รอบรู้ก่อนสร้างบ้าน

708 View

การวางตำแหน่งห้องตามทิศทางแดดกับทิศทางลม

บ้านที่ดีนั้นนอกจากจะต้องสวยแล้วจะต้องอยู่สบายด้วย บ้านที่อยู่สบายสำหรับบ้านในไทยแล้วคือบ้านที่ไม่ร้อน บ้านที่ไม่ร้อนจะเป็นบ้านที่อากาศภายในบ้านถ่ายเทดี มีลมเข้าในทิศที่ถูกต้อง และแดดเข้าบ้านในห้องที่ต้องการประโยชน์จากแสงแดดหรือแดดเข้ามาในช่วงเวลาที่แสงแดดไม่แรงมาก เป็นแดดอ่อน ๆ ช่วงเช้าหรือเย็น เช่นในช่วงเช้ามีแสงแดดเข้าบ้านอย่างพอเหมาะ ช่วงเย็นมีลมเข้าให้บ้านมีความเย็นสบาย ถือว่าเป็นสวรรค์ของเจ้าของบ้านเลยทีเดียว การจะได้ลักษณะของลมและแดดที่พอเหมาะกับบ้าน เราจะต้องเรียนรู้เกี่ยวกับทิศทางของลมและแดดก่อนครับ

โดยทิศทางแดด และทางลม จะมีความแตกต่างกันในแต่ละช่วงเวลาและตามตำแหน่งของตัวบ้าน โดยจะมีแกนโคจรของดวงอาทิตย์ที่จะส่งผลต่อแสงแดดที่ต่างกันออกไป ทิศทางของแสงแดดจะขึ้นทางทิศตะวันออกและจะตกทางทิศตะวันตก แต่ในระหว่างวันดวงอาทิตย์จะเดินทางอ้อมไปทางทิศใต้ในมุมแดดที่ค่อนข้างต่ำ ทำให้ห้องที่อยู่ทิศเหนือสัมผัสความร้อนได้น้อยกว่าห้องที่อยู่ทางทิศใต้ 

ส่วนในเรื่องของกระแสลมนั้นในประเทศไทยจะมี 2 ทิศทางหลักๆ คือ ในช่วงประมาณเดือนพฤษภาคม-ตุลาคม จะเป็นลมมรสุมฤดูร้อนที่จะพัดมาทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ และในช่วงประมาณเดือนพฤศจิกายน-กุมภาพันธ์ จะเป็นลมฤดูหนาวพัดซึ่งจะมาทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ทำให้สรุปได้ว่าในช่วงฤดูร้อนลมจะพัดมาทางทิศใต้เป็นหลัก และในช่วงฤดูหนาวลมนั้นลมจะพัดมาทางทิศเหนือ ถ้าต้องการให้มีลมเข้าบ้านแล้วล่ะก็ เราควรเน้นการเจาะช่องลมเข้าในทิศใต้และทิศเหนือของบ้านเป็นหลักครับ

ส่วนห้องแต่ละห้องควรจะอยู่ทิศใดบ้างนั้น จะขอแนะนำแบบนี้ครับ ในส่วนของห้องรับแขก ห้องนั่งเล่น หรือห้องกินข้าวส่วนใหญ่จะถูกออกแบบเน้นให้มีหน้าต่างที่กว้าง หรือจะช่องกระจกขนาดใหญ่ เพื่อให้ความรู้สึกโปร่ง โล่ง สบาย ควรจะจัดให้ห้องกลุ่มนี้ไว้ทางทิศเหนือ เพราะเป็นทิศที่ได้รับความร้อนจากแสงแดดน้อยที่สุด และจะทำให้เราสามารถเปิดหน้าต่างรับลมได้ตลอดทั้งวัน แถมยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายจากการใช้เครื่องปรับอากาศด้วย ส่วนห้องครัว ห้องน้ำ และที่ซักล้างนั้น เป็นห้องที่ต้องการแสงแดด เพื่อช่วยลดความอับชื้น ฆ่าเชื้อโรค ลดกลิ่นอับ ซึ่งสามารถจัดห้องให้อยู่ในทิศตะวันตก ซึ่งได้รับแสงแดดตลอดช่วงบ่ายถึงเย็น ถือว่าเป็นการใช้แสงแดดให้เป็นประโยชน์อย่างมากเลยครับ ส่วนห้องนอนนั้นต้องให้อยู่ด้านทิศตะวันออกเพื่อให้เรารับรู้ได้ว่าเช้าแล้วมีแดดส่องมา และร่มเย็นในตอนบ่ายครับ

การจัดห้องให้เหมาะสมกับทิศของแดดและลม จะทำให้ห้องแต่ละห้องมีความน่าอยู่ เหมาะสำหรับการใช้งาน อย่างห้องรับแขก ห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร หรือห้องนอน เราก็จะเน้นให้รับแดดได้น้อย มีลมผ่านในช่วงเวลาเย็น ทำให้ไม่ต้องใช้เครื่องปรับอากาศช่วยให้เย็น เป็นการประหยัดไฟได้อีกทางนึง หรือห้องที่ต้องการแสงแดดเพื่อลดความชื้น กลิ่นอับเมื่อแดดส่องเข้าไปจะช่วยให้ห้องแห้งไม่เหม็นอับ ถ้าเราจัดให้แต่ละห้องมีความเหมาะสม เราก็จะมีบ้านที่อยู่ได้สบายแน่นอนครับ

 

ติดตาม หรือเป็นเพื่อนกับเรา เพื่อรับข้อมูลความรู้ดีๆเรื่องการสร้างบ้าน หรือสาระอื่นๆที่เกี่ยวกับบ้าน ที่อ่านและเข้าใจง่ายได้ที => LANDYHOMEonline (คลิกเลย)

 

 

 

 

.

ข่าวสารอื่นๆ
พูดถึง “บ้านริมน้ำ” เป็นใครก็คงใฝ่ฝันและชื่นชอบ และการจะสร้างบ้านริมน้ำสักหนึ่งหลังนั้น จะมีกฎหรือข้อควรรู้ที่เราต้องระมัดระวังอย่างไรบ้าง ตามมาดูกัน
303 View
CAP+ เทคโนโลยีควบคุมคุณภาพอากาศภายในบ้าน เสริมพัฒนาการด้านสมองและสติปัญญาของลูกน้อยและเด็กวัยเรียนรู้
943 View
วัสดุสำคัญในการก่อสร้าง อิฐมอญ-อิฐมวลเบา-อิฐบล็อก มีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป จะเลือกใช้แบบไหนให้เหมาะกับบ้านที่กำลังจะสร้าง แลนดี้ โฮม มีข้อมูลมาฝากกัน
2970 View
google-site-verification=qgmR3En2m9uh2Sz-96zIprB6fQa47sg3eyzvkZiMePc