รอบรู้ก่อนสร้างบ้าน

284 View

คุณรู้ไมว่า

เสาเข็มนั้นเป็นส่วนสำคัญที่สุดส่วนหนึ่งของบ้านถ้าใช้เสาเข็มที่ไม่ได้คุณภาพตัวบ้านก็จะเกิดปัญหาในภายหลัง ไม่ว่าจะเป็นพื้นทรุด บ้านเอียง หรืออันตรายที่สุดคือการถล่มพังของตัวบ้าน เสาเข็มจะทำหน้าที่ เป็นตัวกลาง ถ่ายน้ำหนักของตัวบ้านลงสู่พื้นดิน โดยถ่ายจากหลังคา พื้น คาน เสา ตอม่อ และฐานราก  การกำหนดว่าบ้านแต่ละแบบแต่ละหลังจะต้องใช้เสาเข็มชนิด ใด ขนาดใด เป็นจำนวนเท่าใดนั้น จะต้องใช้ความรู้ด้านวิศวกรรมมาคำนวณ และกำหนดลงไป โดยหลักการถ่ายเทน้ำหนักของเสาเข็มนั้น นี้มีอยู่ด้วยกัน 2 ลักษณะใหญ่ ๆ ด้วยกัน คือ เสาเข็มที่รับน้ำหนักโดยใช้แรงเสียดทาน ซึ่งเสาเข็มชนิดนี้จะถ่ายน้ำหนักตัวบ้านกับชั้นดินโดยใช้แรงเสียดทาน และ เสาเข็มที่ถ่ายน้ำหนักชั้นดินแข็งหรือบางท่านเรียกว่าแรงแบกทานโดยถ่ายน้ำหนักจากฐานรากผ่านชั้นดินอ่อนไปยังชั้นดินที่มีความแข็งแรงเพื่อรับน้ำหนัก

การเลือกใช้เสาเข็มหากจะดูจากประเภทของเสาเข็ม เราสามารถแบ่งประเภทของเสาเข็มจากหลายรูปแบบ 

แบบแรก แบ่งเสาเข็ม "ตามลักษณะการรับกำลัง" จะมี 2 รูปแบบ คือ

1.               เสาเข็มแรงต้านทานส่วนปลาย เป็นเสาเข็มที่ตอกลงถึงชั้นดิน มีแรงฝืดช่วยรับแรงด้วยแต่เป็นส่วนน้อยเมื่อเทียบกับแรงต้านที่ปลาย

2.               เสาเข็มแรงฝืด จะเป็นเสาเข็มที่ไม่มีชั้นดินแข็งรองรับส่วนปลายเสาเข็ม

 แบบที่สอง ประเภทของเสาเข็มที่แบ่ง "ตามรูปแบบวัสดุ" จะมีหลายประเภท คือ เสาเข็มไม้ เสาเข็มคอนกรีตเสริมเหล็ก เสาเข็มคอนกรีตอัดแรง เสาเข็มคอนกรีตหล่อในที่ เสาเข็มเหล็ก และ เสาเข็มประกอบ 

 แบบที่สาม แบ่งประเภทเสาเข็ม "ตามรูปแบบการก่อสร้าง" แบ่งได้ดังนี้

1.     เสาเข็มตอก เป็นการใช้ปั้นจั่นตอกเสาเข็มลงไปในดินจนได้ความลึกที่ต้องการ ซึ่งเป็นวิธีการที่ได้รับความนิยมมากที่สุด

2.     เสาเข็มเจาะหล่อในที่ เสาเข็มที่ก่อสร้างโดยหล่อคอนกรีตลงไปในดินที่ ถูกเจาะเป็นหลุมไว้ล่วงหน้าให้เต็ม จะช่วยลดการรบกวนอาคารรอบข้างเนื่องจากแรงสั่นสะเทือนจากการใช้เสาเข็มแบบตอก

3.     เสาเข็มเจาะเสียบ ใช้เสาเข็มสำเร็จรูป ติดตั้งโดยการเจาะดินให้ เป็นรูขนาดเล็กกว่าขนาดเสาเข็มเล็กน้อยแล้วกดเสาเข็มลงไปในรู เป็นการช่วยแก้ปัญหาที่มีการสั่นสะเทือนและการเคลื่อนตัวของดิน

        การเลือกใช้เสาเข็มแต่ละประเภท ต้องดูตามความเหมาะสม ตามสภาพแวดล้อมต่าง ๆ ของการก่อสร้าง เช่น สภาพดิน ลักษณะของการก่อสร้าง เป็นต้น ซึ่งการเลือกเสาเข็ม รวมทั้งการคำนวณในการใช้เสาเข็ม ต้องทำโดยผู้ที่มีมาตรฐาน ประสบการณ์ และความชำนาญของผู้ออกแบบและผู้ควบคุมการก่อสร้าง เพื่อให้เสาเข็มที่เป็นเสมือนฐานรากของบ้านเป็นสิ่งที่ให้ความมั่งคงและแข็งแรงให้แก่ตัวบ้านมีความมั่นคงและแข็งแรง ทำให้ตัวบ้านไม่ก่ออันตรายแก่ผู้พักอาศัย

 

ข่าวสารอื่นๆ
CAP+ เทคโนโลยีควบคุมคุณภาพอากาศภายในบ้าน เสริมพัฒนาการด้านสมองและสติปัญญาของลูกน้อยและเด็กวัยเรียนรู้
779 View
วัสดุสำคัญในการก่อสร้าง อิฐมอญ-อิฐมวลเบา-อิฐบล็อก มีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป จะเลือกใช้แบบไหนให้เหมาะกับบ้านที่กำลังจะสร้าง แลนดี้ โฮม มีข้อมูลมาฝากกัน
2158 View
หลังคา นอกจากจะเสริมดีไซน์ให้บ้านดูสวยงามแล้ว ยังช่วยกันแดด กันฝน ปกป้องบ้านและผู้อยู่อาศัย แล้วหลังคาแบบไหนจะเหมาะกับบ้าน มารู้ก่อนสร้าง 5 แบบหลังคาทรงสวยเหมาะกับบ้านคุณ
1075 View
google-site-verification=qgmR3En2m9uh2Sz-96zIprB6fQa47sg3eyzvkZiMePc