รอบรู้ก่อนสร้างบ้าน

559 View

งานโครงสร้างเหล็กพื้นและคาน

งานสร้างบ้านถือว่าเป็นงานทางด้านเทคนิคเฉพาะทางค่อนข้างเยอะ ตอนเราเริ่มคิดจะมีบ้านเราคงจินตนาการถึงบ้านที่สวยงาม จะมีกี่ห้องนอน ห้องน้ำ มีเฟอร์นิเจอร์อะไรบ้าง จะทาสีบ้านแบบไหน ห้องแต่ละห้องจะสวยแค่ไหน แต่เมื่อลงมือสร้างบ้านจริง ๆ กว่าจะไปถึงขั้นนั้น เจ้าของบ้านหลายคนก็ปาดเหงื่อ เพราะงานเริ่มต้นของการสร้างบ้าน พวกงานโครงสร้างมักจะเป็นข้อมูลเฉพาะทาง สำหรับผู้ที่ไม่คุ้นเคยแล้วล่ะก็ อาจจะเหมือนยาขมเลยทีเดียว แต่อย่างไรก็ตามครับ บ้านของเรา เราก็ต้องเอาใจใส่ อย่างน้อยก็ต้องมีความรู้เอาไว้บ้าง จะได้สามารถตรวจสอบงานในเบื้องต้นได้ ถ้าเห็นอะไรผิดหูผิดตา ยังทักท้วงได้ และเรียกผู้เชี่ยวชาญมาตรวจสอบซ้ำก็จะเป็นการดีกว่า ปล่อยให้ผ่านไป

วันนี้จะขอพูดถึงเรื่องการผูกเหล็กพื้นและคาน ก่อนจะรู้วิธีตรวจงาน มารู้กันก่อนว่ามันคืออะไร เริ่มจากการผูกคานนั้น เมื่อต้องการให้พื้นสำเร็จรูปพาดไปกับคาน ก็ให้มีระยะที่พาดอยู่บนคานไม่น้อยกว่า 5 เซนติเมตร ส่วนตรงบริเวณแนวต่อระหว่างพื้นสำเร็จรูปนั้นให้ใส่เหล็กที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 6 มิลลิเมตร โดยมียาว 60 เซนติเมตรขึ้นไป ระยะห่างที่ต้องเว้นช่วงจะอยู่ประมาณ 30 เซนติเมตร ต้องทำการเสริมเหล็กให้ตลอดแนวต่อด้วยวิธีการให้ตั้งฉากกับแนวคาน เพื่อจะเพิ่มความแข็งแรงในการยึดเหนี่ยว และมั่นคง

ในส่วนของเหล็กพื้น เป็นส่วนหนึ่งของงานโครงสร้างพื้นคอนกรีต จะเป็นการก่อสร้างโครงสร้างพื้นโดยใช้พื้นสำเร็จรูป วิธีการก็คือ  จะทำการหล่อคอนกรีตแล้วเสริมเหล็กเข้าไป หรือจะใช้การตั้งคานเหล็กเตรียมไว้ก็ได้ แล้วค่อยวางพื้นสำเร็จรูปลงไปเรียงระหว่างคาน เมื่อเรียบร้อยแล้ว ก็ทำการผูกเหล็กตะแกรงในส่วนด้านบนของพื้น ระยะห่างของเหล็กนั้นควรจะเท่าๆกันไม่ใช่ถี่บ้างห่างบ้าง แต่จุดไหนที่ต้องการความแข็งแรงเป็นพิเศษ อาจจะต้องเพิ่มความถี่ของเหล็กให้ชิดกันมากขึ้น เมื่อเรียบร้อยแล้วใช้ลวดผูกเหล็กผูกเหล็กยืนและเหล็กปลอกเข้าด้วยกันทุกๆจุดที่เหล็กทาบกัน  ถึงจะแข็งแรงพร้อมเทคอนกรีต จากนั้นจึงเทคอนกรีต แล้วก็จะทำการปรับระดับหน้าคอนกรีต แล้วทิ้งไว้ให้คอนกรีตเซ็ตตัว ก็ถือว่าเสร็จงานของพื้นคอนกรีต

ในส่วนของการตรวจงานนั้น ให้ดูงานตั้งแต่เหล็กที่ใช้ เป็นเหล็กเต็มขนาด ไม่เป็นสนิม ดัดตรง ไม่คดเบี้ยว เวลาที่ผูกเหล็กนั้น ระยะห่างสม่ำเสมอ และเรียงเหล็กให้ถูกต้องตามแบบที่วางไว้ทั้งที่เป็นการผูกเหล็กพื้นและคาน ต่างก็มีระยะที่ไม่เหมือนกัน ทั้งนี้ควรจะยึดจากแบบที่ทางวิศวกรได้ออกแบบไว้  เมื่อผูกเหล็กเรียบร้อย ตรวจสอบดูว่าไม่มีการแอ่นโค้ง ซึ่งโดยหลักการแล้วจุดรอยต่อทุกจุด ควรจะได้รับการตรวจสอบจากวิศวกรก่อนเทคอนกรีต ถ้ารอยต่อนั้นยังไม่ผ่านการตรวจสอบ ไม่ควรจะเทคอนกรีต

งานโครงสร้างนั้นถือว่าเป็นงานละเอียดอ่อน ต้องทำด้วยความระมัดระวัง และละเอียดรอบคอบ เพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาดขึ้น ในฐานะเจ้าของบ้านควรจะมีความรู้เพื่อตรวจสอบเบื้องต้นได้ จากนั้นทุกขั้นตอนควรได้รับการตรวจสอบและยืนยันจากวิศวกรอีกที

 

ติดตาม หรือเป็นเพื่อนกับเรา เพื่อรับข้อมูลความรู้ดีๆเรื่องการสร้างบ้าน หรือสาระอื่นๆที่เกี่ยวกับบ้าน ที่อ่านและเข้าใจง่ายได้ที => LANDYHOMEonline (คลิกเลย)

 

 

 

 

.

ข่าวสารอื่นๆ
CAP+ เทคโนโลยีควบคุมคุณภาพอากาศภายในบ้าน เสริมพัฒนาการด้านสมองและสติปัญญาของลูกน้อยและเด็กวัยเรียนรู้
779 View
วัสดุสำคัญในการก่อสร้าง อิฐมอญ-อิฐมวลเบา-อิฐบล็อก มีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป จะเลือกใช้แบบไหนให้เหมาะกับบ้านที่กำลังจะสร้าง แลนดี้ โฮม มีข้อมูลมาฝากกัน
2157 View
หลังคา นอกจากจะเสริมดีไซน์ให้บ้านดูสวยงามแล้ว ยังช่วยกันแดด กันฝน ปกป้องบ้านและผู้อยู่อาศัย แล้วหลังคาแบบไหนจะเหมาะกับบ้าน มารู้ก่อนสร้าง 5 แบบหลังคาทรงสวยเหมาะกับบ้านคุณ
1075 View
google-site-verification=qgmR3En2m9uh2Sz-96zIprB6fQa47sg3eyzvkZiMePc