รอบรู้ก่อนสร้างบ้าน

1904 View

วัสดุปูพื้นมีอะไรบ้าง?

สิ่งประกอบให้เป็นบ้านหนึ่งหลัง มีวัสดุส่วนต่าง ๆ ให้เจ้าของบ้านต้องจัดสินใจมากมาย ว่าจะเลือกแบบไหนดี ซึ่งบางทีก็มีความลังเล ว่าควรจะเลือกอย่างไร แบบไหนจะเหมาะกับบ้านของเรา หนึ่งในส่วนประกอบของบ้านที่สำคัญ ที่จะต้องเลือกใช้ตามความเหมาะสม ก็คือพื้นบ้าน พื้นบ้านจะมีด้วยกันหลายชนิด เรียกว่าลายตากันเลย ที่นี้เรามาทำความรู้จักกันดีกว่าว่าวัสดุปูพื้นบ้าน มีกี่ชนิดอะไรบ้าง แล้วแต่ละชนิดเหมาะกับการใช้งานแบบไหน

ประเภทแรกของวัสดุปูพื้น คือกลุ่มประเภทพื้นไม้ 

ไม้จริง  
เป็นไม้ธรรมชาติแท้ๆทั้งแผ่น เหมาะกับห้องนอน ห้องรับแขก เนื้อพื้นไม้จะให้ความหรูหรา ดูอบอุ่น มีความเป็นธรรมชาติสูง แต่จะไม่เหมาะกับห้องอย่างห้องครัว หรือห้องน้ำที่พื้นจะต้องรับความชื้น หรือมีพื้นเปียกอยู่ตลอด

ไม้ปาร์เก้ 
เป็นไม้จริงเหมือนกันแต่ไม้แต่จะถูกตัดให้มีขนาดเล็กแล้วเอามาต่อกันให้เป็นแผ่นใหญ่ ราคานั้นจะถูกกว่าพื้นไม้ที่เป็นแผ่นใหญ่ เพราะบางทีก็ใช้เศษไม้เอามาทำ ส่วนใหญ่จะใช้กับห้องนอน ห้องรับแขก ห้องนั่งเล่น ข้อควรระวังเช่นเดียวกับพื้นไม้ ที่จะไม่ใช้ในห้องที่มีความชื้นหรือพื้นเปียก อย่างห้องน้ำหรือห้องครัว

ไม้ลามิเนต 
เป็นงานไม้แปรรูปชนิดหนึ่งทำจากไม้ธรรมชาติแท้ๆ เอามาบดอัดแล้วทำลวดลายขึ้นมาให้คล้ายกับลายของไม้จริง แต่ราคาถูกกว่าไม้จริง  จะมีน้ำหนักที่เบา ทนรอยต่อขีดข่วน และไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องปลวก ห้องที่เหมาะกับปูห้องชนิดนี้ ก็จะเป็นห้องนอน ห้องรับแขก

วัสดุอีกประเภทที่เป็นนิยมอีกประเภท คือวัสดุปูพื้นที่เป็นหิน

แกรนิโต้ 
เป็นกระเบื้องเซรามิคที่ทำจากผงของหินแกรนิต แต่ก็จะมีความทนทานเทียบเท่าหินแกรนิต  จึงมีความทนทาน เหมาะจะใช้กับพื้นที่ที่ต้องเดินไปเดินมาอยู่บ่อย ๆ อย่างทางเดิน ห้องรับแขก  เป็นต้น

หินแกรนิต-หินอ่อน 
ถือว่าเป็นวัสดุที่ให้ความหรูหรา มีความทนทาน ไม่ทำให้มีรอยขีดข่วนได้ง่าย แต่ราคาก็จะสูงตามคุณภาพ สามารถปูได้ทุกห้อง แม้จะเป็นห้องที่มีความชื้นอย่างห้องน้ำ  ห้องครัว หรือจะทำเป็นส่วนบนเคาเตอร์ครัวก็ได้

หินขัด 
ความแข็งแรงทนทานจากเกล็ดหินนำมาผสมปูนขาวซีเมนต์หรือแล้วขัดเงาเป็นแผ่น หลังจากนั้นนำมาตกแต่งลวดลายและสีสันต่างๆ  ส่วนใหญ่จะใช้บริเวณพื้นตัวบ้านชั้นแรก

สุดท้ายวัสดุปูพื้นที่ใช้ในการตกแต่งบ้าน ประเภทอื่นๆ

กระเบื้อง 
วัสดุปูพื้นที่เรารู้จักและคุ้นเคยกันดี มีลวดลายให้เลือกมากมาย มีความทนทาน ทนน้ำ ทนไฟ ปลวกกินไม่ได้ สามารถปูได้ทุกห้องทั้งชั้นบนและชั้นล่าง ห้องน้ำ บริเวณในบ้าน หรือนอกบ้าน ก็สามารถใช้กระเบื้อง ปูได้หมด

ไวนิล
กระเบื้องอีกประเภทหนึ่งซึ่งทำจากยาง คุณสมบัติกันน้ำ ผิวสัมผัสไม่ลื่นมากไป ไม่เย็นเท้าเมื่อเหยียบเหมือนวัสดุชนิดอื่น แต่ข้อด้อยคือคล้ายๆพื้นพลาสติกไม่ สวยงามหรูหราเหมือนพื้นประเภทอื่น

พรม 
เรารู้จักกันดีทำมาจากผ้าชนิดต่างๆ หรือทอขึ้นจากขนสัตว์ ทำให้ห้องดูหรูหรา สวยงาม มีลวดลายมากมาย ข้อเสียคือต้องคอยดูแลทำความสะอาด เนื่องจะเป็นที่เก็บฝุ่นและเลอะได้ง่าย

จะเห็นว่าชนิดของวัสดุปูพื้นมีให้เลือกหลากหลายและมากมายจริง ๆ การเลือกใช้นั้นต้องดูตามวัตถุประสงค์ของการใช้งาน งบประมาณของการสร้างบ้าน ในการจะเลือกใช้วัสดุแบบใดก็ขอให้ศึกษาข้อมูลความเหมาะสมก่อนจะตัดสินใจนะครับ

 

ติดตาม หรือเป็นเพื่อนกับเรา เพื่อรับข้อมูลความรู้ดีๆเรื่องการสร้างบ้าน หรือสาระอื่นๆที่เกี่ยวกับบ้าน ที่อ่านและเข้าใจง่ายได้ที => LANDYHOMEonline (คลิกเลย)

 

 

 

 

.

ข่าวสารอื่นๆ
พูดถึง “บ้านริมน้ำ” เป็นใครก็คงใฝ่ฝันและชื่นชอบ และการจะสร้างบ้านริมน้ำสักหนึ่งหลังนั้น จะมีกฎหรือข้อควรรู้ที่เราต้องระมัดระวังอย่างไรบ้าง ตามมาดูกัน
303 View
CAP+ เทคโนโลยีควบคุมคุณภาพอากาศภายในบ้าน เสริมพัฒนาการด้านสมองและสติปัญญาของลูกน้อยและเด็กวัยเรียนรู้
944 View
วัสดุสำคัญในการก่อสร้าง อิฐมอญ-อิฐมวลเบา-อิฐบล็อก มีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป จะเลือกใช้แบบไหนให้เหมาะกับบ้านที่กำลังจะสร้าง แลนดี้ โฮม มีข้อมูลมาฝากกัน
2973 View
google-site-verification=qgmR3En2m9uh2Sz-96zIprB6fQa47sg3eyzvkZiMePc