รอบรู้เรื่องบ้าน

1549 View

เข้าใจงานสร้างบ้าน : ฐานราก 5 ประเภท ในการงานก่อสร้าง

ฐานราก คือ ส่วนสำคัญในการสร้างบ้าน ซึ่งเราเคยพูดถึงเรื่องเกี่ยวกับ ฐานรากที่มีเสาเข็มและฐานรากที่ไม่มีเสาเข็ม รวมถึงปัจจัยที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเลือกใช้เสาเข็มหรือไม่ในการสร้างบ้าน  ในครั้งนี้เราจะมาทำความรู้จักกับประเภทของฐานรากทั้ง 5 รูปแบบ กันบ้าง
                                
1. ฐานแผ่เดี่ยว (Spread Footing) หมายถึงฐานรากที่รับน้ำหนักจากเสาอาคาร เพียงต้นเดียว  แล้วถ่ายน้ำหนักลงสู่พื้นดิน แต่ถ้าหากเสาวางอยู่ด้านใดด้านหนึ่งของฐานราก จะเรียกว่าฐานรากตีนเป็ด
                                                        
2. ฐานต่อเนื่องรับกำแพง (Continuous Footing) หมายถึงฐานรากที่ทำหน้าที่รองรับน้ำหนักจากผนังก่ออิฐ หรือผนังคอนกรีตเสริมเหล็กของอาคารหลายๆ ชั้น ขนาดความกว้างของฐานรากขึ้นอยู่กับน้ำหนักที่กดลงสู่ฐานราก    

3. ฐานรากแบบปูพรมหรือฐานแพ (Mat or Raft Foundation) เป็นฐานร่วมขนาดใหญ่ใช้รับน้ำหนักบรรทุก เสาหลายต้น โดยจะแผ่บนพื้นที่กว้าง ข้อดีของฐานรากชนิดนี้คือ กระจายน้ำหนักสู่ดิน หรือหินเบื้องล่างได้ดีกว่าและปัญหาการทรุดตัวต่างระดับแทบหมดไป แต่การก่อสร้างนั้นยุ่งยาก สิ้นเปลือง และไม่เหมาะกับพื้นที่ที่มีถังบำบัดหรือถังเก็บน้ำใต้ดินฝังอยู่
            
4.  ฐานแผ่ร่วม (Combined Footing) รูปแบบฐานรากที่ใช้แก้ปัญหา กรณีที่ไม่สามารถสร้างฐานรากเดี่ยวที่สมมาตรได้ เพราะฐานรากที่ไม่สมมาตรจะทำให้เกิดแรงเยื้องศูนย์ เป็นผลทำให้อาคารทรุดตัวได้    

5. ฐานรากชนิดมีคานรัด (Cantilever Footing) เป็นการแก้ปัญหากรณีไม่สามารถสร้างฐานรากที่สมมาตรได้อีกวิธีหนึ่ง เหมาะกับเสาของอาคารที่มีความจำเป็นต้องสร้างประชิดติดกับอาคารเดิม หรือแนวเขตดินที่ไม่สามารถวางตำแหน่งของฐานให้ตรงกับแนวเสาตอม่อได้ จึงออกแบบให้มีคานคอนกรีตแบกรับน้ำหนักจากเสาตอม่อ
                        
ในการทำฐานราก ต้องเอาใจใส่เป็นพิเศษตั้งแต่การเลือกใช้ฐานรากตามสภาพของดิน  ควรใช้วัสดุก่อสร้างตามแบบวิศวกรรมโดยเคร่งครัด และ เลือกรูปแบบฐานรากให้เหมาะสมกับงานก่อสร้าง    ภายใต้การดูแลจากผู้ที่มีความเชี่ยวชาญ ส่วนเราก็ควรมีความรู้เบื้องต้นไว้ติดตัวเองบ้าง เพราะอย่างน้อย ก็จะช่วยให้เราเข้าใจงานสร้างบ้านมากขึ้น และ เมื่อสงสัยก็สอบถามได้ถูกจุด นั่นเอง

ติดตามข้อมูลความรู้ดีๆเรื่องการสร้างบ้านที่อ่านและเข้าใจง่ายได้ที => LANDYHOMEonline (คลิกเลย)

ข่าวสารอื่นๆ
การออกแบบห้องในแต่ละห้อง ถือเป็นสิ่งสำคัญของบ้าน แม้แต่ทิศทางการวางตำแหน่งของห้องต่างๆ ก็ต้องออกแบบด้วยความใส่ใจ และพิถีพิถัน โดยเฉพาะห้องที่ต้องใช้งานเพื่อการพักผ่อน อย่างห้องนอน
1112 View
พื้นที่ดับเบิ้ล สเปซ หนึ่งรูปแบบพื้นที่บ้าน ตอบโจทย์เรื่องการพักผ่อนที่ช่วยผ่อนคลาย ทำให้ภายในตัวบ้านดูโล่งสบายตา มีมุมมองที่กว้างไกล ปลอดโปร่ง พร้อมเป็นพื้นที่พักผ่อนมุมที่ดีที่สุดของบ้าน
1096 View
อนาคตเทรนด์ “บ้านอัจฉริยะ” หรือ “Smart Home” ไอเดียแนวความคิดใหม่ๆของการออกแบบบ้าน ผสมผสานกับรูปแบบฟังก์ชั่นของเทคโนโลยีที่เพิ่มความสะดวกสบายในการดำเนินชีวิตให้กับเจ้าของบ้าน
1459 View