รอบรู้ก่อนสร้างบ้าน

516 View

ร้อยร้าวที่ผนังเมื่อเกิดขึ้นแล้วแก้อย่างไร?

#รับสร้างบ้านสระบุรี

สำหรับเจ้าของบ้านแล้วรอยร้าวบนผนังบ้าน เห็นแล้วมักจะใจร้าวไปด้วย ทำให้ไม่มีความสบายใจสบายตาเมื่อพบเห็นลายเส้นที่เกิดขึ้นโดยไม่ได้ตั้งใจบนผนังบ้าน ซึ่งรอยรอยร้าวบนผนังบ้านนั้นอาจจะเกิดจากปูนซีเมนต์ที่ฉาบผนังบ้านมีการหดตัวหรือขยายตัว  ซึ่งอาจจะเกิดขึ้นจากสภาพแวดล้อมหรืออุณหภูมิ ความร้อน แสงแดด ลมและความชื้น ก็ส่งผลกระทบต่อปูนซีเมนต์ ในการหดตัวหรือขยายตัว นอกจากนี้ยังอาจเกิดจากฝีมือช่างไม่ดี  การใช้ส่วนผสมของปูนซีเมนต์ในการฉาบไม่ถูกต้อง ทั้งแม้แต่เรื่องการเตรียมผิวผนังก่อนการฉาบปูน เช่น ไม่รดน้ำ หรือ รดไม่ทั่ว หรือแม้แต่การกะระยะเวลาการฉาบไม่ถูกต้อง ล้วนแล้วแต่มีผลต่อการเกิดรอยแตกได้

ส่วนใหญ่แล้วการเกิดร้อยร้าวบนผนังบ้านที่เห็นกันบ่อย ๆ ก็จะเป็นลักษณะของการแตกลายงา ซึ่งจะแตกในรูปคล้ายรากกิ่งไม้ มีการแผ่ขยายออกไปเรื่อย ๆ  การแตกแบบนี้เราถือว่ามาจากคุณภาพของการฉาบปูนไม่ดี จะไม่เกี่ยวกับความแข็งแรงของโครงสร้างบ้าน ถ้าเราต้องการแก้ไขปัญหารอยร้าวที่เกิดขึ้นในลักษณะแบบนี้ให้ลองเคาะผนังบ้านบริเวณที่มีรอยแตกดู ถ้าเคาะแล้วมีเสียงก้อง ๆ แสดงว่าปูนฉาบไว้จะเกิดกะเทาะหลุดร่อนออกจากผนัง อีกไม่นานก็จะหลุดออกมาเป็นแผ่น วิธีการแก้ไขให้ใช้ค้อนกับตะปูสกัดแบบเบา ๆ ไม่ควรใช้เครื่องมือที่จะสกัดแบบแรง ๆ เมื่อสกัดออกมาแล้ว ให้ทำความสะอาดผิวผนังสลัดน้ำล้างให้ชุ่มแล้วก็ใช้น้ำยาช่วยยึดเกาะ (Bonding) มาทาบริเวณที่จะฉาบปูน เพื่อจะช่วยการยึดเกาะให้ดียิ่งขึ้นก่อนทำการฉาบปูน จากนั้นก็ทำการซ่อมผนังด้วยการฉาบปูนซ่อมบริเวณที่สกัดออก

แต่ถ้าเคาะแล้วไม่มีเสียงก้อง แสดงว่าเกิดการแตกของปูนแค่ส่วนผิว ไม่ถึงกับร่อนกระเทาะไปถึงก้อนอิฐข้างใน วิธีการซ่อมแซมก้เพียงใช้สันเกรียงโป๊วสี ให้กรีดไปตามแนวร่องที่แตกลายงาเพื่อให้เกิดเป็นร่องเล็กน้อย แล้วเใช้วัสดุที่ใช้อุดโป๊วหรือแบบใช้ทา ทาลงไปบริเวณนั้นโดยมันจะได้ซึมลงไปอุดรอยแตกร้าวในร่อง ขั้นตอนต่อไปเราก็สามารถขัดแต่งแล้วทาสีทับได้เลย ถือว่าเสร็จขั้นตอนการซ่อมรอยร้าวบนผนังเรียบร้อย

บ้านนั้นเมื่ออยู่อาศัยไปนาน ๆ ก็อาจจะมีปัญหาเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้ต้องแก้ไข เมื่อเกิดปัญหาขึ้น ท่านเจ้าของบ้านก็ไม่ต้องกังวลมากไป เพราะบ้านก็เหมือนของอย่างอื่น ที่อาจจะมีเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา ต้องการการดูแลเอาใจใส่ แก้ไข ดังนั้นควรจะหมั่นตรวจสอบบ้านอยู่เสมอ จะได้แก้ไขปัญหาของตัวบ้านได้อย่างรวดเร็ว

 

ติดตาม หรือเป็นเพื่อนกับเรา เพื่อรับข้อมูลความรู้ดีๆเรื่องการสร้างบ้าน หรือสาระอื่นๆที่เกี่ยวกับบ้าน ที่อ่านและเข้าใจง่ายได้ที => LANDYHOMEonline (คลิกเลย)

 

 

 

 

.

ข่าวสารอื่นๆ
พูดถึง “บ้านริมน้ำ” เป็นใครก็คงใฝ่ฝันและชื่นชอบ และการจะสร้างบ้านริมน้ำสักหนึ่งหลังนั้น จะมีกฎหรือข้อควรรู้ที่เราต้องระมัดระวังอย่างไรบ้าง ตามมาดูกัน
303 View
CAP+ เทคโนโลยีควบคุมคุณภาพอากาศภายในบ้าน เสริมพัฒนาการด้านสมองและสติปัญญาของลูกน้อยและเด็กวัยเรียนรู้
944 View
วัสดุสำคัญในการก่อสร้าง อิฐมอญ-อิฐมวลเบา-อิฐบล็อก มีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป จะเลือกใช้แบบไหนให้เหมาะกับบ้านที่กำลังจะสร้าง แลนดี้ โฮม มีข้อมูลมาฝากกัน
2973 View
google-site-verification=qgmR3En2m9uh2Sz-96zIprB6fQa47sg3eyzvkZiMePc