รอบรู้ก่อนสร้างบ้าน

1474 View

พื้นสำเร็จรูปมีกี่ชนิด

ปัจจุบันการก่อสร้างบ้านหลายรูปแบบ จะเลือกใช้พื้นสำเร็จรูปกันมากขึ้น เพราะพื้นสำเร็จรูปนั้นใช้เวลาไม่นาน ทำให้ประหยัดเวลารวมถึงค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างด้วย งานของพื้นสำเร็จรูปนั้นออกแบบให้สามารถรับน้ำหนักและมีความแข็งแรงทนทานได้ดี ในการวางพื้นสำเร็จรูปนั้น จะขึ้นอยู่กับชนิดของพื้นสำเร็จรูปนะครับ ว่าเป็นแบบไหน จะมีวิธีวางอย่างไร เรามารู้จักไปพร้อมกันเลยครับ

พื้นสำเร็จรูปรูปแบบแรก เป็นระบบคานรูปตัวที จะเป็นพื้นที่ใช้คานเป็นแบบตัวทีหงาย การติดตั้งนั้นจะต้องวางคานตัวทีให้พาดระหว่างคานหลักของบ้าน โดยให้เว้นระยะห่างระหว่างคานตามที่กำหนดจากนั้นใช้บล็อกคอนกรีตที่เป็นองค์ประกอบวางคร่อมช่องว่างให้เต็ม แล้วผูกเหล็กวางลงไป จากนั้นก็เทปูนทรายทับหน้า รอจนแข็งตัวก็เป็นอันเรียบร้อย แล้วก็สามารถปูวัสดุบุผิวลงไปได้เลย พื้นแบบนี้ออกแบบมาสำหรับสิ่งก่อสร้างที่เป็นที่พักอาศัย แต่ก็สามารถปรับให้คานและบล็อกให้รับน้ำหนักให้มากขึ้น เพื่อจะรองรับสิ่งปลูกสร้างที่ต้องการให้รับน้ำหนักได้มาก 

พื้นสำเร็จรูปอีกรูปแบบจะเป็นตัวยูคว่ำ เป็นพื้นสำเร็จรูปที่มีชิ้นส่วนเดียว เอามาวางพาดจนคานต่อชิดกัน วางในลักษณะนี้จนเต็มพื้นที่ที่ต้องการ  แล้วให้ผูกเหล็กเทปูนทรายทับหน้า พื้นสำเร็จรูปตัวยูคว่ำนี้สามรารถประกอบและติดตั้งได้อย่างรวดเร็ว จะใช้กับการก่อสร้างที่เป็นบ้านที่พักอาศัย 

พื้นสำเร็จรูป รูปแบบถัดมา จะเป็นพื้นสำเร็จรูปแบบกลวง จะเป็นพื้นสำเร็จรูปที่สามารถรับน้ำหนักได้มาก เหมาะสำหรับบ้านที่มีลักษณะเป็นอาคารพาณิชย์หรือบ้านที่ต้องการการรับน้ำหนักมาก การวางให้นำแผ่นพื้นสำเร็จรูปมาจัดวางเรียงชิดกันโดยตลอดตามแบบที่ระบุไว้และถ้ามีเชียร์คีย์ (Shear Key)ให้เชื่อมเรียบร้อยก่อน ต่อจากนั้นก็ยาร่องบริเวณรอยต่อระหว่างแผ่นพื้นทันที เพราะหากปล่อยทิ้งไว้อาจมีเศษวัสดุตกลงในร่อง จะทำให้ยุ่งยากต่อการเก็บขึ้นในภายหลัง ต่อจากนั้นให้ผูกเหล็กตะแกรงที่ส่วนบน แล้วเทคอนกรีตทับหน้า ให้มีความหนาตามแบบที่กำหนด แล้วปาดหน้าให้เรียบ หรือขูดสากหากจะปูกระเบื้อง หลังจากนั้นก็เทคอนกรีตทับหน้าแล้ว ควรบ่มน้ำหรือบ่มวิธีอื่น ๆ ต่อไป อย่างน้อย 24 ชม. ก็เป็นอันเรียบร้อยครับ

การวางพื้นสำเร็จรูปนั้น จะขึ้นอยู่กับชนิดของพื้นสำเร็จรูปด้วย การจะเลือกใช้พื้นสำเร็จรูปก็ควรจะเลือกใช้ตามความเหมาะสมและความพอใจของเจ้าของบ้าน แต่ต้องยึดหลักของความปลอดภัยมาก่อน เพราะไม่ว่าจะเลือกพื้นสำเร็จรูปในรูปแบบใดก็ตาม ก็ควรให้พื้นสำเร็จรูปนั้นทำตามหน้าที่ของมันคือการรับน้ำหนัก รับแรงกระแทก ได้เป็นอย่างดี หากจะเลือกใช้พื้นแบบไหนก็ศึกษารูปแบบการใช้งานก่อนเลือกใช้นะครับ

 

ติดตาม หรือเป็นเพื่อนกับเรา เพื่อรับข้อมูลความรู้ดีๆเรื่องการสร้างบ้าน หรือสาระอื่นๆที่เกี่ยวกับบ้าน ที่อ่านและเข้าใจง่ายได้ที => LANDYHOMEonline (คลิกเลย)

 

 

 

 

.

ข่าวสารอื่นๆ
CAP+ เทคโนโลยีควบคุมคุณภาพอากาศภายในบ้าน เสริมพัฒนาการด้านสมองและสติปัญญาของลูกน้อยและเด็กวัยเรียนรู้
779 View
วัสดุสำคัญในการก่อสร้าง อิฐมอญ-อิฐมวลเบา-อิฐบล็อก มีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป จะเลือกใช้แบบไหนให้เหมาะกับบ้านที่กำลังจะสร้าง แลนดี้ โฮม มีข้อมูลมาฝากกัน
2157 View
หลังคา นอกจากจะเสริมดีไซน์ให้บ้านดูสวยงามแล้ว ยังช่วยกันแดด กันฝน ปกป้องบ้านและผู้อยู่อาศัย แล้วหลังคาแบบไหนจะเหมาะกับบ้าน มารู้ก่อนสร้าง 5 แบบหลังคาทรงสวยเหมาะกับบ้านคุณ
1075 View
google-site-verification=qgmR3En2m9uh2Sz-96zIprB6fQa47sg3eyzvkZiMePc