รอบรู้ก่อนสร้างบ้าน

751 View

ห้องน้ำเล็กหรือใหญ่ ขนาดเท่าไหร่ถึงจะดี?

#รับสร้างบ้านสระบุรี

ห้องน้ำถือว่าเป็นอีกห้องที่มีความสำคัญ จะถูกใช้งานในทุกวัน วันละหลายเวลา นอกจากฟังก์ชั่นในห้องน้ำที่ควรจะมีให้ครบสำหรับรองรับการใช้งานแล้ว ลักษณะภายในห้องน้ำก็ควรถูกสุขอนามัยอีกด้วย ขนาดของห้องน้ำนั้น จะเล็กหรือใหญ่อาจจะต้องดูขนาดของพื้นที่บ้านด้วย ซึ่งจริง ๆ แล้วไม่ว่าขนาดห้องน้ำจะใหญ่หรือเล็ก ต่างก็มีปัญหาในการจัดพื้นที่ทั้งนั้น ห้องน้ำขนาดใหญ่ ก็มีปัญหาว่า ใส่สุขภัณฑ์เข้าไปทั้งหมดแล้ว แต่ก็มีพื้นที่โล่งตรงกลางห้องที่อาจจะมากเกินไป ส่วนห้องน้ำขนาดเล็ก ก็จะมีปัญหาเรื่องจัดวางสุขภัณฑ์ให้ครบถ้วน แต่ยังสามารถดูโปร่ง ไม่อึดอัดมีพื้นที่ในการเดินตามสมควร

ดังนั้นถ้าจะถามว่าขนาดห้องน้ำควรจะเป็นขนาดเท่าไหร่ดี อาจจะไม่สามารถตอบเป็นตัวเลขได้ ต้องดูพื้นที่ของบ้านทั้งหมด และสัดส่วนของขนาดห้องน้ำตามพื้นที่บ้าน อาจจะเริ่มที่ความกว้าง 90 เซนติเมตร ส่วนความยาวหรือความลึกนั้น 1.20 เมตร และความสูงจากพื้นถึงเพดานน้อยที่สุดไม่ควรต่ำกว่า 2 เมตร  แต่ถ้าห้องน้ำที่ได้มันดูใหญ่ไป หรือ เล็กไป ก็ต้องมาแก้ไขปัญหาเลือกการจัดสรรพื้นที่กันอีก โดยหลักแล้วในห้องน้ำนั้น นอกจาก สุขภัณฑ์พื้นฐานที่ควรจะมี อ่างล้างหน้า โถชักโครก โถปัสสาวะชาย พื้นที่อาบน้ำซึ่งอาจจะเป็นฝักบัวหรืออ่างอาบน้ำแล้วแต่พื้นที่ของห้องน้ำ ควรจะต้องดูเรื่องพัดลมระบายอากาศ หรือช่องลม เพื่อจะให้อากาศได้ถ่ายเท ถ้าเป็นตำแหน่งที่มีแดดส่องเข้ามาบ้างก็ยิ่งดี เพราะจะทำให้ห้องน้ำไม่เหม็นอับ อีกอย่างในห้องน้ำควรจะแบ่งโซน เป็นพื้นที่เปียก แห้ง ให้ชัดเจน ส่วนเปียกนั้น จะใช้ในการอาบน้ำ ซึ่งควรมีการป้องกันไม่ให้น้ำกระเด็นมาสู่ส่วนแห้ง  ส่วนแห้ง จะเป็นอ่างล้างหน้า โถปัสสาวะ โถชักโครก ที่ควรจะทำให้แห้ง อาจจะมีน้ำบ้างแต่ไม่ควรจะเปียกเท่ากับส่วนเปียก

ในห้องน้ำขนาดใหญ่นั้นปัญหาที่ห้องน้ำจะโล่งเกินไปนั้น ส่วนใหญ่จะแก้ไขด้วยอ่างอาบน้ำ มาวางตรงกลางห้อง ก็ทำให้ใช้พื้นที่ของห้องไปค่อนข้างมาก จากนั้นก็สามารถวางสุขภัณฑ์อื่น ๆ ตามตำแหน่งที่เหมาะสม ในห้องน้ำ

ส่วนห้องน้ำขนาดเล็กนั้นควรจะใช้เพดานสีขาว สีในห้องน้ำอาจจะเป็นสีขาว สีครีม สีเขียวอ่อน และจัดตำแหน่งของแสงสว่างให้เหมาะสมจะทำให้ห้องน้ำดูโปร่งสบาย ใช้กระจกเงาขนาดใหญ่ในการแต่งผนัง และเลือกสุขภัณฑ์ที่ไม่กินพื้นที่จนเกินไป แต่อย่าให้เล็กกว่ามาตรฐาน อาจจะทำให้ใช้งานไม่สะดวก

จะเห็นได้ว่าขนาดของห้องน้ำไม่ว่าจะขนาดเท่าไร ล้วนแต่จะต้องจัดสรรพื้นที่ใช้งานให้เหมาะสม และถูกสุขอนามัย เพื่อประโยชน์ในการใช้สอยเป็นสำคัญ

 

ติดตาม หรือเป็นเพื่อนกับเรา เพื่อรับข้อมูลความรู้ดีๆเรื่องการสร้างบ้าน หรือสาระอื่นๆที่เกี่ยวกับบ้าน ที่อ่านและเข้าใจง่ายได้ที => LANDYHOMEonline (คลิกเลย)

 

 

 

 

.

ข่าวสารอื่นๆ
พูดถึง “บ้านริมน้ำ” เป็นใครก็คงใฝ่ฝันและชื่นชอบ และการจะสร้างบ้านริมน้ำสักหนึ่งหลังนั้น จะมีกฎหรือข้อควรรู้ที่เราต้องระมัดระวังอย่างไรบ้าง ตามมาดูกัน
303 View
CAP+ เทคโนโลยีควบคุมคุณภาพอากาศภายในบ้าน เสริมพัฒนาการด้านสมองและสติปัญญาของลูกน้อยและเด็กวัยเรียนรู้
944 View
วัสดุสำคัญในการก่อสร้าง อิฐมอญ-อิฐมวลเบา-อิฐบล็อก มีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป จะเลือกใช้แบบไหนให้เหมาะกับบ้านที่กำลังจะสร้าง แลนดี้ โฮม มีข้อมูลมาฝากกัน
2973 View
google-site-verification=qgmR3En2m9uh2Sz-96zIprB6fQa47sg3eyzvkZiMePc