเรียนรู้
771 View
วัสดุสำคัญในการก่อสร้าง อิฐมอญ-อิฐมวลเบา-อิฐบล็อก มีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป จะเลือกใช้แบบไหนให้เหมาะกับบ้านที่กำลังจะสร้าง แลนดี้ โฮม มีข้อมูลมาฝากกัน
2095 View
หลังคา นอกจากจะเสริมดีไซน์ให้บ้านดูสวยงามแล้ว ยังช่วยกันแดด กันฝน ปกป้องบ้านและผู้อยู่อาศัย แล้วหลังคาแบบไหนจะเหมาะกับบ้าน มารู้ก่อนสร้าง 5 แบบหลังคาทรงสวยเหมาะกับบ้านคุณ
1050 View
google-site-verification=qgmR3En2m9uh2Sz-96zIprB6fQa47sg3eyzvkZiMePc