รอบรู้ก่อนสร้างบ้าน

281 View

เข้าใจลำดับขั้นการออกแบบของสถาปนิก

สถาปนิก ถือเป็นผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องและมีบทบาทสำคัญไม่แพ้ วิศวกร ผู้รับเหมา หรือเจ้าของบ้าน โดยหน้าที่หลักของ สถาปนิก ที่ทราบโดยทั่วไปคือการตีโจทย์ความต้องการเจ้าของบ้านให้แตกและนำมาออกแบบ โดยต้องคำนึงถึงการแบ่งฟังก์ชั่นการใช้งานของพื้นที่ รูปลักษณ์ภายนอกที่มีความสวยงามและบ่งบอกถึงรสนิยมให้ได้ภายใต้งบประมาณที่มีรวมทั้งต้องคำนึงถึงด้านกฎหมายและข้อกำหนดต่างๆ ในงานก่อสร้างเพื่อให้สามารถขออนุญาตและต้องพิจารณาถึงเทคนิคที่จะใช้ในงานวิศวกรรมด้วย 

โดยงานออกแบบของสถาปนิก สามารถแบ่งขั้นตอนการออกแบบเป็นลักษณะการทำงานย่อยๆได้ดังต่อไปนี้ เพื่อให้ผู้อ่านเข้าใจงานของสถาปนิกได้มากขึ้น

1. งานขั้นวางแผนแนวทางการออกแบบ คือ ขั้นตอนการให้คำปรึกษาและขอข้อมูลจากเจ้าของบ้านเพื่อการออกแบบ ได้แก่ ขนาด ที่ตั้ง รูปร่าง สไตล์หรือดีไซน์ งบประมาณ หรือ ข้อจำกัดต่างๆที่มี เพื่อให้ได้แนวทางการทำงานร่วมกันที่ลงตัว โดยขั้นตอนตรงนี้อาจมีการพูดคุย มากกว่า 1 ครั้งเพื่อให้ได้ความเข้าใจที่ดีที่สุด จากนั้นสถาปนิกจะทำการวางแนวความคิดในการออกแบบให้กับเจ้าของบ้านได้พิจารณาว่าตรงกับความต้องการเจ้าของบ้านหรือไม่

2. งานออกแบบร่างขั้นต้น คือ เป็นขั้นที่เกิดขึ้นหลังจากแผนแนวทางการออกแบบได้รับการอนุมัติ จากเจ้าของบ้าน โดยสถาปนิก จะนำแบบดังกล่าวมาพัฒนาเป็น แบบร่างที่เป็นภาพ Sketch, Perspective หรือ โมเดล ซึ่งช่วยให้ลูกค้าได้เห็นว่างานออกแบบทั้งหมด จะออกมาเป็นอย่างไร โดยนอกจากภาพที่ชัดเจนของแบบบ้านแล้ว ก็จะมีการเสนองบประมาณค่าใช้จ่ายอีกด้วย เจ้าของบ้านที่ได้เห็นแบบบ้านแล้ว สามารถขอปรับแบบได้เพื่อให้ได้บ้านสมบูรณ์และตรงกับความต้องการมากยิ่งขึ้น เพียงแต่อาจจะเสียเวลาเพิ่มเติมเล็กน้อยครับ

3. งานออกแบบขั้นพัฒนา คือ ขั้นตอนที่สถาปนิกจะทำการพัฒนาแบบต่อจากแบบร่างก่อนหน้านี้ โดยมีการพัฒนารูปทรงและตำแหน่งให้มีความละเอียด กำหนด ขนาดพื้นที่การใช้งานและทางสัญจรที่เหมาะสมและชัดเจน เพิ่มรายละเอียดช่องเปิด ประตู สุขภัณฑ์ หรือ เฟอร์นิเจอร์ ระบุวัสดุและอุปกรณ์ที่จะใช้ในการก่อสร้างและตกแต่ง ผ่านภาพ Perspective หรือ Model ที่ใกล้เคียงกับงานมากที่สุด ซึ่งมีการกำหนดระดับความสูง ตำแหน่งระยะเพื่อให้เจ้าของบ้านเห็นแบบที่เสมือนจริง

  ในขั้นนี้ลูกค้าอาจจะขอแก้ไขแบบ ในบางส่วนได้แต่ไม่มากนัก เนื่องจากแบบในขั้นตอนนี้ มักจะได้รับการอนุมัติจากแบบร่างขั้นต้น เกือบทั้งหมดแล้ว ซึ่งหากจำเป็นต้องปรับแก้เยอะ บริษัทอาจมีการเก็บค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม 

เมื่อผู้อ่านพอเข้าใจงานออกแบบของสถาปนิกคร่าวๆแล้ว ก็จะช่วยให้เรารู้ว่าเมื่อต้องการปรับแต่ง หรือแก้ไขแบบ ควรรีบตัดสินใจดำเนินการตั้งแต่ขั้นตอนใด อีกทั้งยังช่วยให้ติดตามงานและพูดคุยกับทีมสถาปนิกได้อย่างเข้าใจมากยิ่งขึ้นด้วยครับ

ติดตาม หรือเป็นเพื่อนกับเรา เพื่อรับข้อมูลความรู้ดีๆเรื่องการสร้างบ้าน หรือสาระอื่นๆที่เกี่ยวกับบ้าน ที่อ่านและเข้าใจง่ายได้ที => LANDYHOMEonline (คลิกเลย)

 

 

 

 

.

ข่าวสารอื่นๆ
CAP+ เทคโนโลยีควบคุมคุณภาพอากาศภายในบ้าน เสริมพัฒนาการด้านสมองและสติปัญญาของลูกน้อยและเด็กวัยเรียนรู้
786 View
วัสดุสำคัญในการก่อสร้าง อิฐมอญ-อิฐมวลเบา-อิฐบล็อก มีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป จะเลือกใช้แบบไหนให้เหมาะกับบ้านที่กำลังจะสร้าง แลนดี้ โฮม มีข้อมูลมาฝากกัน
2209 View
หลังคา นอกจากจะเสริมดีไซน์ให้บ้านดูสวยงามแล้ว ยังช่วยกันแดด กันฝน ปกป้องบ้านและผู้อยู่อาศัย แล้วหลังคาแบบไหนจะเหมาะกับบ้าน มารู้ก่อนสร้าง 5 แบบหลังคาทรงสวยเหมาะกับบ้านคุณ
1117 View
google-site-verification=qgmR3En2m9uh2Sz-96zIprB6fQa47sg3eyzvkZiMePc