รอบรู้ก่อนสร้างบ้าน

3013 View

การบ่มคอนกรีตสำคัญยังไง

ในงานก่อสร้าง รูปแบบหนึ่งของการก่อสร้างที่ใช้งานกันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน  ก็คือ การใช้คอนกรีตในการสร้างบ้าน ตั้งแต่ งานฐานราก คาน เสา และพื้น  การบ่มคอนกรีตนั้นจะเป็นขั้นตอนหลังจากเทคอนกรีตแล้ว สิ่งที่ต้องทำก็คือการบ่มคอนกรีตเพื่อช่วยทำให้ปฏิกริยา Hydration Reaction ของปูนซีเมนต์เกิดขึ้นอย่างสมบูรณ์ ซึ่งจะทำให้คอนกรีตมีคุณภาพดี มีความทนทานและอายุการใช้งานที่ยาวนาน สามารถรับกำลังได้ตามที่วิศวกรได้คำนวณไว้ 

การบ่มคอนกรีตช่วยป้องกันการสูญเสียนํ้าของคอนกรีต จนทำให้คอนกรีตแห้งตัวเร็วจนเกินไป

และถ้าไม่มีการบ่มคอนกรีตอาจจะสามารถรับกำลังได้น้อยลงถึงครึ่งเลยทีเดียวครับ ดังนั้นการบ่มคอนกรีตจึงสำคัญมาก เจ้าของบ้านทุกคน ควรจะรู้ว่าหลังจากเทคอนกรีตแล้ว จะต้องบ่มคอนกรีต และควรรู้ว่าเขาบ่มคอนกรีตกันอย่างไร เพื่อว่าจะได้ตรวจสอบการก่อสร้างได้

ซึ่งการบ่มคอนกรีตนั้นจะขึ้นอยู่กับสภาพของงานคอนกรีตและพื้นที่ที่จำกัดในบริเวณนั้น ๆ โดยการบ่มคอนกรีตจะทำได้หลายวิธี ดังนี้

•    เพิ่มความชื้นให้กับคอนกรีต แบ่งได้ 3 แบบ

o    วิธีฉีดน้ำ ซึ่งจะสามารถทำได้ทั้งแนวราบและ แนวดิ่ง เช่นผนัง กำแพง หรือพื้น จะทำได้สะดวก ค่าใช้จ่ายน้อย 

o    การขังน้ำโดยจะใช้วิธีนี้กับพื้นราบ ซึ่งจะทำโดยการใช้ดินเหนียวก่อเป็นคันรอบพื้นที่แล้วปล่อยให้ขังในพื้นที่ ระวังอย่าให้คันพัง และอุณหภูมิของน้ำควรจะต่ำกว่าคอนกรีต 10 องศาเซลเซียส  และเมื่อบ่มคอนกรีตแล้ว ต้องเก็บทำความสะอาดบริเวณ ที่ก่อคันขึ้นมาเรียบร้อย ซึ่งอาจจะมีวัสดุจากการบ่มเหลืออยู่

o    การใช้วัสดุเปียกชื้นคลุม จะใช้ผ้าใบ กระสอบ หรือวัสดุใดก็ได้ที่อมน้ำ คลุมพื้นที่ของคอนกรีต  การคลุมต้องคลุมให้ทั่วไม่มีช่องว่าง และต้องคอยรดน้ำอยู่เสมอ วิธีนี้ถ้าพื้นที่กว้างมากจะมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง และการเลือกวัสดุที่จะนำมาคลุมนั้น ก็ต้องดูว่าไม่เป็นอันตรายต่อซิเมนต์ หรือผิวคอนกรีต

ซึ่งวิธีบ่มคอนกรีตด้วยการเพิ่มความชื้น อาจจะใช้เวลาประมาณ 7 -14 วันต่อเนื่อง

•    การบ่มโดยการป้องกันการเสียน้ำจากเนื้อคอนกรีต

o    เป็นการป้องกันไม่ให้ความชื้นระเหยออกจากคอนกรีต โดยใช้แผ่นคลุมหรือกระดาษกันน้ำซึมเพื่อปิดทับคอนกรีตให้สนิทเป็นเวลา 3 วันเป็นอย่างน้อย การปิดทับต้องสนิทจริง ๆ บริเวณรอบต่อควรจะระมัดระวัง หาอุปกรณ์ที่จะช่วยกดทับ ไม่ให้กระดาษหรือแผ่นคลุมนั้นปลิว หรืออีกทางเลือกก็จะใช้สารเคมีเคลือบผิว ซึ่งจะเป็นเยื่อบาง ๆ คลุมผิวคอนกรีตไม่ให้ความชื้นระเหยออกไปได้

วิธีต่างๆเหล่านี้จะเป็นที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย ในการก่อสร้างที่เป็นบ้านพักเพื่ออยู่อาศัย  ซึ่งการจะเลือกใช้วิธีไหนก็ดูข้อจำกัดของพื้นที่ และค่าใช้จ่าย แต่สิ่งที่สำคัญอย่างไรก็ตามต้องบ่มคอนกรีตด้วยวิธีใดวิธีหนึ่ง คอนกรีตที่ไม่ได้รับการบ่มนั้นอันตรายมาก เพื่อความปลอดภัย และความแข็งแรงของบ้าน ควรจะดูแลให้มีการบ่มคอนกรีตกันนะครับ

 

ติดตาม หรือเป็นเพื่อนกับเรา เพื่อรับข้อมูลความรู้ดีๆเรื่องการสร้างบ้าน หรือสาระอื่นๆที่เกี่ยวกับบ้าน ที่อ่านและเข้าใจง่ายได้ที => LANDYHOMEonline (คลิกเลย)

 

 

 

 

.

ข่าวสารอื่นๆ
พูดถึง “บ้านริมน้ำ” เป็นใครก็คงใฝ่ฝันและชื่นชอบ และการจะสร้างบ้านริมน้ำสักหนึ่งหลังนั้น จะมีกฎหรือข้อควรรู้ที่เราต้องระมัดระวังอย่างไรบ้าง ตามมาดูกัน
303 View
CAP+ เทคโนโลยีควบคุมคุณภาพอากาศภายในบ้าน เสริมพัฒนาการด้านสมองและสติปัญญาของลูกน้อยและเด็กวัยเรียนรู้
944 View
วัสดุสำคัญในการก่อสร้าง อิฐมอญ-อิฐมวลเบา-อิฐบล็อก มีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป จะเลือกใช้แบบไหนให้เหมาะกับบ้านที่กำลังจะสร้าง แลนดี้ โฮม มีข้อมูลมาฝากกัน
2972 View
google-site-verification=qgmR3En2m9uh2Sz-96zIprB6fQa47sg3eyzvkZiMePc