รอบรู้ก่อนสร้างบ้าน

1121 View

เรียนรู้เรื่องประเภทของเสาคอนกรีตในการสร้างบ้าน

เสาคอนกรีตเสริมเหล็กหล่อในที่ กับ เสาคอนกรีตเสริมเหล็กสำเร็จรูป

เสาคอนกรีต เป็นอีกประเภทของโครงสร้างบ้านในการสร้างบ้าน โดยตัวคอนกรีตนั้น จะถูกสร้างมาจากส่วนผสม 2 อย่าง ได้แก่ 1.ปูนซีเมนต์,น้ำ และน้ำยาผสมคอนกรีตเราจะเรียกว่าวัสดุประสาน แล้วนำมาผสม 2.ทราย หินหรือกรวด ที่เราจะเรียกว่าวัสดุผสม เมื่อนำทั้งวัสดุประสานและวัสดุผสมมาผสมกันอีกทีจะได้เป็นของเหลวเพื่อจะนำไปเทในแบบหล่อให้ได้รูปร่างตามที่ต้องการ แล้วทิ้งไว้ จากนั้นมันจะถูกเปลี่ยนเป็นของแข็งที่จะสามารถรับน้ำหนักได้ดี เราจะมาแนะนำการสร้างเสาคอนกรีต ใน 2 รูปแบบ คือเสาคอนกรีตเสริมเหล็กหล่อในที่ กับ เสาคอนกรีตเสริมเหล็กสำเร็จรูป

สำหรับรูปแบบแรก เสาคอนกรีตเสริมเหล็กหล่อในที่ นั้นจะเป็นวิธีการก่อสร้างแบบการเทคอนกรีตลงในตำแหน่งที่เป็นโครงสร้างอย่างเสาก็ทำแบบที่เป็นเสาแล้วเทคอนกรีตลงไปพอได้เวลาก็ทำการถอดแบบออกมา การก่อสร้างแบบหล่อในที่นั้นจะทำให้การก่อสร้างมีความแข็งแรงของโครงสร้างสูง เพราะส่วนต่าง ๆ ของการก่อสร้างเป็นเนื้อเดียวกัน โดยสิ่งที่สำคัญสำหรับการทำเสาแบบหล่อในที่นั้นก็คือ การทำให้คอนกรีตแข็งตัวก่อนจะถอดแบบ โดยอาจจะทิ้งไว้ประมาณ 12 – 24 ชั่วโมง ซึ่งการก่อสร้างในระบบที่เรียกว่าหล่อในที่นั้นได้รับความนิยมเพราะถือว่ามีความแข็งแรงทนทาน นอกจากนั้นยังจะสามารถปลูกสร้างได้ในพื้นที่ที่ค่อนข้างจะแคบ รวมทั้งยังมีคุณสมบัติรองรับแผ่นดินไหวอีกด้วย

สำหรับเสาคอนกรีตเสริมเหล็กสำเร็จรูปนั้นถือว่าเป็นอีกรูปแบบของการก่อสร้างซึ่งการก่อสร้างแบบเสาคอนกรีตเสริมเหล็กสำเร็จรูป นั้นจะช่วยทดแทนการที่ช่างต้องประกอบแบบไม้หรือแบบเหล็กเพื่อหล่อเสาปูนของบ้าน โดยการใช้เสาคอนกรีตเสริมเหล็กสำเร็จรูปนี้จะเป็นการเทปูนใส่ในแบบเสาหล่อคอนกรีตสำเร็จรูปได้เลย โดยที่ช่างไม่ต้องใช้แบบไม้หรือแบบเหล็กเหมือนเดิมเป็นแบบเหมือนการหล่อในที่ พอเทคอนกรีตสำเร็จเรียบร้อยก็เป็นอันเสร็จไม่ต้องมานั่งแกะแบบอีก ซึ่งการใช้วิธีแบบหล่อในที่จะเสียเวลานานมาก ส่วนแบบเสาคอนกรีตเสริมเหล็กสำเร็จรูปนั้นจะใช้เวลาน้อยกว่า รวมทั้งยังจะสวยงาม จะได้ผิวที่เรียบเสมอกันทุกด้าน อีกทั้งมีความแข็งแรง และถ้าต้องการตัดหรือเจาะ ก็สามารถทำได้โดยง่าย

การใช้เสาคอนกรีตเสริมเหล็กสำเร็จรูป หรือ จะเป็นแบบเสาคอนกรีตเสริมเหล็กหล่อในที่นั้น มีข้อดี ข้อเสียต่างกันไป ถ้าวัดกันที่ความแข็งแรง ทนทานแล้ว อาจจะให้ที่แบบหล่อในที่มากกว่านิดหน่อย แต่แบบเสาคอนกรีตเสริมเหล็กสำเร็จรูปนั้นดีตรงที่ว่าใช้เวลาน้อยกว่ามาก โดยจุดที่ต้องระมัดระวังของแบบเสาคอนกรีตเสริมเหล็กสำเร็จรูปจะอยู่ที่รอยต่อของแต่ละส่วน ควรจะเป็นรอยต่อที่มีความแข็งแรง ยึดหรือเชื่อมต่อกันอย่างมั่นคง ดังนั้นการเลือกใช้แบบของเสาหล่อคอนกรีตนั้น ควรจะคำนึงถึงปัจจัยหลาย ๆ อย่าง ซึ่งจะให้ดีที่สุดนอกจากการศึกษาข้อมูลได้ด้วยตัวเองแล้ว ควรจะปรึกษาวิศวกรที่ดูแลการก่อสร้างให้แน่ใจก่อนเลือกใช้ เพราะถือว่าเป็นส่วนที่สำคัญมากที่จะทำให้บ้านของคุณจะก่อสร้างได้สำเร็จไม่พังลงมา เพื่อจะได้อยู่กับบ้านหลังนี้ไปนาน ๆ โดยไม่มีอาการทรุดของตัวบ้านให้เป็นอันตรายต่อคนในครอบครัวครับ 

สำหรับท่านที่สนใจการสร้างบ้านด้วยนวัตกรรมสมัยใหม่ รวดเร็ว แข็งแรง และสวยงาม รวมทั้งยังมีคุณสมบัติรองรับแผ่นดินไหวอีกด้วยนั้น ทาง บริษัทแลนดี้โฮม มีระบบ NOVA System ซึ่งเป็นระบบการใช้ เสา คาน เสริมเหล็กสำเร็จรูป มาช่วยในการสร้างบ้านของท่านโดยมีการควบคุมการก่อสร้างด้วยวิศวกรของบริษัท ที่มากประสบการณ์และคุณภาพ “ ให้ทุกเรื่องของงานสร้างบ้าน เป็นเรื่องง่าย ด้วย แลนดี้โฮม ”

ติดตาม หรือเป็นเพื่อนกับเรา เพื่อรับข้อมูลความรู้ดีๆเรื่องการสร้างบ้าน หรือสาระอื่นๆที่เกี่ยวกับบ้าน ที่อ่านและเข้าใจง่ายได้ที => LANDYHOMEonline (คลิกเลย)

 

 

 

 

.

ข่าวสารอื่นๆ
พูดถึง “บ้านริมน้ำ” เป็นใครก็คงใฝ่ฝันและชื่นชอบ และการจะสร้างบ้านริมน้ำสักหนึ่งหลังนั้น จะมีกฎหรือข้อควรรู้ที่เราต้องระมัดระวังอย่างไรบ้าง ตามมาดูกัน
303 View
CAP+ เทคโนโลยีควบคุมคุณภาพอากาศภายในบ้าน เสริมพัฒนาการด้านสมองและสติปัญญาของลูกน้อยและเด็กวัยเรียนรู้
943 View
วัสดุสำคัญในการก่อสร้าง อิฐมอญ-อิฐมวลเบา-อิฐบล็อก มีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป จะเลือกใช้แบบไหนให้เหมาะกับบ้านที่กำลังจะสร้าง แลนดี้ โฮม มีข้อมูลมาฝากกัน
2972 View
google-site-verification=qgmR3En2m9uh2Sz-96zIprB6fQa47sg3eyzvkZiMePc