รอบรู้ก่อนสร้างบ้าน

325 View

บทสัมภาษณ์ ผู้จัดการฝ่ายขายแลนดี้โฮม

“เพราะความสุขของผมในการทำงาน คือการได้เห็นลูกค้ามีความสุข”

“ความสุขของลูกค้า” น่าจะเป็นทัศนคติในการทำงานของพี่เจษฎา วงษ์สุวรรณ์ (หรือพี่เจษ) ผู้จัดการฝ่ายขายแลนดี้โฮม สาขาลาดพร้าว ที่เราพอเดาได้ หลังจากได้ฟังบทสัมภาษณ์ระหว่างทีมงานและผู้จัดการฝ่ายขายมือฉมังท่านนี้ เพราะตลอดระยะเวลาการสัมภาษณ์นั้น แม้จะไม่ได้พูดกันตรงๆถึงเรื่องทัศนคติการทำงาน แต่พี่เจษแกได้เอ่ยถึง “ความสุขของลูกค้า” ออกมามากครั้งแทบนับไม่ถ้วน… ว่าแล้ว ลองมาดูคำสัมภาษณ์ของบุคลากรท่านนี้กันดีกว่าค่ะ ว่าทำไม ความสุขของลูกค้าจึงเป็นทัศนคติในการทำงานของเขา 

หน้าที่หลักของผู้จัดการฝ่ายขาย
“หน้าที่หลักของเรา คือรับดูแลเรื่องงานขายเป็นหลัก เมื่อลูกค้าอยากสร้างบ้านสักหลังและได้เข้ามาพูดคุยกับทางแลนดี้โฮม หน้าที่ของผมคือการสอบถามความต้องการอันแท้จริงของลูกค้า แล้วให้ข้อมูลในการสร้างบ้านแก่เขามากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ซึ่งจะไม่ได้พูดถึงเฉพาะเรื่องว่าบ้านต้องออกมาสวย ออกมาสำเร็จ ออกมาดี แต่เรามีหน้าที่ต้องชี้ให้เขาเห็นถึงปัญหาที่อาจจะเกิด ปัญหาของเคสแต่ละเคส เพื่อให้ลูกค้าได้ใช้ข้อมูลตรงนั้นในการตัดสินใจ” 

เทคนิคในการทำหน้าที่ดังกล่าว
“ผมก็จะลองนึกภาพ ลองจินตนาการว่าตนเองคือลูกค้า แล้วดูว่าเราอยากรู้ข้อมูลตรงไหน ใช่แล้วครับ พอเราคิดว่าตัวเองเป็นลูกค้า เราก็คงอยากรู้ข้อมูลทุกด้าน เพราะผมเชื่อว่า สำหรับทุกๆคนนั่นแหละ บ้าน คืออะไรที่แทบจะเป็นทั้งชีวิต หลายคนที่ได้เจอมา ก็แทบจะใช้เก็บเงินกันทั้งชีวิตเพื่อสร้างบ้านสักหลัง ถ้าบ้านออกมาดี ลูกค้ามีความสุข ผมก็มีความสุขครับ” 

ขอให้พูดถึงเหตุการณ์ที่ประทับใจ 
“เอาเป็นเคสแรกเลยแล้วกันตั้งแต่เข้าทำงานกับแลนดี้โฮม มีครอบครัวหนึ่งต้องการสร้างบ้านกันแถวเขาใหญ่ ก็ได้เข้ามาพูดคุยกับผม…ตอนนั้น บอกตรงๆเลยว่าผมไม่ได้โฟกัสที่ว่าต้อง ขายให้ได้ เป็นสำคัญ แต่โฟกัสไปว่าเราอยากบริการเขาให้ดี อยากให้ข้อมูลที่เพียงพอ

แล้วหลังจากนั้นสักสามสัปดาห์ ครอบครัวนี้ก็มาหาผม พาอาม่าที่เป็นผู้ใหญ่ในบ้านมาด้วยอีกครั้ง โดยลูกชายได้ยืนยันว่า อาม่าอยากให้เป็นแลนดี้โฮมเท่านั้นที่จะสร้างบ้านให้กับครอบครัว เพราะที่นี่ไม่เหมือนที่อื่นที่ไปคุยมา เขาเล่านะครับว่า ที่อื่นมีแต่พยายามอยากให้ซื้อ อยากให้จอง แต่แลนดี้โฮมกลับแตกต่าง มีการให้ข้อมูลกันครบถ้วน และจริงใจ… ซึ่งสุดท้าย บ้านของครอบครัวนี้ก็สร้างแล้วเสร็จ ออกมาสวยดูดี ทุกคนมีความสุข ผมก็มีความสุข และประทับใจครับ” 

ลองเอ่ยถึงเคสที่มีปัญหา 
“แม้จะเป็นฝ่ายขาย แต่ผมกับทีมงานก็ทำงานให้บริการลูกค้าไปจนตลอดรอดฝั่ง ซึ่งแน่นอนระหว่างการก่อสร้างก็มีปัญหาให้ได้เจอ ได้แก้กัน ที่ผมเคยเข้าไปช่วยเขาแก้ด้วยก็อย่างเคส การช่วยลูกค้าจัดหาที่พักให้คนงาน ในเคสที่สร้างบ้านในหมู่บ้าน แล้วเราต้องทำตามกฎระเบียบเขาเรื่องสถานที่ที่พักคนงาน ผมก็ลงไซส์ ไปช่วยลูกค้าหาหอพักให้คนงาน ช่วยเป็นตัวกลางในการเจรจา ทั้งต่อรองราคา ทั้งทำความรู้จักผู้ประกอบการด้านอื่นๆ สุดท้ายแล้ว พอช่วยลูกค้าได้ ลูกค้ามีความสุข ก็เกิดเป็นผลดีต่อบริษัท ส่วนผมเองก็ได้ประสบการณ์ ได้คอนเน็กชั่นเพิ่มขึ้นมา จากเคสปัญหา ก็กลายเป็นเคสให้ความรู้ ให้ประสบการณ์” 

ขอให้พี่เจษให้คำแนะนำแก่ผู้ที่อยากสร้างบ้าน 
“อย่างแรกคือ เข้ามาหาบริษัทที่ได้มาตรฐาน ซึ่งจะมีข้อมูลถูกต้องครบถ้วน ป้องกันบรรดาปัญหา ยิ่งโดยเฉพาะในสมัยนี้ การสร้างบ้านอาจเกิดข้อผิดพลาดได้ในทุกขั้นตอน ซึ่งหากเกิดขึ้น ก็จะเกิดเป็นค่าใช้จ่ายให้ลูกค้า แต่ถ้าสร้างกับบริษัทที่มีมาตรฐาน มีข้อมูลครบถ้วน เราก็สามารถเลี่ยงประเด็นนี้ไปได้ หรือลดภาระค่าใช้จ่ายที่อาจเกิดขึ้นเพื่อแก้ไขปัญหา อย่างการมาพูดคุยกับแลนดี้โฮม ผมในฐานะมีหน้าที่ตรงนี้ ก็จะให้คำปรึกษาอย่างครบวงจร และนี่ถือเป็นข้อได้เปรียบเมื่อเทียบกับบริษัทอื่นเช่นกัน คุณจึงพอมั่นใจได้ครับ ว่าถ้าได้ทำงานกับบริษัทมีมาตรฐาน ผลงานบ้านออกมาก็จะดี ผู้อยู่อาศัย ผู้สร้างก็จะมีความสุข” 

และจากคำตอบของคำสัมภาษณ์นี้ เราก็เห็นได้ชัดจริงๆนะคะว่า ผู้จัดการฝ่ายขายของแลนดี้โฮมเขายึดมั่นในความสุข ความพึงพอใจของลูกค้าเป็นที่ตั้งในการทำงานจริงๆ เพราะแทบจะทุกคำตอบที่พี่เจษได้ตอบกับทีมงาน ล้วนมีแต่เรื่องความสุขของลูกค้าเป็นหลัก สุดท้ายแล้ว เมื่อทีมงานขอให้พี่เจษพูดทิ้งทายถึงสิ่งที่ชอบในการทำงานกับแลนดี้โฮม แกก็ยังไม่วาย ยืนยันทัศนคติเดิมอีกแหละค่ะว่า…

“ความสุขในการทำงาน คือผมได้ช่วยเหลือลูกค้าให้ได้บ้าน และท้ายที่สุดไปเห็นบ้านของพวกเขา เราก็มีความสุข ว่าเราได้ดูแลเขาจากจุดที่ที่นั่นเป็นเพียงที่ดินเปล่าๆ มาสู่บ้านที่สวย พร้อมอยู่อาศัย ”

 

ติดตาม หรือเป็นเพื่อนกับเรา เพื่อรับข้อมูลความรู้ดีๆเรื่องการสร้างบ้าน หรือสาระอื่นๆที่เกี่ยวกับบ้าน ที่อ่านและเข้าใจง่ายได้ที => LANDYHOMEonline (คลิกเลย)

 

 

 

 

.

ข่าวสารอื่นๆ
พูดถึง “บ้านริมน้ำ” เป็นใครก็คงใฝ่ฝันและชื่นชอบ และการจะสร้างบ้านริมน้ำสักหนึ่งหลังนั้น จะมีกฎหรือข้อควรรู้ที่เราต้องระมัดระวังอย่างไรบ้าง ตามมาดูกัน
303 View
CAP+ เทคโนโลยีควบคุมคุณภาพอากาศภายในบ้าน เสริมพัฒนาการด้านสมองและสติปัญญาของลูกน้อยและเด็กวัยเรียนรู้
943 View
วัสดุสำคัญในการก่อสร้าง อิฐมอญ-อิฐมวลเบา-อิฐบล็อก มีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป จะเลือกใช้แบบไหนให้เหมาะกับบ้านที่กำลังจะสร้าง แลนดี้ โฮม มีข้อมูลมาฝากกัน
2970 View
google-site-verification=qgmR3En2m9uh2Sz-96zIprB6fQa47sg3eyzvkZiMePc