รอบรู้ก่อนสร้างบ้าน

711 View

วัสดุปูพื้นไม้มีข้อดีข้อเสียอย่างไร

สำหรับงานตกแต่งบ้าน งานแรก ๆ ที่ทุกคนจะนึกถึง จะเป็นงานปูพื้น โดยวัสดุที่จะปูพื้นมีมากมายหลายแบบ ทั้งไม้จริง ไม้เทียม ปาร์เกต์ หรือจะเป็นพื้นสังเคราะห์ในรูปแบบต่างๆ ลามิเนต ไวนิล หินแท้ หินไม่แท้ โดยแต่ละชนิดนั้นก็จะคุณสมบัติที่แตกต่างกัน การจะเลือกว่าจะใช้วัสดุอะไรก็ควรคำนึงถึงความต้องการและประโยชน์ในการใช้สอยภายในบ้านของเรา รวมทั้งงบประมาณด้วย ซึ่งโดยหลักแล้ว หน้าที่ของ พื้นจะรองรับน้ำหนักกดทับต่าง ๆทั้งจากเฟอร์นิเจอร์ และการเดินไปมาในบ้านของผู้อยู่อาศัยเกือบจะตลอดเวลา ซึ่งวัสดุที่ได้รับความนิยมตลอดกาลตั้งแต่อดีตจนปัจจุบัน ก็คงไม่มีใครปฏิเสธพื้นไม้

ปัจจุบันนี้ วัสดุพื้นไม้มีหลากหลายประเภทให้เลือกใช้ เรามาลองดูข้อดีข้อเสียของวัสดุพื้นไม้แต่ละประเภทเพื่อประกอบการตัดสินใจกันดีกว่าครับ

•    ไม้จริง ทั้งแผ่น ข้อดีก็คือมีความแข็งแรงทนทาน มีความสวยงามตามธรรมชาติ ให้ความรู้สึกอบอุ่น และเมื่อใช้ไปนาน ๆ ก็สามารถขัดหรือทำสีก็กลับมาดูใหม่ได้เหมือนเดิม ไม้จริงที่จะนิยมมาปูพื้น ก็จะเป็นพวก ไม้แดง ไม้มะค่า และไม้สัก ข้อเสียของไม้จริง สมัยนี้ไม้จริงจะหายากราคาก็เลยสูง ยิ่งถ้าต้องการหน้ากว้างและแผ่นยาวราคาก็ยิ่งสูง เมื่อใช้ไปนาน ๆ ก็มีโอกาสยืด หด บิด แอ่น โก่งตามสภาพอากาศ หรือจะมีปัญหาเรื่องปลวกได้ รวมทั้งการถูกแช่น้ำนาน ๆ ก็เป็นปัญหาเช่นกัน
•    ไม้ปาร์เก้ จะเป็นการนำไม้จริงมาตัดเป็นชิ้นไม้เล็กๆ ซึ่งอาจจะทำมาจากเศษไม้ก็ได้แล้วเอามาปูเรียงให้เป็นลายบนพื้นสวยงาม ข้อดีของปาร์เก้คือราคาถูก แต่ก็ยังให้ผิวสัมผัส ไม่ต่างจากไม้จริง ส่วนใหญ่แล้วก็นิยมเอาไม้เนื้อแข็งมาทำเพราะจะได้ความแข็งแรงทนทาน ข้อเสีย คือลายไม้ที่ได้อาจจะไม่สวยมากนัก และถ้าต้องรื้อพื้นคือต้องทิ้งเลยเอามาใช้ใหม่ไม่ได้
•    ไม้ลาร์มิเนต คือการเอาเยื่อไม้มาบดละเอียดและอัดขึ้นมาเป็นแผ่น โดยลวดลายของพื้นที่ได้จะคล้ายไม้จริง แต่การเลือกใช้ไม้จริงอาจจะเกินงบที่ตั้งไว้ ก็ถือว่าเป็นวัสดุที่สามารถมาทดแทนไม้ซึ่งช่วยให้ประหยัดได้ โดยพื้นไม้ลามิเนตนั้นจะมีน้ำหนักเบา ทนรอยขีดข่วน และไม่เป็นปัญหาเรื่องปลวก และอีกอย่างเมื่อเลือกใช้ลามิเนตแล้วจะไม่สามารถขัดสีผิวหน้าแล้วย้อมสีใหม่ได้เหมือนกับไม้จริง อายุการใช้งานนั้นค่อนข้างสั้น ประมาณ 10 – 15 ปี

วัสดุไม้ที่จะใช้ปูพื้นนั้น มีให้เลือกหลายแบบ เราสามารถเลือกได้ตามความต้องการ ขึ้นอยู่กับความชอบ การใช้งาน รวมทั้งงบประมาณในการสร้างบ้านอีกด้วย ถือว่าเป็นข้อมูลเบื้องต้นให้ได้ทราบกัน ก่อนจะเลือกปูพื้นด้วยวัสดุไม้กันนะครับ

 

ติดตาม หรือเป็นเพื่อนกับเรา เพื่อรับข้อมูลความรู้ดีๆเรื่องการสร้างบ้าน หรือสาระอื่นๆที่เกี่ยวกับบ้าน ที่อ่านและเข้าใจง่ายได้ที => LANDYHOMEonline (คลิกเลย)

 

 

 

 

.

ข่าวสารอื่นๆ
พูดถึง “บ้านริมน้ำ” เป็นใครก็คงใฝ่ฝันและชื่นชอบ และการจะสร้างบ้านริมน้ำสักหนึ่งหลังนั้น จะมีกฎหรือข้อควรรู้ที่เราต้องระมัดระวังอย่างไรบ้าง ตามมาดูกัน
303 View
CAP+ เทคโนโลยีควบคุมคุณภาพอากาศภายในบ้าน เสริมพัฒนาการด้านสมองและสติปัญญาของลูกน้อยและเด็กวัยเรียนรู้
943 View
วัสดุสำคัญในการก่อสร้าง อิฐมอญ-อิฐมวลเบา-อิฐบล็อก มีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป จะเลือกใช้แบบไหนให้เหมาะกับบ้านที่กำลังจะสร้าง แลนดี้ โฮม มีข้อมูลมาฝากกัน
2970 View
google-site-verification=qgmR3En2m9uh2Sz-96zIprB6fQa47sg3eyzvkZiMePc