Tips & Guides

427 View

วางแผนห้องน้ำสำหรับผู้สูงอายุ

สำหรับบ้านที่มีผู้สูงอายุ จะต้องมีการออกแบบให้เอื้อต่อการอยู่อาศัยสำหรับสมาชิกที่เป็นผู้สูงอายุด้วย เพื่อจะสร้างความสะดวกในชีวิตประจำวัน หนึ่งในห้องที่จะต้องได้รับการวางแผนให้สะดวก ก็คือห้องน้ำ อาจจะต้องมีการออกแบบและวางแผนที่เหมาะสม 

อันดับแรก ตำแหน่งของห้องน้ำควรจะอยู่ชั้นล่าง เพื่อให้สะดวกในงานใช้งาน ไม่ต้องขั้นลองบันได ต่อมาก็เป็นประตูห้องน้ำ หากสมาชิกในบ้านต้องใช้เก้าอี้วีลแชร์แล้วล่ะก็ ความกว้างของห้องน้ำต้องมีขนาดกว้างมากพอที่จะเข็นวีลแชร์เข้าไปข้างใน ลักษณะการเปิดจะเป็นแบบบานพับหรือบานเลื่อนก็ได้ ถ้าเป็นบานพับควรให้บานจากข้างนอกและควรไม่มีธรณีประตู  และขนาดของห้องน้ำก็เช่นกัน อาจจะดูให้มีความกว้างมากพอที่จะวางเก้าอี้วีลแชร์ได้ แนะนำความกว้างที่ประมาณ 1.5 เมตร และพื้นในห้องน้ำ ควรจะกั้นพื้นที่เปียก แห้ง ให้แยกกัน ซึ่งอาจจะใช้ม่านในห้องน้ำ หรือการติดประตูกระจกบริเวณที่อาบน้ำจึงเป็นสิ่งที่ช่วยป้องกันพื้นลื่นได้  พื้นที่เป็นพื้นที่แห้งนั้น ควรจะดูแลให้แห้งอยู่เสมอ อย่าให้มีน้ำขังหรือเจิ่งนอง เพราะจะเป็นอันตรายเป็นอยากมาก

พื้นของห้องน้ำควรจะเลือกที่ทำความสะอาดง่ายแห้งเร็ว มีผิวสัมผัสหยาบเพื่อป้องกันการลื่น อาจจะเลือกกระเบื้องที่เป็นลักษณะคล้ายพื้นทรายล้าง โดยกระเบื้องแบบนี้จะค่อนข้างสาก นอกจากนั้นบริเวณสุขภัณฑ์ควรจะมีราวจับ ใน บริเวณ ด้านข้างของโถส้วม ด้านข้างอ่างล้างหน้า หรือที่นั่งสำหรับอาบน้ำ สำหรับพยุงตัว เวลาลุกจะได้สะดวก แนะนำว่าควรมีราวจับจากหน้าประตูห้องน้ำไปจนถึงที่อาบน้ำ หรือบริเวณสุขภัณฑ์เลย โดยราวจับที่เลือกใช้นั้นควรจะรับน้ำหนักได้มากกว่าผู้ที่จะต้องใช้งาน ส่วนตำแหน่งที่จะติดนั้น ให้ติดสูงกว่าสุขภัณฑ์ให้พอเอื้อมมือไปจับได้สะดวก ส่วนความสูงของสุขภัณฑ์นั้น จะมีส่วนที่อ่างล้างหน้าความสูงของชั้นวางของ ที่แขวนผ้าเช็ดตัว ก๊อกน้ำ  ฝักบัว ที่อาจจะดูความสูงให้เหมาะสมกับผู้ที่ใช้วีลแชร์

อ่างล้างหน้าที่เลือกใช้ควรเลือกที่ไม่มีเหลี่ยมมุม เลือกให้ที่เป็นโค้งมนจะมีอันตรายน้อยกว่าหากเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นจะลดความร้ายแรงลงได้พอสมควร  ส่วนสำหรับที่นั่งอาบน้ำนั้นให้เลือกแบบที่สามารถพับเก็บได้  ให้มีสูงประมาณ 45 เซนติเมตร ส่วนที่วางสิ่งของเครื่องใช้ อุปกรณ์สำหรับอาบน้ำให้สูงจากพื้นประมาณ 0.25-1.20 เมตร  จะได้หยิบใช้ได้สะดวกเหมาะกับผู้ที่ใช้วีลแชร์ ในส่วนแชมพู ครีมอาบน้ำนั้น ควรจะเลือกให้เป็นคันโยก หรือแบบกด ดีกว่าเป็นก้อนสบู่ที่อาจจะลื่นหลุดมือได้ง่าย

จะเห็นว่าห้องน้ำสำหรับผู้สูงอายุนั้นจะต้องเน้นเรื่องความปลอดภัยและสะดวกในการใช้งานเป็นพิเศษ ซึ่งจะต้องศึกษารายละเอียดในการเลือกและติดตั้งอุปกรณ์แต่ละอย่างภายในห้องน้ำให้ดี และยังถูกต้องตามหลักการด้วย จะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้สูงอายุได้มาก

 

ติดตาม หรือเป็นเพื่อนกับเรา เพื่อรับข้อมูลความรู้ดีๆเรื่องการสร้างบ้าน หรือสาระอื่นๆที่เกี่ยวกับบ้าน ที่อ่านและเข้าใจง่ายได้ที => LANDYHOMEonline (คลิกเลย)

 

 

 

 

.

Resent Post

771 View

2095 View

1050 View
google-site-verification=qgmR3En2m9uh2Sz-96zIprB6fQa47sg3eyzvkZiMePc