รอบรู้ก่อนสร้างบ้าน

578 View

การออกแบบบันไดจะต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง?

บันได จะเป็นส่วนของบ้านที่ใช้เป็นส่วนเชื่อมต่อระหว่างชั้น  จะออกแบบได้หลายรูปแบบรวมทั้งสามารถเลือกใช้วัสดุที่ทำได้ตามที่ต้องการ ซึ่งจะดูจากสไตล์ของบ้าน ประโยชน์ใช้สอย บันไดนอกจากจะสวยงามแล้ว การออกแบบก็ควรจะทำให้การเดินขึ้นลงบันได ไม่เหนื่อยจนเกินไป มีระยะของการก้าวที่พอเหมาะ ความชันที่เหมาะสม รวมทั้งราวบันไดที่จะพยุงระหว่างการเดินก็สำคัญไม่แพ้กันเลยครับ ดังนั้นก่อนจะสร้างบันได ควรจะหาข้อมูลเกี่ยวกับการออกแบบบันไดก่อนว่าจะต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง

สิ่งแรกจะพูดถึงทิศของการวางบันได การวางทิศของบันไดนั้นควรจะอยู่ในตำแหน่งที่ไม่ให้แสงแยงตาเวลาลงบันได ส่วนเวลาเดินขึ้นนั้นจะไม่มีปัญหาเรื่องแยงตาอยู่แล้ว ส่วนจะให้บันไดวนทางไหนดี  แนะนำให้วนทางขวา เพราะจะปลอดภัยกว่า เนื่องจากเมื่อบันไดวนขวา ราวจับก็จะอยู่ด้านขวาด้วย ซึ่งคนส่วนใหญ่จะถนัดขวา เวลาเดินจะได้จับราวบันไดเพื่อพยุงตัวได้ถนัด ไม่ตกหรือสะดุดบันได

ส่วนเรื่องของจำนวนขั้นบันไดนั้น  อาจจะเป็นเลขคี่ ประมาณ 11 ขั้น แล้วมีที่พักบันได โดยความกว้างของบันไดขอแนะนำที่ 15 เซนติเมตร จะสามารถเดินได้เต็มเท้า ส่วนความสูงของขั้นบันไดควรจะอยู่ที่ 7.5 เซนติเมตร ซึ่งจะพอดีกับความสูงโดยเฉลี่ยของคนไทย เวลาก้าวขึ้นบันได

โดยภาพรวมของบันไดนั้นตำแหน่งที่ตั้งควรจะหลบสายตาผู้คนที่เดินเข้ามาในบ้านหรือแขกที่มาเยือน  เวลาคนที่เดิน ขึ้น ลงบันได จะได้ไม่เป็นที่รำคาญ วัสดุที่จะใช้ทำบันไดนั้น ก็มีหลายแบบส่วนใหญ่อาจจะใช้ผสมกัน อาจจะเป็นโครงสร้างคอนกรีตผสมเหล็ก ตัวบันไดเป็นไม้ ราวบันไดเป็นเหล็ก หรือแบบอื่น ๆ แล้วแต่ความต้องการของเจ้าของบ้าน ตัวรูปทรงของบันไดก็จะมีทั้งแบบตัว U ตัว L หรือทรงกลม ขึ้นอยู่กับพื้นที่ของบ้านด้วยว่ามีขนาดเท่าใด ถ้ามีพื้นที่กว้าง ก็สามารถออกแบบได้ตามที่ชอบ ส่วนใหญ่ที่นิยมกันจะเป็นรูปตัว L วางชิดติดผนัง แล้วที่สำคัญต้องอย่าลืมราวบันได เพื่อความปลอดภัยเวลาขึ้นหรือลงบันได นอกจากนั้นแล้วหลายบ้านมักจะใช้ประโยชน์ของพื้นที่ใต้บันไดอาจจะทำเป็นห้องเก็บของหรือห้องน้ำเพื่อเพิ่มประโยชน์ใช้สอยของตัวบ้าน

กล่าวโดยรวมแล้วการออกแบบบันไดสิ่งที่ต้องคำนึงถึงเป็นเรื่องแรกคือความปลอดภัย บันไดควรจะถูกออกแบบมาให้เดิน ขึ้น ลงได้สะดวก มีราวบันไดไว้จับเพื่อป้องกันการสะดุดหรือตกบันได ส่วนรูปแบบสามารถเลือกได้ตามที่ต้องการโดยดูจากพื้นที่ ประโยชน์การใช้งานเป็นหลัก โดยแบบบันไดสวย ๆ นั้นอาจจะมีองค์ประกอบอื่นช่วยในการตกแต่งด้วยเช่น เสาบันได ลูกกรงบันได ที่สามารถดีไซน์ให้สวยงามได้ เพื่อให้ได้บันไดที่ทั้งสวยและมีความปลอดภัยสำหรับบ้านของคุณครับ

 

ติดตาม หรือเป็นเพื่อนกับเรา เพื่อรับข้อมูลความรู้ดีๆเรื่องการสร้างบ้าน หรือสาระอื่นๆที่เกี่ยวกับบ้าน ที่อ่านและเข้าใจง่ายได้ที => LANDYHOMEonline (คลิกเลย)

 

 

 

 

.

ข่าวสารอื่นๆ
พูดถึง “บ้านริมน้ำ” เป็นใครก็คงใฝ่ฝันและชื่นชอบ และการจะสร้างบ้านริมน้ำสักหนึ่งหลังนั้น จะมีกฎหรือข้อควรรู้ที่เราต้องระมัดระวังอย่างไรบ้าง ตามมาดูกัน
303 View
CAP+ เทคโนโลยีควบคุมคุณภาพอากาศภายในบ้าน เสริมพัฒนาการด้านสมองและสติปัญญาของลูกน้อยและเด็กวัยเรียนรู้
944 View
วัสดุสำคัญในการก่อสร้าง อิฐมอญ-อิฐมวลเบา-อิฐบล็อก มีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป จะเลือกใช้แบบไหนให้เหมาะกับบ้านที่กำลังจะสร้าง แลนดี้ โฮม มีข้อมูลมาฝากกัน
2973 View
google-site-verification=qgmR3En2m9uh2Sz-96zIprB6fQa47sg3eyzvkZiMePc