รอบรู้ก่อนสร้างบ้าน

323 View

การเลือกวัสดุปูพื้นให้เหมาะกับห้องในบ้าน

การเลือกวัสดุปูพื้นให้เหมาะกับห้องในบ้าน

พื้นถือว่าเป็นส่วนที่สำคัญของบ้าน การจะสร้างบ้านโดยไม่มีพื้นเป็นไปไม่ได้ จริงไหมครับ  แล้วพื้นจะช่วยทำให้บ้านให้สวยงามได้อย่างที่เราต้องการอีกด้วย โดยแต่ละห้องภายในบ้านก็มีลักษณะการใช้งานที่แตกต่างกันไป การจะใช้วัสดุปูพื้นแบบใดก็ควรจะทราบถึงคุณลักษณะของวัสดุด้วยครับ รวมทั้งอาจจะต้องดูสไตล์การตกแต่งของบ้าน ว่าต้องการแบบไหน แล้วก็จะต้องดูสมาชิกในครอบครับด้วยครับ ว่ามีเด็กไหม ต้องระวังเรื่องรอยเปื้อน รอยขีดข่วน หรือมีสมาชิกที่แพ้ฝุ่นหรือไม่ วัสดุที่เป็นฝุ่นอย่างพรม อาจจะไม่เหมาะ  เป็นต้น จะขอแนะนำวัสดุปูพื้นในห้องลักษณะต่าง ๆ แบบประเภทของห้อง ตามนี้ครับ

พื้นห้องครัว 
ห้องครัวนั้นจะเป็นห้องที่มีความชื้น พื้นอาจจะสกปรกจากการทำอาหาร คราบน้ำมัน หรือเศษอาหาร ดังนั้นพื้นที่ใช้ปูต้องทำความสะอาดง่าย ไม่มีปัญหาเรื่องกลัวความชื้นหรือน้ำ  วัสดุปูพื้นที่เหมาะกับห้องครัวคือ พื้นประเภทกระเบื้องเซรามิคเพราะดูแลรักษาง่าย เมื่อเปรอะเปื้อนก็ทำความสะอาดได้ง่าย แต่การปูพื้นกระเบื้องเซรามิคต้องทำการปรับโครงสร้างให้แข็งแรง และการปูก็ต้องไม่ให้เกิดช่องว่างของพื้นกับกระเบื้องด้วยมิเช่นนั้นเมื่อมีอะไรตกใส่ อาจทำให้พื้นกระเบื้องแตกหักได้ ส่วนถ้าใครชอบงานไม้  ก็ต้องเลือกไม้เนื้อแข็งเพราะมีความแข็งแรงทนทานและสามารถรับน้ำหนักได้มาก และที่สำคัญคือต้องเคลือบพื้นป้องกันไม้เปื้อนด้วย

พื้นห้องนอน 

เป็นพื้นที่ส่วนตัว การเลือกใช้วัสดุปูพื้น อาจจะแล้วแต่ความชอบของเจ้าของห้อง ว่าต้องการตกแต่งให้พื้นที่ส่วนตัวออกมาสไตล์ไหน ในแง่ของการใช้งานวัสดุที่ใช้ในห้องนอน ควรจะช่วยให้ห้องเย็นสบาย  มีความสวยงาม เสริมบรรยากาศให้ห้องน่านอน  ซึ่งอาจจะเลือกใช้พื้นไม้ กระเบื้องหรือจะเป็นพรมปูพื้นก็ได้ แต่ควรคำนึงว่าห้องนอนจะต้องดูแลทำความสะอาดง่าย ที่ผมแนะนำคือควรจะใช้กระเบื้องลายไม้หรือพื้นไม้ลามิเนต ที่มีความทนทานกว่าไม้และมีลวดลายสวยเหมือนไม้ครับ


พื้นห้องนั่งเล่นหรือห้องรับแขก 
ห้องประเภทนี้จะเป็นห้องที่เป็นหน้าตาให้เจ้าของบ้าน รวมทั้งเป็นห้องที่ใช้เอนเตอร์เทนคนในบ้าน มักจะเน้นความสวยงาม สามารถเลือกใช้วัสดุได้หลากหลาย แล้วแต่สไตล์ของเจ้าของบ้าน จะเป็นพื้นไม้  พื้นปาร์เกต์ พื้นกระเบื้อง แล้วแต่เลือกเลยครับ อีกอย่างที่ต้องนึกถึงก็คืองบประมาณ เพราะพื้นแต่ละชนิดก็มีค่าใช้จ่ายที่ต่างกัน  


พื้นห้องน้ำ 
แน่นอนพื้นห้องน้ำต้องเป็นพื้นที่ทนความชื้นได้ดี แห้งง่าย หลังจากอาบน้ำแล้ว และต้องระวังเรื่องความลื่นของพื้นด้วย ซึ่งพื้นที่จะเลือกใช้ก็ต้องเป็นพื้นที่มีความสาก ให้สีในโทนสว่าง  วัสดุที่จะเป็นพวก กระเบื้องเซรามิค หินอ่อน แกรนิตและหินปูน หากใช้กระเบื้องเซรามิกไม่ควรปล่อยให้พื้นเปียกหรือมีน้ำขัง เพราะเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย  เช่นเดิมครับ นอกจากความสวยงามและการใช้งานแล้ว งบประมาณก็มีส่วนในการเลือกใช้ด้วย ไม่อย่างนั้นอาจจะเกินเหตุงบบานปลาย


การเลือกพื้นบ้าน ต้องรู้ถึงการใช้งานของแต่ละห้อง รวมทั้งผู้ที่จะใช้งานในห้องนั้น ๆ  เช่น ห้องของเด็กและผู้สูงอายุควรจะหลักเลี่ยงกระเบื้องลามิเนต เพราะมีความลื่นง่าย หรือเป็นผู้แพ้อากาศก็ไม่ควรใช้พรม เพราะฝุ่นจะเยอะ ทำความสะอาดยาก หรือบ้านที่จะอยู่ต้องการตกแต่งในสไตล์ไหน หรูหรา อบอุ่น โมเดิร์น ก็สามารถเลือกใช้วัสดูปูพื้นให้เหมาะตามที่ต้องการ แล้วอย่าลืมเรื่องงบประมาณด้วย  เพื่อไม่ให้งบประมาณในการสร้างบ้านไม่บานปลาย ดังนั้นต้องวางแผนและเลือกใช้วัสดุปูพื้นให้เหมาะสม เพื่อให้บ้านสวยและเหมาะกับสมาชิกในบ้านทุกคนครับ

 

ติดตาม หรือเป็นเพื่อนกับเรา เพื่อรับข้อมูลความรู้ดีๆเรื่องการสร้างบ้าน หรือสาระอื่นๆที่เกี่ยวกับบ้าน ที่อ่านและเข้าใจง่ายได้ที => LANDYHOMEonline (คลิกเลย)

 

 

 

 

.

ข่าวสารอื่นๆ
CAP+ เทคโนโลยีควบคุมคุณภาพอากาศภายในบ้าน เสริมพัฒนาการด้านสมองและสติปัญญาของลูกน้อยและเด็กวัยเรียนรู้
779 View
วัสดุสำคัญในการก่อสร้าง อิฐมอญ-อิฐมวลเบา-อิฐบล็อก มีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป จะเลือกใช้แบบไหนให้เหมาะกับบ้านที่กำลังจะสร้าง แลนดี้ โฮม มีข้อมูลมาฝากกัน
2157 View
หลังคา นอกจากจะเสริมดีไซน์ให้บ้านดูสวยงามแล้ว ยังช่วยกันแดด กันฝน ปกป้องบ้านและผู้อยู่อาศัย แล้วหลังคาแบบไหนจะเหมาะกับบ้าน มารู้ก่อนสร้าง 5 แบบหลังคาทรงสวยเหมาะกับบ้านคุณ
1075 View
google-site-verification=qgmR3En2m9uh2Sz-96zIprB6fQa47sg3eyzvkZiMePc