รอบรู้ก่อนสร้างบ้าน

4986 View

ข้อควรพิจารณาเกี่ยวกับการถมดิน

ก่อนจะสร้างบ้านขั้นตอนหนึ่งที่สำคัญอย่างมากคือการถมดิน เพราะถ้าหากดินยังไม่ยุบหรือแน่นพออาจทำให้งานเสาเข็มดำเนินไปอย่างยากลำบาก และอาจก่อให้เกิดปัญหาการรับแรงของเสาเข็มลดลงได้นอกจากนั้นการถมดินโดยมีการวางแผนมาก่อนจะช่วยป้องกันปัญหาน้ำท่วมขัง และยังเพิ่มความแข็งแรงของหน้าดินซึ่งป้องกันปัญหาการทรุดตัวของดินได้อีกด้วย

หลักพิจารณาของการถมดิน ประกอบด้วย

1.   พื้นที่นั้นเป็นพื้นที่แบบใด ดินมีลักษณะอย่างไร และมีความอ่อนตัวมากน้อยเพียงไร

2.   พิจารณาประเภทของดินที่จะนำมาใช้ในงานถม ส่วนไหนใช้ดินลูกรัง ดินเหนียว ดินทราย หรือ หน้าดินจุดนี้อาจปรึกษาผู้เชี่ยวชาญหรือผู้ให้บริการสร้างบ้านได้เช่นกัน เพื่อความเหมาะสมของแบบบ้าน 

3.   ตรวจเช็คประวัติน้ำท่วม โดยพิจารณาจากระดับน้ำท่วมสูงสุดของพื้นที่บริเวณนั้น

4.   เช็คระดับน้ำในท่อระบายน้ำสาธารณะ และถมดินให้สูงกว่าเพื่อให้น้ำในบ้านสามารถระบายออกได้

5.   ระดับดินแวดล้อม มักจะถมให้สูงกว่าถนนหน้าบ้าน 50 - 80 ซม. และให้อยู่ระดับใกล้เคียงกับเพื่อนบ้าน

6.  แต่ก็ไม่ควรถมให้สูงจนเกินไป เพราะ อาจทำให้เกิดพื้นที่ลาดชันระหว่างที่ดินบ้านกับถนนสาธารณะ และสร้างความเสียหายให้กับบ้านข้างเคียงเพราะน้ำจะไหลเข้าท่วมบ้านของผู้อื่นได้ ที่สำคัญค่าใช้จ่ายในการถมดินก็สูงตามระดับดินอีกด้วย

7.  ถ้าต้องการให้พื้นบ้านชั้นล่างอยู่สูง อาจใช้วิธียกใต้ถุนสูงแทนการถมดิน ซึ่งจะได้พื้นที่ใช้งานเพิ่มขึ้น

8. วิธีการถมดิน ค้นคว้าหรือปรึกษากับทีมงานด้วยว่า ควรใช้วิธีการถมดินแบบไหนกับพื้นที่ของเรา จะเป็นการบดอัด หรือ ไม่บดอัด ก็ให้ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมและคุณภาพงานที่จะออกมาด้วย

อาจจะดูยุ่งยากไปสักนิด แต่ขั้นตอนระยะแรกเริ่มเช่นนี้มีความสำคัญต่อการสร้างบ้านอย่างมาก โดยเราสามารถปรึกษาทีมงานสร้างบ้านได้ทุกเรื่อง และถึงแม้ว่าจะต้องเสียต้นทุนทางการเงินและเวลาเพิ่มขึ้นอีกเล็กน้อย แต่เพื่อการได้คุณภาพบ้านที่ดีในระยะยาวแล้ว การถมดินถือเป็นเรื่องที่ควรใส่ใจอย่างมากเลยนะครับ 

ติดตาม หรือเป็นเพื่อนกับเรา เพื่อรับข้อมูลความรู้ดีๆเรื่องการสร้างบ้าน หรือสาระอื่นๆที่เกี่ยวกับบ้าน ที่อ่านและเข้าใจง่ายได้ที => LANDYHOMEonline (คลิกเลย)

ข่าวสารอื่นๆ
อยากจะสร้างบ้านในเมืองหรือต่างจังหวัด แต่มีข้อจำกัดเรื่องขนาดที่ดิน ก็ไม่เป็นปัญหา เพราะไม่ว่าจะเป็นที่ดินหน้าตื้น หรือที่ดินเส้นก๋วยเตี๋ยว แบบบ้านใหม่ของแลนดี้ โฮม ในปี 2020 นี้ ก็ตอบโจทย์กับกับขนาดที่ดินที่มี
255 View
ต่อให้ดูแลตัวเองมาดี หนีฝุ่นและไวรัสไม่ให้ตามกลับมาที่บ้าน แต่ก็ใช่ว่าจะปลอดภัย รู้มั้ย? ที่บ้านก็อาจกลายเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคได้ โดยเฉพาะในจุดเสี่ยงเหล่านี้
677 View
สำหรับครอบครัวไหนที่วางแผนจะสร้างบ้านเพื่อรองรับการอยู่อาศัยของสมาชิกในครอบครัวที่เพิ่มขึ้น หลังจากมีลูก ก็ต้องมีการวางแผนดี ๆ จะเป็นคุณพ่อคุณแม่ทั้งที คิดจะสร้างบ้านต้องคิดให้รอบด้าน
779 View
google-site-verification=qgmR3En2m9uh2Sz-96zIprB6fQa47sg3eyzvkZiMePc