รอบรู้ก่อนสร้างบ้าน

1354 View

ประเภทของผนังบ้าน

รับสร้างบ้าน โดย LANDYHOME

ผนังบ้าน ถือว่าเป็นอีกส่วนที่สำคัญของบ้าน จะเรียกว่าผิวหนังของบ้าน ซึ่งผนังที่อยู่ภายนอกจะช่วยปกป้องตัวบ้านจากแสงแดด ความร้อน กระแสลม สายฝน ส่วนผนังภายใน จะมีหน้าที่กั้นระหว่างห้องให้เป็นสัดเป็นส่วน ตามพื้นที่ใช้สอย แบ่งเป็นห้องรับแขก ห้องนอน ห้องครัว ห้องน้ำเป็นต้น ซึ่งผนังของบ้านนั้นมีหลายประเภท ผนังรูปแบบที่จะแนะนำนั้น จะเป็นผนังที่ใช้รับน้ำหนัก มีดังนี้

1.    ผนังก่ออิฐ จะมีสองแบบ คือเป็นแบบ การก่ออิฐโชว์แนว และ ผนังก่ออิฐฉาบปูน ซึ่งจะมีใช้ทั้งภายนอกและภายในของตัวบ้าน โดยผนังก่ออิฐโชว์แนว จะเป็นลักษณะการก่อสร้างที่จะใช้การก่ออิฐเรียงกัน แล้วไม่มีการฉาบปูนทับหน้า เนื่องจากต้องการโชว์แนวของการก่ออิฐ ส่วนอีกแบบที่เป็นก่ออิฐฉาบปูนนั้นจะเป็นการก่ออิฐแล้วฉาบปูนเพื่อให้เรียบเนียน ซึ่งการฉาบปูนนั้นจะต้องทำให้ถูกวิธีไม่เช่นนั้นจะเกิดรอยร้าวบนผนังได้

2.    ผนังคอนกรีตเสริมเหล็ก จะมีทั้งแบบหล่อขึ้นมาเองและแบบสำเร็จรูป ในปัจจุบันนี้เป็นที่นิยม เป็นผนังคอนกรีตทั้งผืนหล่อมาเลยถ้าเป็นแบบสำเร็จรูป มีได้ทั้งทำมาจากโรงงานและถ้ามาทำที่หน้างานจะเป็นแบบที่หล่อขึ้นมาเอง มีข้อดี ที่สามารถก่อสร้างได้อย่างรวดเร็ว ข้อเสียคือ อมความร้อน ไม่ยืดหยุ่นต่อการเปลี่ยนแปลงแบบ


ส่วนผนังที่ไม่ต้องรับน้ำหนักของโครงสร้างนั้น ยังมีอีกหลายรูปแบบ ให้เลือกใช้ เพื่อให้ภายในบ้านมีความสวยงาม

1.    ผนังบล๊อคอิฐแก้ว มักจะเช่นเป็นผนังในพื้นที่ที่ต้องการให้มีแสงสว่างเข้ามาในพื้นที่และยังทำดูให้สวยงาม

2.    ผนังกระจก ซึ่งจะมีความสวยงาม ดูโปร่ง โล่ง ไม่อึดอัด ทำให้ห้องที่อาจจะแคบ ดูกว้างขึ้นอีกด้วย 

3.    ผนังเบา นิยมใช้กันมากเพราะน้ำหนักเบา ราคาไม่แพง ติดตั้งได้เร็ว ไม่ใช้เวลามาก ซึ่งจะมีให้เลือกหลายวัสดุ มีทั้งไม้อัด กระเบื้องแผ่นเรียบ ยิปซั่มบอร์ด และไฟเบอร์ซีเมนต์ โดยแต่ละแบบจะมีข้อดีและจุดเด่นที่ต่างกัน อย่างถ้าต้องการผนังที่เก็บเสียง ก็อาจจะเลือก ผนังไฟเบอร์ซีเมนต์ที่มีคุณสมบัติการเก็บเสียงที่ดี หรือผนังในส่วนที่จะต้องโดนแดดเป็นเวลานาน อาจจะเลือกใช้ผนังเบาที่วัสดุเป็น ยิปซั่มบอร์ด มีความโดดเด่น ในเรื่องสะท้อนความร้อนได้เป็นอย่างดี เป็นต้น แต่อาจจะข้อเสียที่มีอายุการใช้งานสั้น มีปัญหาในเรื่องความชื้น ส่วนใหญ่จะใช้กับภายในที่อาจจะต้องมีการเปลี่ยนบ่อย ๆ 


เมื่อรู้จักประเภทของผนังทั้งหมดแล้ว ท่านเจ้าของบ้านก็คงพอจะเลือกได้ว่าลักษณะการใช้งานแต่ละแบบควรจะเลือกผนังประเภทใด เพื่อให้เหมาะสมกับการนำไปใช้มากที่สุด

 

ติดตาม หรือเป็นเพื่อนกับเรา เพื่อรับข้อมูลความรู้ดีๆเรื่องการสร้างบ้าน หรือสาระอื่นๆที่เกี่ยวกับบ้าน ที่อ่านและเข้าใจง่ายได้ที => LANDYHOMEonline (คลิกเลย)

 

 

 

 

.

ข่าวสารอื่นๆ
CAP+ เทคโนโลยีควบคุมคุณภาพอากาศภายในบ้าน เสริมพัฒนาการด้านสมองและสติปัญญาของลูกน้อยและเด็กวัยเรียนรู้
771 View
วัสดุสำคัญในการก่อสร้าง อิฐมอญ-อิฐมวลเบา-อิฐบล็อก มีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป จะเลือกใช้แบบไหนให้เหมาะกับบ้านที่กำลังจะสร้าง แลนดี้ โฮม มีข้อมูลมาฝากกัน
2095 View
หลังคา นอกจากจะเสริมดีไซน์ให้บ้านดูสวยงามแล้ว ยังช่วยกันแดด กันฝน ปกป้องบ้านและผู้อยู่อาศัย แล้วหลังคาแบบไหนจะเหมาะกับบ้าน มารู้ก่อนสร้าง 5 แบบหลังคาทรงสวยเหมาะกับบ้านคุณ
1050 View
google-site-verification=qgmR3En2m9uh2Sz-96zIprB6fQa47sg3eyzvkZiMePc