รอบรู้ก่อนสร้างบ้าน

4075 View

ประเภทของเสา

เสาบ้านถือว่าเป็นส่วนสำคัญมากของตัวบ้าน มีหน้าที่รับน้ำหนักของ ของตัวบ้าน ทั้งส่วนที่เป็นพื้นชั้นล่าง ชั้นบน  ผนัง และ หลังคา  โดยโครงสร้างของเสาต้องมีความมั่นคงและแข็งแรงที่จะทำหน้าที่ในการรับน้ำหนักทั้งหมดได้ ยิ่งถ้าบ้านมีหลายชั้น การออกแบบเสาของบ้านยิ่งมีความสำคัญมาก  โดยเสานั้นจะมีให้เลือกใช้หลายประเภท ถ้าเราจะแบ่งประเภทของเสาตามประเภทของวัสดุแล้วละก็ จะได้ตามนี้ครับ

•    เสาไม้ ถ้าเป็นบ้านเรือนสมัยเก่า เสาส่วนใหญ่จะเป็นเสาไม้ ซึ่งจะเลือกใช้ไม้แข็ง อย่าง ไม้ตะเคียน ไม้ชิงชัน ไม้เต็ง ไม้มะม่วง หรือ จะเป็นไม้เนื้อแกร่ง พวก  ไม้ประดู่ ไม้แดง ไม้เกลือ ก็ได้ครับ ข้อดีของเสาไม้คือถ้าต้องการบ้านไม้ให้มีความสวยงามแบบธรรมชาติ งานไม้จะสวยงามจากลายไม้ กว่าเสาประเภทอื่น แต่ก็ต้องระวังเรื่องปลวกที่อาจจะมีปัญหาภายหลังได้ รวมทั้งในปัจจุบันไม้ที่จะทำเป็นเสาได้ต้องมีขนาดใหญ่ อาจจะมีขนาดที่ประมาณเส้นผ่านศูนย์กลาง 4 นิ้ว มีน้ำหนักมาก ซึ่งจะมีราคาค่อนข้างแพง และขนย้ายยาก

•    เสาปูน หรือ เสาคอนกรีต ซึ่งจะทำมาจากคอนกรีตที่ใส่เหล็กเสริม เพื่อเพิ่มกำลังที่จะสามารถรับแรงอัดและแรงดัดหรือแรงดึงได้มากยิ่งขึ้น  โดยปกตินั้นตัวคอนกรีตจะใช้รับแรงอัด ส่วนเหล็กจะรับแรงดัดหรือแรงดึงนั่นเองครับ โดยเสาคอนกรีตเสริมเหล็กจะแบ่งออกเป็นอีก 2 ประเภท คือเป็นแบบเสาคอนกรีตหล่อในที่ กับ เสาคอนกรีตเสริมเหล็กสำเร็จรูป จะมีความแตกต่างในเรื่องวิธีการก่อสร้าง การรับน้ำหนัก ตามโครงสร้างของแต่ละประเภท นอกจากนั้น ยังมีเสาเหล็กผสมคอนกรีต โดยจะเป็นเสาที่ใช้เหล็กรูปพรรณแล้วเทคอนกรีตหุ้มทับ ซึ่งก็จะมีหลายรูปแบบอีกเหมือนกันครับ แบ่งได้เป็น เสาปลอกเกลียวเสริมแกนเหล็ก เสาเหล็กหุ้มด้วยคอนกรีต เสาคอนกรีตหุ้มด้วยท่อเหล็ก ตามนี้ครับ เสาประเภทเหล็กผสมคอนกรีตนั้น จะทำให้ตัวเสารับน้ำหนักได้มากขึ้น รวมทั้งทนไฟได้มากขึ้นด้วย

•    เสาเหล็ก จะมีอยู่ 2 ประเภทด้วยกันครับ คือ เสาเหล็กรูปพรรณ กับเสาโครงข้อแข็ง  โดยเสาที่นิยมใช้มาสร้างบ้านจะเป็นเสาเหล็กรูปพรรณ โดยจะใช้เสาเหล็กที่เป็นเหล็กรูปตัวไอ (I) เหล็กรูปตัวเฮช (H) หรือเหล็กกล่อง(Tube) ข้อดีก็คือสามารถสร้างเสร็จในระยะที่ค่อนข้างจะเร็ว แต่ก็จะมีข้อเสียตรงที่ ทนความร้อนได้ไม่ค่อยดีเท่าไรนัก

จะเห็นได้ว่าประเภทของเสามีหลายประเภทมาก เจ้าของบ้านอาจจะมีความสับสนว่าจะเลือกใช้เสาประเภทไหนดี ทางที่ดีที่สุดควรจะปรึกษาผู้เชียวชาญอย่างวิศวกรที่ดูแลโครงสร้างของบ้าน เพราะการสร้างโครงสร้างเสานั้น ต้องมีการคำนวณการรับน้ำหนักของตัวบ้าน ซึ่งเป็นเรื่องที่สำคัญมาก  ดังนั้นการจะเรื่องใช้วัสดุในรูปแบบใดเพื่อที่จะรับน้ำหนักทั้งหมดต้องถูกคำนวณมาอย่างดี และมั่นใจว่ามีความแข็งแรงและทนทานจริง ๆ 

 

ติดตาม หรือเป็นเพื่อนกับเรา เพื่อรับข้อมูลความรู้ดีๆเรื่องการสร้างบ้าน หรือสาระอื่นๆที่เกี่ยวกับบ้าน ที่อ่านและเข้าใจง่ายได้ที => LANDYHOMEonline (คลิกเลย)

 

 

 

 

.

ข่าวสารอื่นๆ
พูดถึง “บ้านริมน้ำ” เป็นใครก็คงใฝ่ฝันและชื่นชอบ และการจะสร้างบ้านริมน้ำสักหนึ่งหลังนั้น จะมีกฎหรือข้อควรรู้ที่เราต้องระมัดระวังอย่างไรบ้าง ตามมาดูกัน
303 View
CAP+ เทคโนโลยีควบคุมคุณภาพอากาศภายในบ้าน เสริมพัฒนาการด้านสมองและสติปัญญาของลูกน้อยและเด็กวัยเรียนรู้
943 View
วัสดุสำคัญในการก่อสร้าง อิฐมอญ-อิฐมวลเบา-อิฐบล็อก มีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป จะเลือกใช้แบบไหนให้เหมาะกับบ้านที่กำลังจะสร้าง แลนดี้ โฮม มีข้อมูลมาฝากกัน
2970 View
google-site-verification=qgmR3En2m9uh2Sz-96zIprB6fQa47sg3eyzvkZiMePc