รอบรู้ก่อนสร้างบ้าน

168 View

การออกแบบห้องนอนให้น่าอยู่

#รับสร้างบ้านสระบุรี

ห้องนอนจะเป็นพื้นที่ส่วนตัวของเจ้าของห้อง เป็นห้องที่มีจุดประสงค์ต้องการให้อยู่สบาย เอาไว้พักผ่อน หรือทำกิจกรรมที่ค่อนข้างจะเป็นส่วนตัว อย่างการแต่งตัว หรือทำงานอดิเรกที่ชอบ โดยปกติแล้วเวลาการอยู่บ้านอาจจะเปิด 50% จะใช้ชีวิตอยู่ในห้องนอนเป็นหลัก ทั้งพักผ่อนตอนกลางคืน หรือกิจกรรมอื่น ๆ ที่ต้องการเวลาส่วนตัว ดังนั้นการจัดห้องนอนให้น่าอยู่จึงเป็นเรื่องที่ต้องเอาใจใส่ เพื่อให้ได้ห้องนอนที่เราสามารถใช้เวลาอยู่ในห้องอย่างมีความสุข

หลักของการออกแบบห้องนอนนั้น อย่างแรกที่ควรคำนึงคือ ทิศของห้องนอน ควรจะอยู่ทางทิศตะวันออกของตัวบ้าน ให้มีแสงแดดส่องเข้ามาในห้องตอนเช้าและไม่ร้อนในเวลากลางคืน  มีแสงสว่างจากธรรมชาติที่พอดี มีลมสามารถถ่ายเทอากาศได้สะดวก  อาจจะมีหน้าต่างบานกว้าง หรือช่องระบายอากาศที่เพียงพอ ที่จะช่วยระบายลมได้ทั้งสองด้าน  มีตำแหน่งที่จะวางพัดลมหรือเครื่องปรับอากาศเพื่อช่วยให้อากาศในห้องเย็นขึ้นและสามารถถ่ายเทอากาศได้ดีขึ้น นอกจากนั้นตำแหน่งของห้องนอน ควรเน้นส่วนที่เงียบสงบของบ้าน  ซึ่งจะเหมาะกับการพักผ่อน

เฟอร์นิเจอร์ที่สำคัญในห้องนอน ก็คงหนีไม่พื้นเตียงนอน  ในการจัดตำแหน่งของเตียงนอนนั้น เราจะไม่จัดเตียงนอนอยู่ใกล้หน้าต่างมากเกินไป เพราะอาจจะทำให้ไม่สบายได้เนื่องจากลมที่พัดเข้าออกตลอดเวลา หรือตำแหน่งเครื่องปรับอากาศนั้นไม่ควรอยู่ปลายเตียง ที่จะทำให้อากาศจะเข้าบริเวณหน้าได้โดยตรงอาจจะทำให้ไม่สบายได้ การจัดเตียงหรือที่นอนนั้น ควรจะจัดให้ชิดด้านใดด้านหนึ่ง  เว้นที่ด้านข้างและปลายเตียงไว้ สำหรับการเดินหรือเปิด ปิดห้อง โดยประตูของห้องนอนนั้นควรสามารถปิดล็อกด้านในและปิดล็อกด้านนอกเพื่อให้ความเป็นส่วนตัว

สีที่ใช้ในห้องนอนนั้นควรเป็นสีโทนเย็น เช่น ฟ้า เขียว ครีม ขาว เป็นต้น หรือจะเป็นสีที่จะทำให้ห้องดูกว้างขึ้น อย่างสีเหลือง ครีม ฟ้าอ่อน ก็ได้ แต่ไม่ควรใช้สีฉูดฉาด เพราะอาจจะทำให้นอนไม่หลับได้ พื้นห้องนั้นควรเลือกวัสดุที่มีผิวสัมผัสที่นุ่มกับเท้าอย่างพื้นไม้ หรือบางจุดอาจจะปูพื้นด้วยพรมชิ้นที่จะช่วยให้ห้องดูดีขึ้น  ในส่วนของผ้าม่านอาจจะเลือกใช้ม่าน 2 ชั้น ชั้นแรกเป็นม่านโปร่งเพื่อให้แสงแดดเข้ามาเวลาเช้าและจะช่วยกรองความร้อนบางส่วนได้ อีกชั้นก็เป็นม่านทึบเพื่อไม่ให้คนภายนอกมองเข้ามาในห้องได้เพื่อความเป็นส่วนตัว

ห้องนอนนั้นถือว่าเป็นห้องที่ใช้งานหลักในการพักผ่อน ดังนั้นหลักการของจัดคือ ให้ห้องอยู่สบาย สามารถใช้เวลาในห้องได้ยาวนาน มีแสงแดด ลม พัดเข้ามาได้ตามธรรมชาติบ้าง ตอนกลางคืนห้องควรจะมีอากาศที่เย็นสบาย ไม่มีเสียงดังเหมาะกับการพักผ่อน เพื่อให้ห้องนอนเป็นห้องที่สามารถใช้พักผ่อนได้อย่างแท้จริง 

 

ติดตาม หรือเป็นเพื่อนกับเรา เพื่อรับข้อมูลความรู้ดีๆเรื่องการสร้างบ้าน หรือสาระอื่นๆที่เกี่ยวกับบ้าน ที่อ่านและเข้าใจง่ายได้ที => LANDYHOMEonline (คลิกเลย)

 

 

 

 

.

ข่าวสารอื่นๆ
CAP+ เทคโนโลยีควบคุมคุณภาพอากาศภายในบ้าน เสริมพัฒนาการด้านสมองและสติปัญญาของลูกน้อยและเด็กวัยเรียนรู้
779 View
วัสดุสำคัญในการก่อสร้าง อิฐมอญ-อิฐมวลเบา-อิฐบล็อก มีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป จะเลือกใช้แบบไหนให้เหมาะกับบ้านที่กำลังจะสร้าง แลนดี้ โฮม มีข้อมูลมาฝากกัน
2157 View
หลังคา นอกจากจะเสริมดีไซน์ให้บ้านดูสวยงามแล้ว ยังช่วยกันแดด กันฝน ปกป้องบ้านและผู้อยู่อาศัย แล้วหลังคาแบบไหนจะเหมาะกับบ้าน มารู้ก่อนสร้าง 5 แบบหลังคาทรงสวยเหมาะกับบ้านคุณ
1075 View
google-site-verification=qgmR3En2m9uh2Sz-96zIprB6fQa47sg3eyzvkZiMePc