รอบรู้ก่อนสร้างบ้าน

835 View

ทำไมพื้นห้องน้ำ จึงควรเป็นพื้นคอนกรีต หล่อในที่

มีคำถามเข้ามาว่าทำไมพื้นห้องน้ำควรจะใช้พื้นแบบคอนกรีตหล่อในที่ ก่อนจะมาตอบคำถามนี้ เรามารู้จักกันก่อนครับว่า พื้นคอนกรีตหล่อในที่คืออะไร พื้นคอนกรีตหล่อในที่ จะเป็นวิธีการก่อสร้างโดยการ ทำพื้นแบบที่ต้องเข้าผูกเหล็กและทำการเทคอนกรีตที่หน้างาน ซึ่งถือว่าเป็นวิธีการก่อสร้างแบบดั้งเดิม ลักษณะการก่อสร้างจะต้องมีการทำไม้แบบให้ได้ตามพื้นที่ที่กำหนดไว้แล้วจะทำการ ผูกเหล็กเส้นในเป็นตะแกรงโดยจะทำการคำนวณขนาดของเหล็กเส้นที่ใช้และความถี่ของช่วงตารางของตะแกรงจะขึ้นอยู่กับการรับน้ำหนัก ในการใช้งานแล้วเทคอนกรีตหล่อลงไป หลังจากนั้น ก็ต้องรอให้คอนกรีตอยู่ตัว อาจจะใช้เวลาในการก่อสร้างนาน เนื่องจากเวลาในการหล่อให้คอนกรีตอยู่ตัว แต่จะสามารถวางตำแหน่งของโครงเหล็กเส้นไม่ให้ตรงกับรูที่เจาะได้ ซึ่งจะเหมาะกับลักษณะของการก่อสร้างห้องน้ำเพราะเป็นห้องที่ต้องใช้ทางระบายของน้ำที่ต้องเจาะรูเพื่อเดินท่อต่าง ๆ ซึ่งลักษณะของพื้นสำเร็จรูปอาจจะทำได้ไม่สะดวกเพราะจะมีโครงลวดเหล็กฝังมาอยู่แล้ว ทำให้การเจาะรูนั้น อาจทำให้ลวดเหล็กขาดตรงจุดใดจุดหนึ่งแล้วจะทำให้พื้นบริเวณนั้นไม่สามารถรับน้ำหนักได้ดี

ปกติแล้วพื้นห้องน้ำจะเป็นพื้นที่เปียกและมีน้ำนองในห้องอยู่เสมอ ซึ่งลักษณะของ พื้นคอนกรีตเสริมเหล็กหล่อในที่จะช่วยป้องกันการรั่วซึมตามรอยต่อของพื้นได้ดีกว่าพื้นสำเร็จรูป จะขอแนะนำว่าตอนที่ทำพื้นหรือเทคอนกรีตของห้องน้ำนั้นควรเทรวดเดียวให้จบเลยครับ ไม่ควรให้เกิดรอยต่อของโครงสร้างเพราะนั่นอาจเป็นสาเหตุให้น้ำซึมผ่านรอยต่อได้ นอกจากนั้นเวลาที่เราเทพื้นคอนกรีต ควรจะดูเรื่อง การปรับระดับความลาดเอียงของพื้น รวมทั้งตำแหน่งของท่อระบายน้ำ ต้องไม่ให้มีปัญหาเรื่องน้ำขัง เพราะจะทำให้เกิดปัญหาเรื่องคราบ ตะไคร่น้ำ ที่จะทำให้พื้นลื่นได้ ขอแถมนอกจากการใช้คอนกรีตหล่อในที่เพื่อเทเป็นพื้นห้องน้ำแล้ว ก่อนจะทำการเทพื้นคอนกรีตควรจะเลือกสุขภัณฑ์และตำแหน่งการติดตั้งให้เรียบร้อย เพื่อที่จะได้วางตำแหน่งของท่อสุขภัณฑ์ในห้องน้ำก่อนจะเทคอนกรีต  

ดังนั้นหลัก ๆ เลยว่าทำไมพื้นห้องน้ำควรเป็นพื้นคอนกรีตหล่อในที่ นอกจากเรื่องการรับน้ำหนักจำนวนมาก ยังจะเป็นเรื่องของการวางท่อสุขภัณฑ์ต่างๆอีกด้วย เพราะพื้นคอนกรีตหล่อในที่ เราสามารถวางตำแหน่งของท่อหลอดไม่ให้ตรงกับเหล็กโครงสร้างได้ง่ายและสะดวกกว่านอกจากนั้นก็จะเป็นเรื่องของการรั่วซึมตามรอยต่อ ซึ่งพื้นคอนกรีตแบบหล่อในที่จะไม่มีรอยต่อระหว่างพื้น ทำให้ลดปัญหาตรงนี้ไป  น่าจะพอเข้าใจกันแล้วนะครับ ว่าทำไมต้องเลือกพื้นคอนกรีตหล่อในที่สำหรับห้องน้ำ

 

ติดตาม หรือเป็นเพื่อนกับเรา เพื่อรับข้อมูลความรู้ดีๆเรื่องการสร้างบ้าน หรือสาระอื่นๆที่เกี่ยวกับบ้าน ที่อ่านและเข้าใจง่ายได้ที => LANDYHOMEonline (คลิกเลย)

 

 

 

 

.

ข่าวสารอื่นๆ
พูดถึง “บ้านริมน้ำ” เป็นใครก็คงใฝ่ฝันและชื่นชอบ และการจะสร้างบ้านริมน้ำสักหนึ่งหลังนั้น จะมีกฎหรือข้อควรรู้ที่เราต้องระมัดระวังอย่างไรบ้าง ตามมาดูกัน
303 View
CAP+ เทคโนโลยีควบคุมคุณภาพอากาศภายในบ้าน เสริมพัฒนาการด้านสมองและสติปัญญาของลูกน้อยและเด็กวัยเรียนรู้
942 View
วัสดุสำคัญในการก่อสร้าง อิฐมอญ-อิฐมวลเบา-อิฐบล็อก มีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป จะเลือกใช้แบบไหนให้เหมาะกับบ้านที่กำลังจะสร้าง แลนดี้ โฮม มีข้อมูลมาฝากกัน
2970 View
google-site-verification=qgmR3En2m9uh2Sz-96zIprB6fQa47sg3eyzvkZiMePc