รอบรู้ก่อนสร้างบ้าน

216 View

เสาบ้าน หมั่นดูแล พังได้ ซ่อมได้

#รับสร้างบ้านสระบุรี

ถึงแม้เสาบ้านจะไม่ใช่ส่วนที่บอบบางต้องดูแลตลอด แต่การหมั่นสังเกตเป็นประจำ คือเรื่องที่จำเป็น เพราะนี่คือส่วนประกอบสำคัญระดับโครงสร้างของบ้าน และอาคารถ้าเกิดพังแล้วละเลยไม่ซ่อมแซม ก็เป็นไปได้ที่ความพังเล็กๆน้อยๆที่เกิดขึ้นนี้ จะทำให้บ้านล้มครืนลงมากันทั้งหลัง ขอบอกเลยครับ อันตราย! เอาเป็นว่า ถ้ามีปัญหาเสาพัง มีรอยแตก อย่าได้เพิกเฉย รีบจัดการด่วน

สำหรับเรื่องนี้ หัวหน้าวิศวกรของแลนดี้โฮม เขาก็ให้ความรู้ระดับอินไซด์กับเรามา ไว้มาบอกต่อถึงแฟนเพจกันว่า เคสเสาพัง ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ ถ้าบังเอิญเห็นรอยร้าวเล็กๆ ให้รีบสังเกตว่ารอยร้าว รอยแตกเพิ่มมากขึ้นเรื่อยหรือเปล่า อาจลองสังเกตง่ายๆโดยการทำมาร์กกิ้ง แปะสติ๊กเกอร์ไว้ ถ้ารอยแตกมีไม่มากและไม่เพิ่มขึ้นก็พอวางใจ แต่ถ้าเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆก็คือต้องรีบดำเนินการแก้ไขครับ 

ทั้งนี้เรื่องการซ่อมเสาบ้านยิ่งเคสหนักๆ บอกเลยไม่ง่าย แต่ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่นัก ถ้าคุณมีทีมงานที่พร้อม ช่าง และวิศวกรที่ไม่ได้มีแค่ประสบการณ์ แต่ต้องมีความรู้ครบถ้วน รอบด้าน ซึ่งตรงนี้ต้องระมัดระวังไว้กันดีๆ 

อย่างเคสในภาพที่แฟนเพจเราส่งกันเข้ามาสอบถามถึงวิธีแก้ ตรงนี้หัวหน้าวิศวกรแลนดี้โฮม บอกว่าจะซ่อมได้ไม่ได้ สิ่งสำคัญคือทีมงานที่เข้าใจต้นต่อปัญหา และทีมงานที่เลือกใช้วิธีแก้ไขที่เหมาะสมที่สุด ซึ่งอาจต้องมีการเข้าดูหน้างาน เพื่อพิจารณาว่าหน้าตักของเสานี้ เหลืออยู่มากน้อยแค่ไหน อันจะนำไปสู่การเลือกใช้วิธีซ่อมที่เหมาะสม 

โดยการซ่อมเสาก็มีหลายแบบ ซึ่งก็แล้วแต่ละเคสกันไป ว่าควรใช้การซ่อมวิธีใด มีทั้งการเสริมเหล็กเทปูนใหม่ การรีโทรฟิต การรีเพลสเปลี่ยนคอนกรีตเป็นเหล็ก หรือการเสริมกำลัง ซึ่งจะมีแต่ช่างหรือทีมงานที่พร้อมด้วยความรู้และประสบการณ์เท่านั้นที่จะซ่อมงานออกมาได้ดี เลือกวิธีได้คุ้มค่า และป้องกันความเสียหายได้มากที่สุด 

ดังนั้นแล้ว สำหรับเคสนี้ แลนดี้โฮมขอแนะเจ้าของภาพกันเลยว่า ควรเริ่มจากการหาทีมงานซ่อมที่มีคุณภาพ มีความรู้และประสบการณ์ เพื่อเข้ามาตรวจหน้างาน และหาวิธีการซ่อมที่เหมาะสม และคุ้มค่ามากที่สุดครับผม 

 

ติดตาม หรือเป็นเพื่อนกับเรา เพื่อรับข้อมูลความรู้ดีๆเรื่องการสร้างบ้าน หรือสาระอื่นๆที่เกี่ยวกับบ้าน ที่อ่านและเข้าใจง่ายได้ที => LANDYHOMEonline (คลิกเลย)

 

 

 

 

.

ข่าวสารอื่นๆ
พูดถึง “บ้านริมน้ำ” เป็นใครก็คงใฝ่ฝันและชื่นชอบ และการจะสร้างบ้านริมน้ำสักหนึ่งหลังนั้น จะมีกฎหรือข้อควรรู้ที่เราต้องระมัดระวังอย่างไรบ้าง ตามมาดูกัน
303 View
CAP+ เทคโนโลยีควบคุมคุณภาพอากาศภายในบ้าน เสริมพัฒนาการด้านสมองและสติปัญญาของลูกน้อยและเด็กวัยเรียนรู้
943 View
วัสดุสำคัญในการก่อสร้าง อิฐมอญ-อิฐมวลเบา-อิฐบล็อก มีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป จะเลือกใช้แบบไหนให้เหมาะกับบ้านที่กำลังจะสร้าง แลนดี้ โฮม มีข้อมูลมาฝากกัน
2972 View
google-site-verification=qgmR3En2m9uh2Sz-96zIprB6fQa47sg3eyzvkZiMePc