รอบรู้ก่อนสร้างบ้าน

1049 View

วัสดุผนังภายนอก

ผนังภายนอกของบ้านจะเป็นสิ่งบอกสไตล์แนวการออกแบบที่สำคัญอีกอย่างของบ้าน ทั้งยังเป็นส่วนที่จะต้องผจญกับแสงแดด ลม ฝน สภาพอากาศภายนอกอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นการจะเลือกวัสดุที่จะมาเป็นผนังภายนอกอาจจะต้องคำนึงหลายอย่าง ทั้งแนวทางการออกแบบบ้าน  ความคงทนต่อสภาพอากาศในบริเวณบ้านอีกด้วย ก่อนจะเลือกว่าควรจะเลือกใช้วัสดุแบบใด ก็ต้องมารู้จักกันก่อนว่าวัสดุที่ใช้ทำผนังภายนอกนั้น มีจุดเด่นหรือความเหมาะสมที่น่าสนใจอะไรบ้าง

•    ไม้จริง เป็นวัสดุที่แพร่หลายมานาน เนื่องจากตัวไม้มีความสวยงามตามธรรมชาติ ให้ความรูสึกที่ดูอบอุ่น สบายตา แต่ก็ยังมีราคาแพง และหายากขึ้น และการดูแลรักษาก็ต้องระวังเรื่องปลวกด้วย 

•    วัสดุทดแทนไม้ จะมีลักษณะภายนอกดูคล้ายไม้ ซึ่งผลิตมาจากไฟเบอร์ซีเมนต์  จะมีความทนทานสูง ไม่มีปัญหาเรื่องปลวก ทน ไฟ ราคานั้นก็จะต่ำกว่าวัสดุที่เป็นไม้จริงอยู่มาก มีลวดลายและสีสันให้เลือกค่อนข้างมาก นิยมมากสำหรับพื้นที่อาจมีความแปรปรวนในอากาศสูง อย่าง ริมทะเล พื้นที่น้ำท่วมบ่อย พื้นที่แล้งจัด เป็นต้น


•    สี นี่เป็นวิธีที่ถูกใช้กันมากที่สุด เพราะสามารถเลือกได้ว่าต้องการสีแบบไหน ยังง่ายและประหยัดอีกด้วย เวลาที่เลือกสีสำหรับทาผนังภายนอกนั้น ให้เลือกสีอะคาริคที่เป็นสีสำหรับภายนอก ที่จะติดทนนาน 

•    หิน โดยส่วนใหญ่จะใช้พวกหินทราย หินแกรนิต มาเรียงกันเป็นผนัง หรือจะตัดเป็นแผ่นแล้วมากรุผนัง ก็จะได้ลายของหินที่ดูเป็นธรรมชาติ สวยงามไปอีกแบบ ก็จะคล้ายไม้จริงที่ราคาค่อนข้างสูงและอาจจะหายาก ซึ่งบางทีสำหรับบ้านที่อยากได้ลายหินประดับบ้านจริง ๆ ก็อาจจะเลือกเป็นกระเบื้องลายหินแทนก็ได้


•    อิฐ ก็เป็นอีกวัสดุที่ได้รับความนิยม จะเป็นอิฐดินเผามาวางเรียงกัน ซึ่งเราจะเรียกว่า  อิฐโชว์แนว แต่อาจจะต้องดูช่างที่มีฝีมือดีเพื่อให้เรียงได้ตรงร่องเป็นแนวสวยงาม ราคาของอิฐดินเผานั้นไม่สูงมาก มีความทนทาน แข็งแรงค่อนข้างดี อิฐประเภทที่ใช้ทำผนัง คือ อิฐช่องลม จะเป็น อิฐก่อผนังที่จะมีช่องลมเพื่อระบายอากาศ ถ้าผนังส่วนไหนของตัวบ้านต้องการให้มีการระบายอากาศที่ดี ก็สามารถเลือกใช้อิฐชนิดนี้ได้

•    เมทัลชีท จะเป็นแผ่นเหล็กรีดลอน มีจะมีน้ำหนักเบา ติดตั้งง่าย แต่จะไม่เหมาะกับเมืองร้อน เพราะเป็นตัวนำความร้อน ทำให้ภายในบ้านร้อน ส่วนใหญ่จะใช้ในบ้านที่สภาพภูมิอากาศค่อนข้างเย็นมากกว่า


เมื่อรู้ถึงคุณสมบัติของวัสดุภายนอกแต่ละชนิดแล้ว คงเป็นแนวทางให้ท่านเจ้าของบ้านได้ว่าต้องใช้วัสดุชนิดใดที่จะเหมาะกับบ้านของท่าน ซึ่งอาจจะดูจากสไตล์การออกแบบของบ้าน สภาพแวดล้อม ภูมิอากาศให้เหมาะสม เพื่อให้บ้านมีความสวยงาม และคงทน แข็งแรงตามระยะเวลาที่ยาวนาน

 

ติดตาม หรือเป็นเพื่อนกับเรา เพื่อรับข้อมูลความรู้ดีๆเรื่องการสร้างบ้าน หรือสาระอื่นๆที่เกี่ยวกับบ้าน ที่อ่านและเข้าใจง่ายได้ที => LANDYHOMEonline (คลิกเลย)

 

 

 

 

.

ข่าวสารอื่นๆ
พูดถึง “บ้านริมน้ำ” เป็นใครก็คงใฝ่ฝันและชื่นชอบ และการจะสร้างบ้านริมน้ำสักหนึ่งหลังนั้น จะมีกฎหรือข้อควรรู้ที่เราต้องระมัดระวังอย่างไรบ้าง ตามมาดูกัน
303 View
CAP+ เทคโนโลยีควบคุมคุณภาพอากาศภายในบ้าน เสริมพัฒนาการด้านสมองและสติปัญญาของลูกน้อยและเด็กวัยเรียนรู้
943 View
วัสดุสำคัญในการก่อสร้าง อิฐมอญ-อิฐมวลเบา-อิฐบล็อก มีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป จะเลือกใช้แบบไหนให้เหมาะกับบ้านที่กำลังจะสร้าง แลนดี้ โฮม มีข้อมูลมาฝากกัน
2970 View
google-site-verification=qgmR3En2m9uh2Sz-96zIprB6fQa47sg3eyzvkZiMePc