รอบรู้ก่อนสร้างบ้าน

209 View

บทสัมภาษณ์ ผู้ช่วยผู้จัดการฝ่ายก่อสร้าง

“เพราะความพึงพอใจของลูกค้า คือเป้าหมายสำคัญของการทำงาน”

เพราะ “ความพึงพอใจของลูกค้า” คือเป้าหมายสำคัญของการทำงานจากแลนดี้โฮม และเราเชื่อมั่นว่า การทำงานที่ดีที่สุดโดยทีมงานคุณภาพเยี่ยมคือปัจจัยสำคัญที่จะนำพาบริษัทไปสู่เป้าหมายนั้นได้ 

และเพื่อเป็นการยืนยันความเชื่อมั่นนี้ แลนดี้โฮมขอนำเสนอบทสัมภาษณ์คุณโสภณ ปลอดโปร่ง ผู้ช่วยผู้จัดการฝ่ายก่อสร้าง หรือที่เราเรียกเขากันว่า “นายช่างแจ็ค” หนึ่งในทีมงานคนสำคัญของบริษัท ที่ทำงานอย่างบากบั่นภายใต้ความเชื่อของเขาที่ว่า การร่วมกันทำงานเป็นทีมและการเตรียมตัวให้พร้อมในข้อมูลทุกๆด้านคือความจำเป็นที่จะทำให้งานสำเร็จและออกมาเป็นที่น่าพึงพอใจ 

 

ทีมงานเริ่มจากการถามถึงอุปสรรคระหว่างการทำงานที่คนเป็นช่างจะต้องเจอ บ่อยๆ ซึ่งตรงนี้นายช่างแจ็คได้ให้คำตอบไว้อย่างน่าสนใจว่า สิ่งที่เจอบ่อยคือในบางครั้งลูกค้าขอเปลี่ยนแบบเล็กๆน้อยๆในภายหลังจากที่งานเกือบจะเสร็จสิ้นแล้ว อย่างเช่นกรณีที่เจอบ่อยคือการขอเปลี่ยนตำแหน่งส่วนเล็กๆน้อยๆเช่น สวิตช์ไฟหรือการวางตำแหน่งโคมไฟ นอกจากนี้ในบางครั้งเขายังเล่าว่า “การทำงานเคยต้องชะงักลง เพราะ ลูกค้าเลือกแบบไม่ได้เป็นที่ยุติ ที่นายช่างแจ็คเคยเจอมาคือ กว่าสมาชิกทุกคนในบ้านจะเลือกแบบกันแล้วเสร็จ การเดินงานของช่างและวิศวกรก็ต้องหยุดเพื่อรอการตัดสินใจ”

และมีหลายครั้งที่เกิดปัญหาเนื่องจากลูกค้าไม่ได้ทำการบ้านมาก่อน ไม่ได้ศึกษาแบบบ้าน เมื่อผลงานออกมาไม่เป็นไปตามที่เขาคิด ทั้งๆที่จริงๆแลนดี้โฮมทำงานผ่านมาตรฐานและแบบที่นำเสนอแล้ว ลูกค้าก็อาจเกิดความไม่พอใจ 

แต่ทว่านโยบายของบริษัทได้ถูกตระเตรียมไว้เพื่อรับมือกับปัญหานี้เสมอ เรามีนโยบายที่นายช่างชอบมาก ก็คือการจัดให้มีการพบปะพูดคุยกันระหว่าง วิศวกร ทีมช่าง และลูกค้ากันที่ไซส์งานกันแทบทุกๆสัปดาห์ นโยบายนี้ช่วยลดปัญหาดังกล่าวได้เป็นอย่างดี เพราะลูกค้าจะได้รับโอกาสในการตรวจงานอย่างสม่ำเสมอ ได้เห็นความคืบหน้า และในขณะเดียวกันนั่นคือโอกาสสำคัญที่แต่ละฝ่ายจะได้ทำความรู้จักซึ่งกันและกัน อันถือเป็นการเปิดใจให้ทุกฝ่ายได้รู้สึกไว้วางใจในการพูดคุย ปรึกษา และแสดงความต้องการ ทั้งนี้นายช่างแจ็คยังได้ยืนยันว่าด้วยนโยบายการทำงานที่ มุ่งเน้นการเข้าใจกัน และการทำงานร่วมกันเช่นนี้ ทำให้เขารู้สึกว่า “แลนดี้โฮมคือศูนย์บริการสร้างบ้าน ที่มาพร้อมกับบุคลากรและแผนงานที่วางไว้เพื่อสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้าอย่างแท้จริง”

ทั้งนี้ทั้งนั้น ทีมงานได้ถามต่อว่า ในฐานะที่นายช่างแจ็คเป็นช่าง ผู้มีบทบาทสำคัญในการก่อสร้างบ้านตามความต้องการของลูกค้า เขามีประเด็นอะไรจะแนะนำต่อลูกค้าบ้าง หากประสงค์จะสร้างบ้านสักหลัง ในข้อนี้ นายช่างแจ็คก็ได้ใช้ประสบการณ์ยาวนาน กรั่นกรองออกมาเป็นคำแนะนำที่น่าสนใจ โดยเขาได้ระบุว่า “ลูกค้าควรทำการบ้านไว้ก่อนจึงจะดี” เพราะแลนดี้โฮมมีบุคลากรที่ทำงานกันมาแล้วอย่างหนัก มีฝ่ายเซลล์ที่พร้อมให้ข้อมูล มีทีมวิศวกร ทีมช่างที่พร้อมบริการและเข้าแก้ไขปัญหา และเพื่อให้การพูดคุย การประสานงานถูกต้องตรงกัน ข้อมูลที่เพียบ พร้อมในความเข้าใจของลูกค้าเองจะสามารถช่วยให้การดำเนินงานของทุกฝ่ายเป็นไปได้อย่างราบรื่นได้มากยิ่งขึ้น เพราะเมื่อทุกฝ่ายต่างเข้าใจซึ่งกันและกันและร่วมประสานงานกันเป็นทีมแล้วนั้น ผลงานก็จะถูกสร้างออกมาได้อย่างตรงใจทุกๆฝ่าย 

นอกจากนี้นายช่างแจ็คยังเคยยกตัวอย่างการทำงานร่วมกันเพื่อแก้ไขปัญหา ที่เคยเกิดขึ้นจริง มีครั้งหนึ่งในช่วงการทำงานที่ ภายหลังจากการดำเนินการติดตั้งประตูหน้าต่างเสร็จสิ้นลงแล้ว ปรากฎว่าเฟอร์นิเจอร์ที่ลูกค้าเลือกใช้มีขนาดใหญ่เกินไป ไม่สามารถส่งผ่านประตูบานเลื่อนที่ติดตั้งไปแล้วได้ ซึ่งตรงนี้ทุกฝ่ายได้ร่วมมือกันแก้ไขปัญหา นำเสนอการเปลี่ยนแบบประตูไปยังบริษัท ผู้ซึ่งเข้าใจดีถึงปัญหา อนุมัติให้มีการเปลี่ยนแบบภายใต้งบที่กำหนดไว้แล้ว จนงานสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี เมื่อลูกค้าพึงพอใจกับสิ่งที่ได้ แน่นอนว่าบริษัทและทีมงานทุกคนก็มีความสุข

ในตอนท้ายสุด เราขอให้นายช่างแจ็คช่วยพูดถึงฟี้ดแบ็คและความประทับใจดีๆเกี่ยวกับการทำงาน เขาได้ตอบอย่างชื่นใจไปในทางเดียวกับที่เป็นวัตถุประสงค์หลักของบริษัทคือ ความพึงพอใจของลูกค้าที่ได้รับมอบบ้านที่ถูกก่อสร้างอย่างมีมาตรฐาน ตรงกับความต้องการ บ้านที่พวกเขาได้อยู่อย่างมีความสุข คือสิ่งตอบแทนหรือฟี้ดแบ็คจากลูกค้าที่นายช่างแจ็กรู้สึกยินดีทุกครั้งเมื่อทำงานจนแล้วเสร็จ

ติดตาม หรือเป็นเพื่อนกับเรา เพื่อรับข้อมูลความรู้ดีๆเรื่องการสร้างบ้าน หรือสาระอื่นๆที่เกี่ยวกับบ้าน ที่อ่านและเข้าใจง่ายได้ที => LANDYHOMEonline (คลิกเลย)

 

 

 

 

.

ข่าวสารอื่นๆ
พูดถึง “บ้านริมน้ำ” เป็นใครก็คงใฝ่ฝันและชื่นชอบ และการจะสร้างบ้านริมน้ำสักหนึ่งหลังนั้น จะมีกฎหรือข้อควรรู้ที่เราต้องระมัดระวังอย่างไรบ้าง ตามมาดูกัน
303 View
CAP+ เทคโนโลยีควบคุมคุณภาพอากาศภายในบ้าน เสริมพัฒนาการด้านสมองและสติปัญญาของลูกน้อยและเด็กวัยเรียนรู้
942 View
วัสดุสำคัญในการก่อสร้าง อิฐมอญ-อิฐมวลเบา-อิฐบล็อก มีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป จะเลือกใช้แบบไหนให้เหมาะกับบ้านที่กำลังจะสร้าง แลนดี้ โฮม มีข้อมูลมาฝากกัน
2970 View
google-site-verification=qgmR3En2m9uh2Sz-96zIprB6fQa47sg3eyzvkZiMePc