รอบรู้ก่อนสร้างบ้าน

4677 View

ประเภทของปูนซีเมนต์

#รับสร้างบ้านสระบุรี

ประเภทของปูนซีเมนต์

ปูนเป็นวัสดุหลักอีกอย่างสำหรับการก่อสร้าง ถือว่าเป็นวัสดุที่ราคาไม่แพง ใช้งานง่าย สามารถปรับรูปร่างได้ตามที่ต้องการ หาซื้อง่าย ซึ่งปูนซีเมนต์นั้น เป็นการคิดค้นของมนุษย์ที่ต้องการวัสดุสำหรับการก่อสร้าง นอกจากวัสดุธรรมชาติ จนได้ส่วนผสมต่าง ๆ เช่น ปูนขาว ซิลิก้า เหล็กออกไซด์ และอลูมิน่า มาผ่านกรรมมวิธีทางอุตสาหกรรมเพื่อจะได้วัสดุที่สามารถ ใช้ใน งานก่อสร้างต่าง ๆ ได้  ซึ่งปูนซีเมนต์นั้น มีให้เลือกใช้หลายชนิด มีความแตกต่างกัน ดังนั้นสำหรับเจ้าของบ้านแล้ว ควรจะมีความรู้ว่าปูนแต่ละชนิดนั้น เหมาะกับงานประเภทใด มีความแตกต่างกันอย่างไร เพื่อที่จะได้เลือกใช้ให้ถูกประเภทการใช้งาน

 

เราจะแบ่งปูนออกเป็น  5 ชนิดใหญ่ ๆ ดังนี้

1. ปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ธรรมดาหรือปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ประเภทหนึ่ง ซึ่งชนิดนี้จะใช้กับงานก่อสร้างทั่วไป ซึ่งจะเป็นปูนปอร์ตแลนด์แบบพื้นฐาน งานที่ใช้ก็จะเป็นงาน คานคอนกรีต เสาอาคารทั่วไป ถนน สะพาน ฯลฯ 

2. ปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ดัดแปลงหรือปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ประเภทสอง  จะเป็นปูนชนิดที่มีความทนทานต่อซัลเฟตปานกลาง โดยมากจะใช้กับงานโครงสร้าง ขนาดใหญ่ในพื้นที่โดนน้ำเค็มที่มีระดับค่อนข้าง อย่างเช่น งานตอม่อสะพาน  เขื่อน เป็นต้น

3. ปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ชนิดแข็งตัวเร็วหรือปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ประเภทสาม ปูนชนิดนี้จะแข็งตัวและรับแรง ได้เร็วกว่าปูนซีเมนต์ชนิดอื่น ซึ่งจะใช้กับงานที่ต้องการความเร็วหรืองานเร่งด่วนเป็นพิเศษ คือต้องทำเสร็จเร็ว ถอด รื้อ เร็ว อย่างงาน งานทำเสาเข็ม พื้นสำเร็จรูป เป็นต้น

4. ปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ชนิดเกิดความร้อนต่ำหรือปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ประเภทสี่ ปูนชนิดนี้จะใช้งานสำหรับงานคุณสมบัติพิเศษ อย่าง เขื่อนกั้นน้ำ ที่ต้องควบคุมอุณหภูมิที่จะเกิดขึ้นระหว่างน้ำกับปูน ด้วยการออกแบบให้เกิดความร้อนในการแข็งตัวน้อย ซึ่งจะส่งผลให้คอนกรีตที่สร้างนั้นจะไม่แตกหรือร้าวง่าย ดังนั้นจึงจะต้องใช้ปูนซีเมนต์ชนิดเกิดความร้อนต่ำ

5. ปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ชนิดต้านทานซัลเฟตได้สูงหรือปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ประเภทห้า ปูนชนิดนี้จะมีคุณสมบัติต้านทานต่อซัลเฟตสูง ซึ่งพื้นที่ในการก่อสร้างที่มีซัลเฟต ที่สูง จะเป็นพวก งานตอม่อหรือเสาในบริเวณที่อยู่ใกล้ชายทะเล หรือ สภาพดินที่เค็ม 

 

นอกจากปูนซีเมนต์ในกลุ่มปูนปอร์ตแวนด์แล้ว ยังมีปูนซีเมนต์ที่ใช้ในการก่อสร้าง อีก 2 ชนิด

1. ปูนซีเมนต์ผสม ซึ่งเราจะนำมาใช้ในงานก่อ โบก ฉาบ หรืองานก่อสร้างทั่วไป ที่ไม่ต้องการรับน้ำหนักมาก 

2. ปูนซีเมนต์ขาว เป็นสีขาวและมีคุณสมบัติในการแข็งตัวค่อนข้างช้า ซึ่งในปัจจุบันได้รับความนิยมในการตกแต่งบ้าน ให้มีความสวยงาม มากกว่าการนำมาก่อสร้างเพื่อใช้รองรับน้ำหนัก

 

เมื่อเรารู้จักชนิดของปูนซีเมนต์ชนิดต่าง ๆ แล้วก็สามารถเลือกใช้ได้ว่าการก่อสร้างที่เราต้องการนั้น ด้วยสภาพแวดล้อม เราควรจะเลือกใช้ปูนซีเมนต์ชนิดใด จึงจะมีความเหมาะสม ได้งานก่อสร้างที่มีคุณภาพ และสามารถใช้งานได้ดี

 

ติดตาม หรือเป็นเพื่อนกับเรา เพื่อรับข้อมูลความรู้ดีๆเรื่องการสร้างบ้าน หรือสาระอื่นๆที่เกี่ยวกับบ้าน ที่อ่านและเข้าใจง่ายได้ที => LANDYHOMEonline (คลิกเลย)

 

 

 

 

.

ข่าวสารอื่นๆ
CAP+ เทคโนโลยีควบคุมคุณภาพอากาศภายในบ้าน เสริมพัฒนาการด้านสมองและสติปัญญาของลูกน้อยและเด็กวัยเรียนรู้
779 View
วัสดุสำคัญในการก่อสร้าง อิฐมอญ-อิฐมวลเบา-อิฐบล็อก มีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป จะเลือกใช้แบบไหนให้เหมาะกับบ้านที่กำลังจะสร้าง แลนดี้ โฮม มีข้อมูลมาฝากกัน
2157 View
หลังคา นอกจากจะเสริมดีไซน์ให้บ้านดูสวยงามแล้ว ยังช่วยกันแดด กันฝน ปกป้องบ้านและผู้อยู่อาศัย แล้วหลังคาแบบไหนจะเหมาะกับบ้าน มารู้ก่อนสร้าง 5 แบบหลังคาทรงสวยเหมาะกับบ้านคุณ
1075 View
google-site-verification=qgmR3En2m9uh2Sz-96zIprB6fQa47sg3eyzvkZiMePc