รอบรู้ก่อนสร้างบ้าน

3730 View

เจาะลึกวัสดุปูพื้นด้วยกระเบื้อง

วัสดุสำหรับปูพื้นบ้านนั้นมีให้เลือกอยู่หลายชนิดครับ การจะตัดสินใจว่าจะใช้วัสดุแบบไหนในการปูพื้น ก็ต้องศึกษารายละเอียด ถึงข้อดีข้อเสีย ลักษณะการใช้งาน ค่าใช้จ่ายว่ามีราคาเท่าไร ติดตั้งอย่างไร เพื่อจะเลือกวัสดุที่ตรงกับความต้องการของเจ้าของบ้านมากที่สุด ซึ่งวัสดุปูพื้นที่จะแนะนำให้รู้จักในวันนี้ จะเป็นวัสดุที่เป็นพื้นกระเบื้อง ที่ก็มีอยู่หลายชนิดอีกเหมือนกัน 

พื้นกระเบื้องเคลือบ จะเป็นการนำกระเบื้องดิน แล้วมาเผาไฟที่อุณหภูมิ 1250 – 1300 องศาเซลเซียส ซึ่งจะทําให้กระเบื้องมีความเหนียวและแกร่ง สีของกระเบื้องที่ได้จะเข้ม และอ่อนอยู่ในแผ่นเดียวกัน ส่วนใหญ่จะนิยมใช้กระเบื้องเคลือบกับพื้นห้องครัว ห้องน้ำ หรือห้องนั่งเล่น กระเบื้องเคลือบนั้นมีความแข็งแรง มีแบบลวดลายรวมทั้งสีสันให้เลือกหลากหลาย แถมยังดูแลรักษาง่ายอีกด้วย แต่ยังลื่นง่ายเมื่อโดนน้ำ มีรอยต่อของแผ่นอาจจะดูกระด้าง พื้นไม่ต่อเป็นแผ่นเดียวกัน

พื้นกระเบื้องเซรามิค จะทำมาจากการเผาดินผสม จะนำดินผสมมาอัดให้แน่นเป็นแผ่นด้วยเครื่องอัด แล้วจึงนำไปเผาด้วยความร้อนสูง พื้นแบบนี้จะมีทั้งแบบผิวมันและผิวด้าน มีลวดลายและสีสัน ให้เลือกมากมาย ตัวพื้นมีความทนทาน สามารถกันน้ำได้ดี และยังทำความสะอาดได้ง่ายอีกด้วย พื้นแบบนี้จะค่อนข้างแข็ง และเย็นเท้า ซึ่งจะเหมาะกับห้องน้ำและห้องครัว ข้อเสียก็คือแต่ละแบบ แต่ละยี่ห้อจะมีความต่างกัน ถ้าต้องซ่อมแล้วละก็มักจะหาไม่ได้ อาจจะต้องสต๊อคของเก็บไว้ เผื่อซ่อมแซมด้วย

พื้นกระเบื้องยาง เป็นการผลิตมาจากวัตถุดิบพลาสติก PVC ฟิลเลอร์ จะได้กระเบื้องยางที่สีมีขนาดและมุมได้มาตรฐาน  มีความยืดหยุ่น จะสามารถยืดหรือหดตัวงอได้โดยไม่มีรอยแตกบนกระเบื้องยาง ซึ่งจะมีลวดลายออกมาหลากหลาย ที่นิยมกันมากคือลายที่เลียนแบบไม้จริง ราคาของพื้นชนิดนี้จะถูก สามารถติดตั้งได้ง่าย สามารถรองรับแรงกระแทกหรือน้ำหนักมากๆได้เป็นอย่างดี  พื้นผิวดูนุ่มนวลไม่แข็งกระด้าง สามารถซ่อมแซมง่าย แต่ก็จะมีข้อเสียตรงเป็นรอยขีดข่วนและสึกหรอได้ง่าย อายุการใช้งานไม่นาน หากปรับระดับไม่เรียบ จะเห็นได้ชัดว่าพื้นจะเป็นคลื่น ไม่สวยงาม

ลักษณะของพื้นกระเบื้องโดยรวมคือสามารถติดตั้งได้ง่าย ราคาไม่แพง ไม่มีปัญหาเมื่อต้องอยู่กับน้ำ มีลวดลายสีสันให้เลือกมากมาย สามารถปูได้ทั้งภายในบ้านและนอกบ้าน โดยส่วนใหญ่จะใช้ปูในห้องน้ำ ห้องครัว ระเบียง แต่ถ้าเป็นกระเบื้องยาง สามารถปูในห้องอื่นได้ด้วย ซึ่งจะเลือกใช้แบบไหนก็แล้วแต่ความชอบ สไตล์ของเจ้าของบ้านแต่ละบ้าน

 

ติดตาม หรือเป็นเพื่อนกับเรา เพื่อรับข้อมูลความรู้ดีๆเรื่องการสร้างบ้าน หรือสาระอื่นๆที่เกี่ยวกับบ้าน ที่อ่านและเข้าใจง่ายได้ที => LANDYHOMEonline (คลิกเลย)

 

 

 

 

.

ข่าวสารอื่นๆ
เรื่องน่ารู้ ภัยร้ายจากแมลงสาบ
1096 View
บ้านสวยๆ ที่ชื่อว่า Vermont (SP) Popular
1791 View
ประโยชน์และข้อดีในการติดรางน้ำที่คุณจะได้รับ
1998 View