Tips & Guides

589 View

ปัญหาน้ำรั่วจากห้องน้ำชั้นบนลงมาชั้นล่าง

สำหรับบ้านสองชั้นปัญหาที่อาจจะเจอก็คือการซึมของน้ำจากห้องน้ำชั้นบนลงมาชั้นล่าง ทำให้เกิดรอยด่างบนฝ้าเพดานของชั้นล่าง อาจจะมีสาเหตุของปัญหาหลายอย่าง เช่น การรั่วซึมของข้อต่อระหว่างท่อส่งน้ำกับข้อต่อของสายฝักบัว  บริเวณข้อต่อของสายชำระ ซึ่งจะเป็นข้อต่อของอุปกรณ์ต่าง ๆ ในห้องน้ำที่มีการต่อกับผนัง ข้อต่อเหล่านี้ถ้าไม่ได้บิดขันให้แน่นพอหรือท่อน้ำรั่ว น้ำจะไหลลงบนเนื้อปูนและหยดลงฝ้าเพดานชั้นล่างได้ หรืออาจจะเกิดจากช่วงที่ทำการก่อสร้าง ตอนที่เจาะท่อนั้นมีช่องว่างระหว่างท่อกับพื้นห้องน้ำ แล้วเอากระดาษมาอุดช่องว่างแล้วก็ใช้ปูนซีเมนต์อุดรอบ ๆ ท่อ ทำให้เวลาใช้งานไปสักพัก ก็จะเกิดการรั่วซึม  อีกสาเหตุก็เกิดจากการไม่ได้เทกันซึมก่อนปูกระเบื้อง ก็ทำให้เกิดการรั่วซึมได้ สุดท้ายบ้านที่ใช้งานมาหลายปีแล้ว ปูนยาแนวตามร่องกระเบื้องจะร่อนออก ก็ทำให้น้ำรั่วซึมได้

เมื่อพอรู้สาเหตุของการเกิดการรั่วซึมแล้ว ก็สามารถหาวิธีเพื่อจะแก้ไขปัญหาได้

•    ถ้าเกิดจากข้อต่อ ก็ต้องตรวจสอบการบิดขันของข้อต่อ ว่าแน่นหรือไม่ ถ้าไม่แน่นก็เพียงขันข้อต่อนั้นให้แน่นและอาจจะเสริมเทปพันเกลียวเพิ่มเพื่อป้องกันการรั่วซึมอีกชั้นหนึ่งก็ได้

•    ถ้าจะตรวจสอบว่ามีรอยรั่วซึมตามท่อหรือไม่ ก็ให้เปิดฝ้าชั้นล่างลองดูตรงตำแหน่งท่อจากชักโครก และตรงท่อระบายน้ำทิ้งว่ามีรอยน้ำรั่วซึมตามท่อหรือไม่ ถ้ามีรอยรั่วก็ให้แก้ไขด้วยการผสมปูนซีเมนต์กับน้ำ และน้ำยากันซึมให้เทรอบๆ ท่อ เทให้สูงกว่าปากท่อที่ตัดออก แล้วทิ้งให้น้ำปูนแห้งพอหมาดๆ จนแห้ง จากนั้นให้เอาเศษท่อที่ครอบไว้ออก แล้วติดตั้งชักโครกหรือปูกระเบื้องพื้นห้องน้ำให้เหมือนเดิม

•    ถ้าสาเหตุมาจากปูนยาแนวร่อน ให้ขูดปูนยาแนวกระเบื้องออก แล้วใช้เครื่องดูดฝุ่นดูดเศษวัสดุใต้กระเบื้องออกให้หมด จากนั้นให้ผสมปูนซีเมนต์ และน้ำยากันซึม แล้วเทน้ำปูนลงไปในร่องกระเบื้องให้เต็มทุกแผ่น หลังจากน้ำปูนหมาดๆ ก็ใช้เกรียงยางปาดน้ำปูนให้ลึกเป็นร่องต่ำกว่ากระเบื้องเล็กน้อย จากนั้นอก็ให้ยาแนวกระเบื้อง แล้วทิ้งไว้แห้งสนิทแล้วใช้ปูนยาแนวอีกที เมื่อยาแนวให้หมดทุกพื้นที่ก็ปล่อยให้แห้ง เมื่อแห้งสนิทที่แล้วจึงใช้ห้องน้ำได้

เท่านี้ก็คงจะพอแก้ไขปัญหารอยรั่วซึมของห้องน้ำชั้นบนที่หยดลงมาที่ฝ้าเพดานของชั้นล่างได้แล้ว เพียงแต่ต้องหาสาเหตุของการเกิดปัญหาให้พบก็สามารถแก้ไขได้ไม่ยากเลย

 

ติดตาม หรือเป็นเพื่อนกับเรา เพื่อรับข้อมูลความรู้ดีๆเรื่องการสร้างบ้าน หรือสาระอื่นๆที่เกี่ยวกับบ้าน ที่อ่านและเข้าใจง่ายได้ที => LANDYHOMEonline (คลิกเลย)

 

 

 

 

.

Resent Post

303 View

942 View

2970 View
google-site-verification=qgmR3En2m9uh2Sz-96zIprB6fQa47sg3eyzvkZiMePc