Tips & Guides

2545 View

เทคนิควิธีฉาบปูนไม่ให้แตกร้าว

สาเหตุของรอยร้าวที่เห็นบนผนังนั้นอาจจะเกิดได้มาจากหลายสาเหตุ หนึ่งในนั้น จะเป็นเรื่องของเทคนิคในการฉาบปูน ซึ่งปูนที่ฉาบนั้นอาจจะมีแรงยึดเหนี่ยวที่น้อยไป ซึ่งทำให้มีรอยแตกร้าวบนผนังได้ ดังนั้นเราจะสามารถควบคุมการฉาบปูนให้ถูกวิธีก็จะช่วยให้รอยร้าวบนผนังเกิดขึ้นได้น้อยหรือยืดอายุการเกิดรอยร้าวได้ 

เริ่มต้นก่อนก่ออิฐนั้น จะต้องนำอิฐไปแช่น้ำหรือจะใช้สายยางฉีดน้ำเพื่อให้อิฐเปียก จุดประสงค์คือให้อิฐอิ่มน้ำ เพื่ออิฐจะได้ไม่ไปแย่งน้ำจากเนื้อปูน และก่อนจะนำอิฐมาก่อนั้น  จะต้องนำอิฐไปผึ่งลมให้ผิวด้านนอกให้หมาดแล้วถึงจะนำอิฐมาก่อได้ ส่วนการก่อนั้นควรจะก่อแบบสลับแนว เพื่อให้ชั้นอิฐมีการประสานกันได้ดีขึ้น ผนังที่ได้จากการก่อแบบนี้ก็จะมีความแข็งแรง ทนทาน ซึ่งการก่ออิฐนั้นส่วนมากจะก่อแบบครึ่งแผ่นอิฐ ซึ่งการก่อนั้นจะมีหลายวิธี โดยทุกวิธีนั้นจะใช้ก่อแบบสลับแนวเพราะจะทำให้ผนังแข็งแรง นอกจากนั้นความหนาของชั้นปูนก็มีส่วนที่จะส่งผลต่อการฉาบปูน โดยการก่อด้วยอิฐมอญและอิฐบล็อกนั้น แนะนำที่ความหนา 1.5 เซนติเมตร ไม่ควรเกินนี้ ส่วนอิฐมวลเบานั้น อาจจะหนาที่ 2 -3 มิลลิเมตร เพราะเมื่อชั้นปูนแห้งแล้วจะไม่มีการทรุดตัวมากเกินไป และถ้าชั้นปูนหนาไปอาจจะทำให้เกิดปัญหาโน้มเอียงไม่ได้ดิ่งอีกด้วย ให้ก่ออิฐเพียงครั้งละครึ่งของความสูงผนัง อย่าก่ออิฐครั้งเดียวจนจรดความสูงจากพื้นถึงเพดานเลย เพราะผนังตอนล่างจะแข็งตัวไม่ทัน ให้เว้นระยะการก่อประมาณ 3 วัน 

ส่วนปูนที่จะใช้ฉาบนั้น ให้ผสมน้ำยาฉาบปูนที่จะทำให้งานฉาบง่าย เป็นผลดีกับส่วนที่เป็นรอยต่อของผนังกับส่วนต่าง ๆ อย่างผนังกับเสา หรือจะเป็นผนังกับเสาเอ็นซึ่งจะต้องใส่เหล็กตาข่ายเพื่อที่จะช่วยป้องกันการแตกร้าวได้  ในการฉาบแนะนำให้ขึ้นด้วยปูนเค็มเหลวก่อน จากนั้นจึงจะใช้ปูนกลาง และสุดท้ายจะใช้ปูนจืดในการทับหน้า เพื่อที่จะบ่มน้ำในตอนเช้าของวันถัดไป เมื่อฉาบปูเรียบร้อยควรจะบ่มน้ำเป็นเวลา 3 – 7 วัน ด้วยการรดน้ำที่ผนังอย่างน้อยวันละ 1 ครั้งให้ชุ่ม ทุกวันตลอดระยะเวลาของการบ่ม ซึ่งการบ่มนั้นจะช่วยในผนังแข็งแรงขึ้นและลดการแตกร้าวของผนังได้อีกด้วย

เราจะได้ผนังที่แข็งแรง ผิวผนังเรียบเนียน สวย ไม่แตกร้าวนั้น จะอยู่ที่การใช้วัสดุก่อสร้างที่ดี ขั้นตอนการทำงาน ส่วนผสมที่ถูกต้อง วิธีการก่อและฉาบที่ถูกวิธี รวมทั้งการบ่มความชื้นตามระยะเวลาที่ควรจะทำ ล้วนเป็นส่วนทำให้ผนังแข็งแรง และไม่แตกร้าวอย่างที่ต้องการ

 

ติดตาม หรือเป็นเพื่อนกับเรา เพื่อรับข้อมูลความรู้ดีๆเรื่องการสร้างบ้าน หรือสาระอื่นๆที่เกี่ยวกับบ้าน ที่อ่านและเข้าใจง่ายได้ที => LANDYHOMEonline (คลิกเลย)

 

 

 

 

.

Resent Post

303 View

944 View

2972 View
google-site-verification=qgmR3En2m9uh2Sz-96zIprB6fQa47sg3eyzvkZiMePc