รอบรู้ก่อนสร้างบ้าน

1408 View

วิธีวางเหล็กเสริมพื้น

ขั้นตอนของการสร้างบ้านที่เป็นส่วนโครงสร้างนั้น มีความละเอียด และต้องอาศัยความรอบคอบ รวมทั้งความรู้เฉพาะด้านอยู่มาก ตั้งแต่โครงสร้างของเสา โครงสร้างของคาน  โครงสร้างพื้น จนถึงโครงสร้างหลังคา แม้ว่าเราจะมีวิศวกรผู้เชี่ยวชาญ ช่วยดูรายละเอียดความถูกต้องของการก่อสร้างอยู่แล้ว  ในฐานะเจ้าของบ้านที่จะต้องใช้ชีวิตอยู่กับบ้านในระยะหลายสิบปี หรือไม่ก็ตลอดชีวิต เพื่อความมั่นใจและปลอดภัยของตัวเองและครอบครัว ควรจะต้องรู้ในหลักการของการก่อสร้างไว้บ้าง เพื่อที่ว่าเมื่อจำเป็นต้องตรวจสอบงานเป็นในเบื้องต้นก็สามารถทำได้  บ้านเราเองเราก็ต้องเอาใจใส่ใช่ไหมครับ

ในส่วนของโครงสร้างของพื้นนั้น งานคอนกรีตสำเร็จรูปที่จะถูกใช้มากในการก่อสร้าง จะมีงานอีกประเภทที่อยู่ข้างในของงานคอนกรีตสำเร็จรูป  ซึ่งถ้ามีการเทคอนกรีตไปแล้วเราจะมองไม่เห็นเลยว่างานนั้นเป็นอย่างไร มีความถูกต้องได้มาตรฐานหรือไม่  คืองานวางเหล็กเสริม ที่ถือว่าเป็นงานที่ค่อนข้างจะสำคัญ จะต้องได้รับการตรวจสอบว่าวางเหล็กได้อย่างถูกต้องเหมาะสมหรือไม่  โดยหลักการแล้วการต่อเหล็กเสริมไม่ควรจะต่อในหน้าตัดเดียวกันเกิน 50 % ในการวางเหล็กเสริมพื้น ควรจะวางตามระยะ ให้ได้ขนาดและตำแหน่งถูกต้อง ในการวางเหล็กเสริมนั้น อาจจะแบ่งเป็นได้ข้อ ๆ ตามนี้ครับ

1.    ระยะห่างของเหล็กเสริม ไม่ควนเกิน 3 เท่าของความหนาของพื้น ช่องว่างระหว่างเหล็กในชั้นเดียวกัน ต้องมากกว่าเส้นผ่าศูนย์กลางเหล็ก 1.34 เท่า ถ้าเหล็กเสริมมีมากกว่า 1 ชั้น ช่องว่างแต่ละชั้น ควรจะมากกว่า 2.5 เซนติเมตร
2.    ความหนาของคอนกรีตที่หุ้มเหล็ก ต้องได้ขนาดตามมาตรฐาน วสท. โดยจะมีตั้งแต่ 2 -  6 เซนติเมตร ซึ่งจะขึ้นอยู่กับลักษณะงานใช้งานเป็นหลัก
3.    การยึดปลายเสริมตามยาว ถ้าเป็นปลายเสริมเหล็กต้องมีขนาดไม่น้อยกว่า 12 เท่า ของเส้นผ่าศูนย์กลางเหล็กเสริมปลายเหล็กเสริม ถ้าเป็นเหล็กโมเมนต์บวก ต้องยื่นเข้าไป ไม่น้อยกว่า 15 เซนติเมตร ถ้าเป็นเหล็กโมเมนต์ลบ ซึ่งมีนะยะไม่น้อยกว่าหนึ่งในสาม  ระยะของจุดดัดกลับโมเมนต์ควรไม่น้อยกกว่าความลึกของคาน
4.    การต่อดามเหล็กเสริม การต่อแบบนี้จะไม่ค่อยทำกัน แต่ถ้าจำเป็น จะใช้วิธีทาบ วิธีเชื่อม หรือการต่อยึดปลายแบบใดก็ได้  ที่ให้มีการถ่ายแรงได้เต็มที่โดยควร ต้องมีระยะเหลื่อมกันไม่น้อยกว่า 50 เท่า ของเส้นผ่านศูนย์กลางสำหรับเหล็ก

จะเห็นมีข้อมูลทางเทคนิคอยู่ค่อนข้างพอสมควร แต่ก็ไม่ยากเกินไปที่จะทำความเข้าใจ เพื่อให้เจ้าของบ้านจะสามารถตรวจสอบงานเบื้องต้นของการก่อสร้างได้ด้วยตัวเอง เพราะงานเหล่านี้ถ้าไม่มีการตรวจสอบตั้งแต่ต้นแล้วล่ะก็ เมื่อผ่านไปแล้วจะไม่สามารถตรวจสอบได้เลย มารู้ตัวกันอีกทีก็เกิดปัญหาแล้ว แล้วก็มักจะเป็นปัญหาขนาดใหญ่ อย่างบ้านทรุดหรืออาจจะถล่มลงมาเลยก็ได้ ดังนั้นไม่ควรจะละเลยในการตรวจสอบข้อมูลเหล่านี้กันนะครับ

 

ติดตาม หรือเป็นเพื่อนกับเรา เพื่อรับข้อมูลความรู้ดีๆเรื่องการสร้างบ้าน หรือสาระอื่นๆที่เกี่ยวกับบ้าน ที่อ่านและเข้าใจง่ายได้ที => LANDYHOMEonline (คลิกเลย)

 

 

 

 

.

ข่าวสารอื่นๆ
CAP+ เทคโนโลยีควบคุมคุณภาพอากาศภายในบ้าน เสริมพัฒนาการด้านสมองและสติปัญญาของลูกน้อยและเด็กวัยเรียนรู้
783 View
วัสดุสำคัญในการก่อสร้าง อิฐมอญ-อิฐมวลเบา-อิฐบล็อก มีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป จะเลือกใช้แบบไหนให้เหมาะกับบ้านที่กำลังจะสร้าง แลนดี้ โฮม มีข้อมูลมาฝากกัน
2182 View
หลังคา นอกจากจะเสริมดีไซน์ให้บ้านดูสวยงามแล้ว ยังช่วยกันแดด กันฝน ปกป้องบ้านและผู้อยู่อาศัย แล้วหลังคาแบบไหนจะเหมาะกับบ้าน มารู้ก่อนสร้าง 5 แบบหลังคาทรงสวยเหมาะกับบ้านคุณ
1094 View
google-site-verification=qgmR3En2m9uh2Sz-96zIprB6fQa47sg3eyzvkZiMePc