รอบรู้ก่อนสร้างบ้าน

1200 View

ประเภทของเหล็กสำหรับก่อสร้าง

ถ้าหากเรานึกถึงการก่อสร้าง ไม่ว่าจะเป็นอาคาร สะพาน หรือถนน  เหล็กก็คือหนึ่งในส่วนประกอบสำคัญในงานโครงสร้าง ที่จะทำให้สิ่งก่อสร้างของเราเป็นรูปร่างและมีความคงทนแข็งแรง ซึ่งเหล็กในแต่ละประเภทจะมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันไป ตามประเภทการใช้งาน ดังนี้

เหล็กเส้นกลม (Round Bar) ช่างก่อสร้างมักเรียกกันว่า RB  เป็นเหล็กที่มีผิวเรียบ ทำให้แรงยึดเหนี่ยวระหว่างเหล็กและคอนกรีตไม่ค่อยดี เมื่อดัดแล้วเหล็กชนิดนี้จะสามารถถ่ายแรงได้ดีกว่าเป็นเส้นเดี่ยว ส่วนมากจะใช้สำหรับงานโครงสร้าง อาทิเช่น  ปลอกเสา ปลอกคาน โครงถนน งานก่อสร้างขาดเล็กและขนาดกลาง เป็นต้น เหล็กชนิดนี้จะมีเส้นผ่าศูนย์กลางตั้งแต่ 6 -28 มิลลิเมตร สามารถเลือกได้ตามความเหมาะสมในการใช้งาน 

เหล็กข้ออ้อย (Deformed Bar) จะมีลักษณะเป็นเส้นยาวคล้ายเหล็กเส้นกลม แต่พื้นผิวของเหล็กชนิดนี้จะมีครีบหรือบั้งเพิ่มขึ้นมา เพื่อช่วยเพิ่มแรงยึดเหนี่ยวระหว่างเหล็กและคอนกรีตได้ดีมากขึ้น ด้วยรูปร่างลักษณะของเหล็กเป็นปล้อง จึงเรียกกันว่าข้ออ้อย เห,กชนิดนี้มีส่วนประกอบที่หลากหลายกว่าเหล็กเส้นกลมอยู่มาก ไม่ว่าจะเป็น SD30, SD40, หรือ sd50 ด้วยส่วนประกอบทางเคมีที่แตกต่างกันนี้ทำให้เหล็กข้ออ้อยสามารถรับแรงดึงที่จุดครากได้ต่างกัน และนิยมใช้มากกว่าเหล็กเส้นกลม เพราะคุณภาพของการยึดเกาะกับคอนกรีตและแรงดึงที่จุดครากสูงกว่าเหล็กเส้นกลมมาก จึงคุ้มค่าที่จะลงทุนในการใช้เหล็กข้ออ้อยมาใช้กับงานก่อสร้างมากกว่า เหล็กชนิดนี้เหมาะกับงานก่อสร้างขนากใหญ่ อาทิเช่น ถนนคอนกรีต คอนโดมิเนียม อาคารสูง สะพาน เป็นต้น

เหล็กแปรตัวซี (C Light Lip Channel) นิยมใช้ในงานโครงสร้างหลังคา เสาค้ำ ที่รับน้ำหนักไม่มากนัก เหล็กชนิดนี้เป็นเหล็กรูปพรรณที่ผลิตโดยการรีดร้อนให้ออกมาเป็นรูปตัวซี และในปัจจุบันนิยมใช้แทนไม่เนื้อแข็ง เนื่องจากมีราคาที่ถูกกว่ามาก ซื้อหาได้ง่าย ทำให้งานก่อสร้างใช้เวลาน้อยลง แต่เหล็กชนิดนี้มีจุดอ่อนอยู่หนึ่งอย่างคือ การเชื่อมเหล็ก ถ้าช่างทำงานเชื่อมได้ไม่ดี ไม่สนิท อาจก่อให้เกิดสนิมขึ้นมาได้ในภายหลัง ทำให้อายุการใช้งานน้อยลง และโครงสร้างอาจไม่แข็งแรงเท่าที่ควร

การเลือกใช้เหล็กในงานก่อสร้าง ควรเลือกให้เหมาะกับประเภทการใช้งาน เพื่อความคงทนของโครงสร้าง ความรวดเร็วในการทำงาน  และควรเลือกซื้อเหล็กที่ผ่านมาตรฐาน มอก. โดยสามารถสังเกตได้จากทีตัวเหล็กจะมีสัญลักษณ์ มอก. และชื่อผู้ผลิตอย่างชัดเจน เพื่อลดความล้มเหลวของงานก่อสร้าง ทั้งในเรื่องของการยุบตัวของโครงสร้าง การทนต่อแรงจากภัยธรรมชาติต่างๆ และยังสามารถปรับปรุงเปลี่ยนแปลงโครงสร้างได้ในอนาคตโดยที่ไม่ต้องลงเงินในการแก้ไขโครงสร้างมากนัก เรียกได้ว่าลงทุนครั้งเดียวคุ้มในระยะยาว

 

ติดตาม หรือเป็นเพื่อนกับเรา เพื่อรับข้อมูลความรู้ดีๆเรื่องการสร้างบ้าน หรือสาระอื่นๆที่เกี่ยวกับบ้าน ที่อ่านและเข้าใจง่ายได้ที => LANDYHOMEonline (คลิกเลย)

 

 

 

 

.

ข่าวสารอื่นๆ
พูดถึง “บ้านริมน้ำ” เป็นใครก็คงใฝ่ฝันและชื่นชอบ และการจะสร้างบ้านริมน้ำสักหนึ่งหลังนั้น จะมีกฎหรือข้อควรรู้ที่เราต้องระมัดระวังอย่างไรบ้าง ตามมาดูกัน
303 View
CAP+ เทคโนโลยีควบคุมคุณภาพอากาศภายในบ้าน เสริมพัฒนาการด้านสมองและสติปัญญาของลูกน้อยและเด็กวัยเรียนรู้
944 View
วัสดุสำคัญในการก่อสร้าง อิฐมอญ-อิฐมวลเบา-อิฐบล็อก มีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป จะเลือกใช้แบบไหนให้เหมาะกับบ้านที่กำลังจะสร้าง แลนดี้ โฮม มีข้อมูลมาฝากกัน
2973 View
google-site-verification=qgmR3En2m9uh2Sz-96zIprB6fQa47sg3eyzvkZiMePc