รอบรู้ก่อนสร้างบ้าน

373 View

การเลือกทำเลปลูกบ้านที่ดีต้องดูอะไรบ้าง?

หนึ่งเหตุผลในการเลือกที่อยู่อาศัยคือทำเล ซึ่งถือว่ามีความสำคัญมาก บ้านยังสามารถต่อเติม เปลี่ยนแปลงให้ถูกใจได้ด้วยตัวเอง แต่ถ้าทำเลของบ้านไม่ดี ไม่ถูกใจแล้วล่ะก็ วิธีแก้เพียงอย่างเดียวคือต้องย้ายบ้าน การเลือกทำเลบ้านจะต้องดูอะไรบ้าง ลองมาดูด้วยกันครับ

1. ทำเลการเดินทาง ขนส่งสาธารณะ ถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมาก การเดินทางต้องสะดวก สะดวกในที่นี้คือ หน้าหมู่บ้านควรมีรถประจำทางผ่าน โครงการที่ติดถนนสายหลักจะดีกว่า  ถ้าบ้านอยู่ใกล้ถนนสายหลักหรือรถไฟฟ้า ก็จะช่วยให้เดินทางสะดวก เพราะการเดินทางเป็นส่วนที่จะกำหนดค่าใช้จ่ายในแต่ะเดือนในการเดินทางไปทำงานหรือไปยังที่ต่าง ๆ  ทำเลที่ดีจะทำให้สามารถวางแผนการเดินทางและค่าใช้จ่ายได้ดี

2. ทำเลที่ดินไม่ไกลจากที่ทำมาหากินหมายถึงทำเลของบ้านควรจะไม่ไกลจากที่ทำงาน หรือสามารถเดินทางไปทำงานได้สะดวก เพื่อในแต่ละวันที่จะต้องไปทำงานจะไม่เหนื่อยเกินไป การเดินทางที่ไกลหรือไม่สะดวกจะทำให้มีค่าใช้จ่ายในการเดินทางที่สูงแล้ว ยังจะทำให้สุขภาพจิตเสีย และเสียเวลาในท้องถนนมากเกินไปจนทำให้เสียเวลาที่จะอยู่กับครอบครัวไป

3. ทำเลที่ดินจะต้องไม่อยู่ในพื้นที่ที่เสี่ยงจะมีน้ำท่วม อาจจะดูจากแผนผังเมืองว่าที่ดินที่ต้องการไม่อยู่ในพื้นที่สีเขียวทแยงซึ่งจะเป็นที่ดินประเภทอนุรักษ์ชนบทและเกษตรกรรม และจะเป็นพื้นที่ต่ำ เสี่ยงเป็นพื้นที่รองรับน้ำ นอกจากนั้นควรสอบถามชาวบ้านละแวกนั้นว่าสถานการณ์ของน้ำในแต่ละปีเป็นอย่างไรบ้าง

4. ทำเลที่ดินไม่ควรอยู่ใกล้โรงงานอุตสาหกรรมหรือพื้นที่ทิ้งขยะ เนื่องจากจะมีความเสี่ยงจากกลิ่น ควัน มลพิษทั้งทางอากาศและทางน้ำ

5. ทำเลที่ดินควรใกล้กับสิ่งอำนวยความสะดวกพื้นฐาน อย่างตลาด โรงพยาบาล โรงเรียนเพื่อสะดวกในการใช้ชีวิตประจำวันทั้งจับจ่ายอาหาร ของใช้ เดินทางไปโรงพยาบาลยามเจ็บป่วย

6. เพื่อนบ้าน หากที่ดินที่จะซื้อมีเพื่อนบ้านอยู่แล้ว ลองสังเกตความเป็นอยู่ว่าเสียงดัง หรือมีความเป็นอยู่ที่เราไม่ชอบหรือไม่ เช่นเลี้ยงสัตว์ หรือธุรกิจในบ้านของเพื่อนบ้าน ถ้ารู้ก่อนก็ควรหลีกเลี่ยงเพื่อความสบายใจ

7. ทำเลที่ดิน กับสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐาน บ้านที่เราเมื่อสร้างเสร็จแล้ว ควรจะมีสาธารณุปโภคที่จำเป็นอย่างครบถ้วนทั้งน้ำ ไฟ โทรศัพท์และในยุคนี้ อินเตอร์เน็ตก็เป็นสิ่งจำเป็นที่จะมองข้ามไม่ได้

การเลือกซื้อที่ดินเพื่อสร้างบ้าน เราต้องพิจารณาอย่างละเอียดรอบคอบที่สุด ไม่น้อยไปกว่าการมองหา บริษัทรับสร้างบ้าน ที่ดีเลย เพราะทั้งที่ดินและบ้านจะเป็นที่ๆเราต้องอยู้ไปเป็นสิบๆปีหรือตลอดชีวิตของเรา

ติดตาม หรือเป็นเพื่อนกับเรา เพื่อรับข้อมูลความรู้ดีๆเรื่องการสร้างบ้าน หรือสาระอื่นๆที่เกี่ยวกับบ้าน ที่อ่านและเข้าใจง่ายได้ที => LANDYHOMEonline (คลิกเลย)

 

 

 

 

.

ข่าวสารอื่นๆ
CAP+ เทคโนโลยีควบคุมคุณภาพอากาศภายในบ้าน เสริมพัฒนาการด้านสมองและสติปัญญาของลูกน้อยและเด็กวัยเรียนรู้
771 View
วัสดุสำคัญในการก่อสร้าง อิฐมอญ-อิฐมวลเบา-อิฐบล็อก มีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป จะเลือกใช้แบบไหนให้เหมาะกับบ้านที่กำลังจะสร้าง แลนดี้ โฮม มีข้อมูลมาฝากกัน
2095 View
หลังคา นอกจากจะเสริมดีไซน์ให้บ้านดูสวยงามแล้ว ยังช่วยกันแดด กันฝน ปกป้องบ้านและผู้อยู่อาศัย แล้วหลังคาแบบไหนจะเหมาะกับบ้าน มารู้ก่อนสร้าง 5 แบบหลังคาทรงสวยเหมาะกับบ้านคุณ
1050 View
google-site-verification=qgmR3En2m9uh2Sz-96zIprB6fQa47sg3eyzvkZiMePc