รอบรู้ก่อนสร้างบ้าน

2168 View

คุณก็ทำได้... จุดตรวจพื้นฐาน ในการตรวจรับบ้าน

เราให้บริษัทรับสร้างบ้านให้แล้ว เมื่อมาถึงวันรับมอบบ้าน เราควรเข้าใจด้วยว่าในการตรวจรับควรต้องตรวจสอบ ณ จุดใดบ้าง เพื่อไมให้ผิดพลาดกับการรับมอบบ้านมาอย่างไม่ถูกต้อง และจะได้ตัดปัญหาความไม่เข้าใจกันระหว่างตัวเรา ซึ่งเป็นเจ้าของบ้าน กับ บริษัทผู้รับสร้างบ้าน ในที่นี้ผู้เขียนขอแยกเป็น 8 กลุ่มใหญ่ๆในการตรวจรับบ้านด้วยกันดังนี้

1. ตรวจสอบภายนอกตัวบ้าน

ซึ่งได้แก่บริเวณ สวน รั้ว ระเบียง ทางเดิน โรงจอดรถ พื้นที่ต่างๆเหล่านี้ตรวจสอบด้วยการเช็คสี รอยตำหนิ ความสมบูรณ์ของพื้นที่ว่าทรุดเอียง หรือเป็นหลุมเป็นบ่อหรือไม่ รวมถึงความเรียบร้อยในการติดตั้ง

2. ท่อระบายน้ำ

ตรวจเช็คดูความลาดเอียงของพื้นว่าเพียงพอต่อการระบายน้ำหรือไม่ หรือมีจุดที่เป็นแอ่งน้ำขัง ซึ่งอาจเป็นปัญหาในภายหลังได้เช่นกัน โดยอาจลองเอานำมาราดให้ทั่วพื้นที่ และสังเกตทิศทางการระบายน้ำ

3. พื้น ผนัง และ ฝ้าเพดาน

- งานพื้น ให้ใช้การตรวจสอบด้วยการสังเกตและสัมผัสว่าพื้นเรียบดีหรือยัง พื้นได้ระดับดีหรือเปล่า รวมทั้งการตรวจสอบความกลวงใต้กระเบื้องที่ปูพื้นด้วย

- งานผนัง ให้เช็คความเรียบร้อยของพื้นผิว สี และ งานฉาบ ว่าประณีตแล้ว ไม่ปูด นูน หรือ มีรอยแตกร้าว รวมทั้งดูด้วยว่าผนังเอียงหรือไม่

- งานฝ้าเพดาน ตรวจสอบรอยต่อว่าได้แนวฉาก ได้ระดับเสมอกันทั้งห้องและ เว้นระยะเท่ากันโดยตลอด รวมทั้งเช็คปัญหาน้ำรั่วซึมจากหลังคาด้วย

4. โครงสร้างบ้าน

โครงสร้างบ้านเป็นส่วนที่มองไม่เห็นจากภายนอก แต่สามารถสังเกตเห็นความผิดปกติเบื้องต้นด้วยสายตาได้ เช่น รอยร้าวต่างๆบริเวณคานและเสา และควรตรวจสอบรูปร่างของ เสาและคาน ว่าไม่มีการคดงอ ถ้าในบ้านมีส่วนที่เป็นโครงเหล็กควรตรวจดูว่ามีการเคลือบสีกันสนิมหรือไม่ ขณะที่งานไม้ ก็เช็คว่ามีการลงน้ำยากันปลวกครบถ้วนดีทุกจุด

5. ประตู หน้าต่าง

เช็คสภาพ บานประตู หน้าต่าง ช่องแสง รวมถึง กุญแจ บานพับ กลอนประตู  ว่าสามารถใช้งานได้ดีและสะดวกหรือไม่ ทดสอบจนมั่นใจว่ามีความแข็งแรงเพียงพอ รวมทั้งสังเกตว่าตำแหน่งที่ติดตั้งนั้นเป็นไปตามความต้องการ 

6. ระบบไฟฟ้า

ทดลองเปิด - ปิด สวิตช์ไฟทุกจุดที่บ้านมี (หลายๆครั้ง) ส่วนปลั๊กไฟให้ทดสอบด้วยการ นำเอาปลั๊กมาลองต่อใช้งาน หรือ ลองชาร์จโทรศัพท์มือถือ และอย่าลืมทดสอบระบบตัดไฟ อีกทั้งเช็คงานร้อยท่อสายไฟว่ามีความเป็นระเบียบเพียงพอแล้ว

7. ระบบสุขาภิบาล

ให้ทำการเปิดน้ำจากก๊อกทุกตัวในบ้านเพื่อตรวจสอบการไหลของน้ำ รวมทั้งสุขภัณฑ์ห้องน้ำว่าสามารถระบายน้ำได้ดีหรือไม่ อีกทั้งควรตรวจสอบการทำงานของวาล์วน้ำด้วยว่ามีการรั่วซึมหรือไม่ 

8. ระบบหลังคา

ตรวจสอบปัญหาการรั่วซึมของหลังคา ด้วยการสังเกตรอยคราบ รอยด่างที่เกิดจากน้ำ โดยเฉพาะรอยคราบตรงฝ้าเพดาน และอาจทำการฉีดน้ำให้ทั่วหลังคาเพื่อเช็คเพิ่มเติมว่าหลังคามีปัญหาน้ำรั่วซึมหรือเปล่า

ทั้งหมดที่กล่าวมาเป็น 8 วิธีการง่ายๆ ที่คุณสามารถมีส่วนร่วมในการตรวจสอบความเรียบร้อย และความสมบูรณ์ของบ้านในฝันของคุณ อย่าลืมนะครับ เราคือเจ้าของบ้าน ใครจะละเอียดและใส่ใจไปกว่าตัวเราเอง ส่วนที่เป็นปัญหาเพิ่มเติมอื่น ๆ เราอาจศึกษาเพิ่มเติมหรือขอความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญอีกที เพราะการได้มีส่วนร่วมตั้งแต่ต้นจนจบ เมื่อเกิดปัญหาเราจะสามารถแก้ไขได้อย่างทันท่วงทีนั่นเองครับ

ติดตาม หรือเป็นเพื่อนกับเรา เพื่อรับข้อมูลความรู้ดีๆเรื่องการสร้างบ้าน หรือสาระอื่นๆที่เกี่ยวกับบ้าน ที่อ่านและเข้าใจง่ายได้ที => LANDYHOMEonline (คลิกเลย)

 

 

 

 

.

ข่าวสารอื่นๆ
เรื่องน่ารู้ ภัยร้ายจากแมลงสาบ
1267 View
บ้านสวยๆ ที่ชื่อว่า Vermont (SP) Popular
1978 View
ประโยชน์และข้อดีในการติดรางน้ำที่คุณจะได้รับ
2248 View
google-site-verification=qgmR3En2m9uh2Sz-96zIprB6fQa47sg3eyzvkZiMePc