รอบรู้ก่อนสร้างบ้าน

9561 View

เข้าใจงานสร้างบ้าน : ฐานราก 5 ประเภท ในการงานก่อสร้าง

ฐานราก คือ ส่วนสำคัญในการสร้างบ้าน ซึ่งเราเคยพูดถึงเรื่องเกี่ยวกับ ฐานรากที่มีเสาเข็มและฐานรากที่ไม่มีเสาเข็ม รวมถึงปัจจัยที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเลือกใช้เสาเข็มหรือไม่ในการสร้างบ้าน  ในครั้งนี้เราจะมาทำความรู้จักกับประเภทของฐานรากทั้ง 5 รูปแบบ กันบ้าง
                                
1. ฐานแผ่เดี่ยว (Spread Footing) หมายถึงฐานรากที่รับน้ำหนักจากเสาอาคาร เพียงต้นเดียว  แล้วถ่ายน้ำหนักลงสู่พื้นดิน แต่ถ้าหากเสาวางอยู่ด้านใดด้านหนึ่งของฐานราก จะเรียกว่าฐานรากตีนเป็ด
                                                        
2. ฐานต่อเนื่องรับกำแพง (Continuous Footing) หมายถึงฐานรากที่ทำหน้าที่รองรับน้ำหนักจากผนังก่ออิฐ หรือผนังคอนกรีตเสริมเหล็กของอาคารหลายๆ ชั้น ขนาดความกว้างของฐานรากขึ้นอยู่กับน้ำหนักที่กดลงสู่ฐานราก    

3. ฐานรากแบบปูพรมหรือฐานแพ (Mat or Raft Foundation) เป็นฐานร่วมขนาดใหญ่ใช้รับน้ำหนักบรรทุก เสาหลายต้น โดยจะแผ่บนพื้นที่กว้าง ข้อดีของฐานรากชนิดนี้คือ กระจายน้ำหนักสู่ดิน หรือหินเบื้องล่างได้ดีกว่าและปัญหาการทรุดตัวต่างระดับแทบหมดไป แต่การก่อสร้างนั้นยุ่งยาก สิ้นเปลือง และไม่เหมาะกับพื้นที่ที่มีถังบำบัดหรือถังเก็บน้ำใต้ดินฝังอยู่
            
4.  ฐานแผ่ร่วม (Combined Footing) รูปแบบฐานรากที่ใช้แก้ปัญหา กรณีที่ไม่สามารถสร้างฐานรากเดี่ยวที่สมมาตรได้ เพราะฐานรากที่ไม่สมมาตรจะทำให้เกิดแรงเยื้องศูนย์ เป็นผลทำให้อาคารทรุดตัวได้    

5. ฐานรากชนิดมีคานรัด (Cantilever Footing) เป็นการแก้ปัญหากรณีไม่สามารถสร้างฐานรากที่สมมาตรได้อีกวิธีหนึ่ง เหมาะกับเสาของอาคารที่มีความจำเป็นต้องสร้างประชิดติดกับอาคารเดิม หรือแนวเขตดินที่ไม่สามารถวางตำแหน่งของฐานให้ตรงกับแนวเสาตอม่อได้ จึงออกแบบให้มีคานคอนกรีตแบกรับน้ำหนักจากเสาตอม่อ
                        
ในการทำฐานราก ต้องเอาใจใส่เป็นพิเศษตั้งแต่การเลือกใช้ฐานรากตามสภาพของดิน  ควรใช้วัสดุก่อสร้างตามแบบวิศวกรรมโดยเคร่งครัด และ เลือกรูปแบบฐานรากให้เหมาะสมกับงานก่อสร้าง    ภายใต้การดูแลจากผู้ที่มีความเชี่ยวชาญ ส่วนเราก็ควรมีความรู้เบื้องต้นไว้ติดตัวเองบ้าง เพราะอย่างน้อย ก็จะช่วยให้เราเข้าใจงานสร้างบ้านมากขึ้น และ เมื่อสงสัยก็สอบถามได้ถูกจุด นั่นเอง

ติดตามข้อมูลความรู้ดีๆเรื่องการสร้างบ้านที่อ่านและเข้าใจง่ายได้ที => LANDYHOMEonline (คลิกเลย)

ข่าวสารอื่นๆ
ต่อให้ดูแลตัวเองมาดี หนีฝุ่นและไวรัสไม่ให้ตามกลับมาที่บ้าน แต่ก็ใช่ว่าจะปลอดภัย รู้มั้ย? ที่บ้านก็อาจกลายเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคได้ โดยเฉพาะในจุดเสี่ยงเหล่านี้
383 View
สำหรับครอบครัวไหนที่วางแผนจะสร้างบ้านเพื่อรองรับการอยู่อาศัยของสมาชิกในครอบครัวที่เพิ่มขึ้น หลังจากมีลูก ก็ต้องมีการวางแผนดี ๆ จะเป็นคุณพ่อคุณแม่ทั้งที คิดจะสร้างบ้านต้องคิดให้รอบด้าน
545 View
ในการตรวจรับบ้าน ควรต้องตรวจเช็กจุดใดบ้าง เพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาด รับมอบบ้านมาแล้วเกิดปัญหาภายหลัง รวมทั้งจะได้ตัดปัญหาความไม่เข้าใจกันระหว่างตัวเราซึ่งเป็นเจ้าของบ้านกับบริษัทรับสร้างบ้าน
3065 View
google-site-verification=qgmR3En2m9uh2Sz-96zIprB6fQa47sg3eyzvkZiMePc