รอบรู้ก่อนสร้างบ้าน

1859 View

พื้นคอนกรีตสำเร็จ vs พื้นคอนกรีตหล่อในที่

การสร้างบ้านนั้น โครงสร้างของพื้นถือว่าเป็นส่วนที่สำคัญมากครับ เราต้องให้ความสำคัญเรื่องความแข็งแรงและ ความคงทนเป็นพิเศษ เพราะพื้นนั้นจะต้องรับน้ำหนักของสิ่งต่างๆ ทุกชนิดที่อยู่ในบ้านทั้งหมดเลย ไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ โต๊ะ ตู้ เตียง นอกจากสิ่งของที่วางอยู่กับพื้นแล้ว พื้นจะต้องรับแรงกระแทกจากของที่หล่นลงมาที่พื้น เช่น แจกัน ตู้ โต๊ะ หรือเวลามีไฟไหม้หรือแผ่นดินไหว ก็มีโอกาสที่จะส่งผลกระทบต่อโครงสร้างของพื้นได้ ดังนั้นพื้นของบ้านต้องมีความแข็งแรง เพื่อความปลอดภัยของผู้อยู่อาศัยและทรัพย์สินภายในบ้าน ถือว่าเสียน้อยเสียยากเสียมากเสียง่ายดีกว่าครับ

พื้นบ้านนั้นมีหลายชนิด อย่างพื้นสำเร็จรูปก็จะมีพื้นสำเร็จรูปแบบแผ่นท้องเรียบเป็นพื้นที่นิยมใช้กันในปลูกบ้านเรือนทั่วไป เพราะขั้นตอนนั้นไม่ยุ่งยากและประหยัดเวลาจากการที่ไม่ต้องทำไม้แบบ แล้วเมื่อทำเสร็จก็สามารถใช้งานรับน้ำหนักได้ในระยะเวลาอันสั้น ไม่ต้องคอยให้คอนกรีตอยู่ตัวหรือบ่มตัวนานเหมือนกับการทำพื้นคอนกรีตแบบหล่อกับที่และสามารถรับน้ำหนักได้ดี ส่วนพื้นสำเร็จรูปอีกรูปแบบพื้นสำเร็จรูปแบบกลวง พื้นแบบนี้จะมีช่วงความยาวที่ยาวกว่าแบบแผ่นท้องเรียบ จะไม่เกิดการแอ่นตัวและไม่ต้องใช้ไม้ค้ำยันชั่วคราวในการก่อสร้าง มีขนาดและความหนาให้เลือกมากกว่า สามารถรับน้ำหนักได้ดีกว่าแบบแผ่นท้องเรียบ โดยทั่วไปจะไม่ค่อยใช้ตามบ้านที่อยู่อาศัยทั่วไป เพราะจะเกินความจำเป็น

ส่วนพื้นหล่อในที่ นั้นเป็นวิธีการดั้งเดิมของการทำพื้นเลยครับ จะต้องมีการทำไม้แบบ ผูกเหล็กเส้นในลักษณะเป็นตะแกรงโดยขนาดของเหล็กเส้นที่ใช้และความถี่ของช่วงตารางจะขึ้นอยู่กับการคำนวณการรับน้ำหนัก ในการใช้งานแล้วเทคอนกรีตหล่อลงไป รอจนพื้นปูนที่หล่อจะอยู่ตัวจนสามารถใช้งานรับน้ำหนักได้

ถ้าจะบอกว่าพื้นแบบไหนดีกว่ากัน คำตอบจริง ๆ คืออยู่กับการใช้งานครับ พื้นสำเร็จรูปนั้นทำเสร็จได้ด้วยระยะเวลาไม่นานแต่ก็สามารถรับน้ำหนักได้ดีและราคาประหยัดกว่าถ้าเทียบกับพื้นหล่อ ส่วนพื้นหล่อจะใช้เวลานานขั้นตอนเยอะ แต่ก็แข็งแรงแล้วก็เหมาะกับพวกห้องน้ำ ดาดฟ้า ซึ่งเป็นพื้นที่จะมีความชื้นหรือเป็นพื้นที่ต้องเปียกอยู่แทบตลอด แต่ราคาการสร้างพื้นหล่อก็จะค่อนข้างสูง ดังนั้นโดยส่วนใหญ่แล้ว ห้องอื่น ๆ ทั่วไปจะใช้พื้นสำเร็จรูป ส่วนพวกห้องน้ำ ดาดฟ้าจะใช้พื้นหล่อครับ

ซึ่งการเลือกพื้นแต่ละประเภทนั้น สำหรับการสร้างบ้านจึงควรดูความเหมาะสมกับการใช้งานและการรับน้ำหนักในแต่ละพื้นที่เป็นหลัก เพื่อให้สามารถรับน้ำหนักสิ่งของต่างๆ ในบ้านรวมถึงตัวผู้อยู่อาศัยเองด้วย เพื่อให้ได้อยู่บ้านอย่างสมบูรณ์และปลอดภัย ทางเลือกที่ดีที่สุดนั้นแนะนำให้เลือกใช้ตามที่วิศวกรกำหนดดีที่สุดแล้วครับ

 

ติดตาม หรือเป็นเพื่อนกับเรา เพื่อรับข้อมูลความรู้ดีๆเรื่องการสร้างบ้าน หรือสาระอื่นๆที่เกี่ยวกับบ้าน ที่อ่านและเข้าใจง่ายได้ที => LANDYHOMEonline (คลิกเลย)

 

 

 

 

.

ข่าวสารอื่นๆ
CAP+ เทคโนโลยีควบคุมคุณภาพอากาศภายในบ้าน เสริมพัฒนาการด้านสมองและสติปัญญาของลูกน้อยและเด็กวัยเรียนรู้
783 View
วัสดุสำคัญในการก่อสร้าง อิฐมอญ-อิฐมวลเบา-อิฐบล็อก มีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป จะเลือกใช้แบบไหนให้เหมาะกับบ้านที่กำลังจะสร้าง แลนดี้ โฮม มีข้อมูลมาฝากกัน
2182 View
หลังคา นอกจากจะเสริมดีไซน์ให้บ้านดูสวยงามแล้ว ยังช่วยกันแดด กันฝน ปกป้องบ้านและผู้อยู่อาศัย แล้วหลังคาแบบไหนจะเหมาะกับบ้าน มารู้ก่อนสร้าง 5 แบบหลังคาทรงสวยเหมาะกับบ้านคุณ
1094 View
google-site-verification=qgmR3En2m9uh2Sz-96zIprB6fQa47sg3eyzvkZiMePc